VFF cần khoan dung đúng người

47 Thanh Niên Online
(TNO) Quyết định treo giò vĩnh viễn 9 cầu thủ Ninh Bình của Ban kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vừa ban hành như một tiếng sét đánh ngang tai những người nhúng chàm. Nhiều cầu thủ đã than khóc vì một phút giây lỡ lầm và việc VFF cấm hành nghề cũng đồng nghĩa triệt đường mưu sinh bằng đôi chân đá bóng.

(TNO) Quyết định treo giò vĩnh viễn 9 cầu thủ Ninh Bình của Ban kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vừa ban hành như một tiếng sét đánh ngang tai những người nhúng chàm. Nhiều cầu thủ đã than khóc vì một phút giây lỡ lầm và việc VFF cấm hành nghề cũng đồng nghĩa triệt đường mưu sinh bằng đôi chân đá bóng.

>> VFF cấm thi đấu vĩnh viễn 9 cầu thủ dính đến tiêu cực của V.Ninh Bình
>> Chùm ảnh phiên tòa xét xử các cầu thủ Ninh Bình
>> 3 cầu thủ V.Ninh Bình được tại ngoại trước phiên xét xử

 VFF cần khoan dung đúng người - ảnh 1
Phiên xét xử vụ cầu thủ V.Ninh Bình bán độ tại AFC Cup ngày 25.8.2014 - Ảnh: Đinh Dụng

Quyết định của VFF đã nhận nhiều sự đồng tình từ dư luận sau quá nhiều tai tiếng của giới cầu thủ bán rẻ lương tâm của mình và lòng tin của người yêu bóng đá. Chỉ có điều trong tương lai, VFF chắc chắn lơ lửng giữa hai dòng nước: cắt bỏ hẳn ung nhọt hay không đánh kẻ chạy lại?

9 cầu thủ của Ninh Bình có quyền kháng án nhưng có hay không một cuộc mở đường khi hành vi tiêu cực của họ đã quá rõ ràng?

Tòa án gọi là đánh bạc và tổ chức đánh bạc, còn nói dễ hiểu như giới bóng đá chỉ gói gọn trong hai từ “bán độ”.

Mấy ngày qua, cũng có rất nhiều tiếng kêu khóc của người trong cuộc vì xót xa cho một thời điểm cầu thủ không giữ nổi mình trước cám dỗ của đồng tiền và rủ lòng thương hại xin cho họ một cơ hội.

Vấn đề là trong quá khứ đã từng có rất nhiều lần VFF đã giơ cao đánh khẽ và đặt lòng khoan dung không đúng chỗ. Họ kêu án rồi giảm án. Hoặc thậm chí có suy nghĩ chuyện trong nhà đóng cửa bảo nhau vì không muốn vạch áo cho người xem lưng.

Như một cựu tuyển thủ có tì vết từ JVC Cup 2003 vẫn được trọng dụng dai dẳng mà thiếu một biện pháp giáo dục cứng rắn đã khiến cho anh này trượt dài vì “banh bóng” xuống cả cấp CLB. Cầu thủ này đi tới đâu, đội bóng “nát” tới đó bởi những nghi án lởn vởn hoặc thái độ dung dưỡng và nửa vời của các nhà làm bóng đá.

Lần này thì các cầu thủ Ninh Bình bán độ không còn là nghi án sau khi Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình có kết luận và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đưa ra án phạt trong phạm vi bóng đá.

Có thể những cầu thủ Ninh Bình bán mình cho quỷ dữ không còn nhớ vụ án Sơn “cao” hồi năm 1997 đã từng gây rúng động với nhiều cầu thủ Hải Quan (cũ) bị treo giò vĩnh viễn. Nhưng chắc chắn họ biết rõ các đàn anh ở đội tuyển U.23 quốc gia năm 2005 “bán thắng” trận bán kết gặp Myanmar để rồi 7 cầu thủ phải ngồi tù và sau đó rất khó khăn mới hòa nhập trở lại với đời sống bóng đá.

Thế thì tại sao họ không sợ hãi và biết tôn trọng nghề nghiệp của mình mà vẫn lao vào vòng xoáy của tiêu cực?

Trong khi vụ bán độ của cầu thủ Ninh Bình còn xử lý chưa ráo mực thì liền sau đó, một số cầu thủ Đồng Nai bất chấp làn sóng dư luận lên án mạnh mẽ đã “làm độ” để thu lợi bất chính.

Lý giải cho việc 9 cầu thủ Ninh Bình và Đồng Nai dính vào tiêu cực không khó. Chỉ mong cho mức án treo giò vĩnh viễn không phải là hình thức rung cây nhát khỉ để VFF không còn khó xử nếu cầu thủ chơi trò ngựa quen đường cũ.

Thiên Thanh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Kim Xuyên

Nguyễn Kim Xuyên

Tôi ủng hộ quan điểm, cấm đá bóng vĩnh viễn, nuông chiều quá hóa hư. Muốn bóng đá nước nhà trong sạch, VFF cần phải mạnh tay hơn nữa !
Minh

Minh

Phạm tội đã đành, điều nguy hiểm hơn là việc làm của họ đã bào mòn lòng tin của người hâm mộ đối với nền bóng đá nước nhà. Do vậy, không thể nhân nhượng được nữa. Cấm vĩnh viễn là hợp lý. Họ còn trẻ thì hãy học lấy nghề khác mà kiếm sống
Nguyễn Xuân Việt

Nguyễn Xuân Việt

Không có bất cứ biện minh nào cho việc bán độ. Phải kiên quyết mới xây dựng được nền bóng đá phát triển, tương lai cứ bán độ là cấm vĩnh viễn bất cứ có tài năng đến mức độ nào. Nếu là người yêu nước, yêu bóng đá thì không nên dung dưỡng, tha thứ cho những kẻ phản bội Tổ quốc, chà đạp lên danh dự quốc gia, chà đạp lên tình yêu của người hâm mộ.
pham van Hoang

pham van Hoang

Pham Hoang: Tôi rất thích bài viết này, phải cấm thi đấu vĩnh viễn thì mới hy vong những cầu thủ khác nhìn nhận chính xác sai lầm thì sẽ trả giá như thế nào. Phải làm thật mạnh để trong sach và bóng đá Việt Nam mới mong phát triển đươc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!