Viết bóng đá cũng nên... fair play

14 Thanh Niên
Trong những ngày qua, sân vận động Thống Nhất được hâm nóng bởi giải bóng đá U.21 quốc tế Báo Thanh Niên, và không chỉ trên sân, mà còn có hàng triệu cặp mắt dõi theo những trận cầu đẹp qua màn ảnh nhỏ. 

Trong những ngày qua, sân vận động Thống Nhất được hâm nóng bởi giải bóng đá U.21 quốc tế Báo Thanh Niên, và không chỉ trên sân, mà còn có hàng triệu cặp mắt dõi theo những trận cầu đẹp qua màn ảnh nhỏ.  

Cổ động viên cổ vũ hết mình cho 2 đội U.21 Báo Thanh Niên VN và U.21 HAGL - Ảnh: Khả HòaCổ động viên cổ vũ hết mình cho 2 đội U.21 Báo Thanh Niên VN và U.21 HAGL - Ảnh: Khả Hòa
Nhiều người bình luận rằng dù chỉ là một giải giao hữu, nhưng giải bóng đá U.21 quốc tế Báo Thanh Niên đã cống hiến cho người xem những màn biểu diễn hấp dẫn, khiến nhiều người rạo rực khi chứng kiến không chỉ các đội bóng đến từ các nước, mà cả những đội U.21 HAGL và U.21 Báo Thanh Niên VN.
Vậy mà đã có ý kiến cho rằng trận cầu tối qua 26.11 giữa U.21 HAGL và U.21 Báo Thanh Niên VN là “gà nhà bôi mặt đá nhau” thiết nghĩ thật sự không công bằng, nếu không muốn nói có phần quá khích.
Bài báo này còn dẫn ra chuyện giải U.21 quốc tế Báo Thanh Niên diễn ra ở sân Cần Thơ năm ngoái, khi 2 đội bóng này đá với nhau, “chúng ta đã thấy cảnh đau buồn khi không ít khán giả vì quá yêu lứa Công Phượng mà quay ra mắng nhiếc các cầu thủ U.21 VN là hèn nhát không dám đá tấn công. Thậm chí, rõ mồn một từ khán đài còn có những câu nặng nề như “đá chết mẹ nó đi”!?”.
Ô hay! Sao lại có cách suy diễn lệch lạc như vậy nhỉ? Một trận bóng đá, dù là 2 đội trong nước hay 2 đội nước ngoài đá với nhau thì vẫn là một trận bóng.
Không nên vin vào những câu nói có tính hằn học, cay cú, không đẹp lỗ tai chút nào của một vài khán giả để xem như đó là thái độ chung của tất cả người hâm mộ trên sân, rồi quy kết cho rằng đó là “gà nhà bôi mặt đá nhau” thì có phải đó là cách viết fair play hay không?
Bóng đá đẹp rất cần được nâng niu và cần hơn sự chắt chiu của những người viết công tâm. Trong bối cảnh bóng đá nước nhà đang sa sút, thì một giải đấu với sự nỗ lực rất lớn của nhiều người, như giải bóng đá U.21 quốc tế Báo Thanh Niên, rất cần những bài viết fair play, như cách chơi fair play của các đội bóng vốn đang diễn ra trên sân mấy ngày qua, chứ không phải chờ cơ hội để thể hiện sự cay cú, hằn học.

Bình luận

User
Gửi bình luận
binhduong

binhduong

Quá đúng!!! Phải công tâm mà nói với nhau là nhờ có lứa cầu thủ TA, CP... mà người hâm mộ đến sân nhiều hơn. Đây là tín hiệu đáng mừng chứng tỏ còn rất nhiều người đang quan tâm đến bóng đá trong nước. Nhưng sự yếu kém của cả bộ máy và con người lãnh đạo bộ môn này đã và đang không đủ sức đảm đương cho bóng đá VN tồn tại chứ đừng nói đến chuyện phát triển. Hoan hô báo Thanh Niên đã góp phần làm "sôi động" lại không khí bóng đá VN.
CÔ TÁM TA

CÔ TÁM TA

Tác giả bài "Gà nhà bôi mặt đá nhau" cũng đã phải "bôi mặt" rồi mới viết, đấy chứ!
Nguyên Vũ

Nguyên Vũ

Đúng là như thế. Không nên vì một vài hành động hay lời nói của cá nhân để đánh đồng cả một tập thể. Xã hội có người tốt người xấu thì CĐV bóng đá phải cũng như vậy. Nếu cho rằng hai đội HAGL và U21 VN là gà nhà bôi mặt đá nhau, vậy không lý nào các CLB đang tham gia các giải đấu như chuyên nghiệp hay hạng nhất, hạng nhì... nghĩa là chỉ bao gồm các CLB trong nước cũng là gà nhà bôi mặt đá nhau. Chỉ nên nhận định như thế với trường hợp các cầu thủ này nói xấu cầu thủ kia hay HLV này chế bai, dè biểu, dèm pha HLV khác. Vô tư, công bình, dù là fan của đội nào nhưng ai tốt thì khen, ai xấu thì phê bình, mới là cách hành xử fair play trong thể thao.
Phan Tran

Phan Tran

Bài báo rất hay! Tôi rất thích quan điểm của tác giả HQ, NHM rất thích bóng đá đẹp, hiệu quả. Tấn công hay phòng thủ phản công đều tốt cả. U21 VN hay HAGL mỗi đội đều có cái hay riêng. Kết quả hòa 2-2 là phản ảnh đúng trận đấu. NHM cũng mong có những bài báo hay để giúp bóng đá nước nhà vượt qua giai đoạn sa sút và cũng mong báo TN đừng khai thác những chuyệh vụn vặt của các HLV nữa, đôi khi vì quá tức giận mà cách phát biểu của họ làm cho NHM hiểu lầm họ thiếu khiêm tốn, cay cú ăn thua và không thông thạo tiêng Việt
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!