Xin đừng lập trình cho trận đấu lớn!

0 Thanh Niên Online
(TNO) Xavi - Giggs, Messi - Ferdinand, Busquets - Rooney, Pedro - Evra. Đấy sẽ là những đụng độ mấu chốt quyết định kết quả của trận Barcelona - M.U ở chung kết Champions League trong đêm 29.5? Hay mấu chốt sẽ là những cuộc đụng độ Pique - Rooney, Dani Alves - Park, Puyol - Chicharito?
Xin đừng lập trình cho trận đấu lớn! - ảnh 1
La Masia - vườn ươm tài năng cho CLB Barcelona - Ảnh: Barcelonafc.com

(TNO) Xavi - Giggs, Messi - Ferdinand, Busquets - Rooney, Pedro - Evra. Đấy sẽ là những đụng độ mấu chốt quyết định kết quả của trận Barcelona - M.U ở chung kết Champions League trong đêm 29.5? Hay mấu chốt sẽ là những cuộc đụng độ Pique - Rooney, Dani Alves - Park, Puyol - Chicharito?

Đến hẹn lại lên, câu hỏi và những đáp án tham khảo tương tự như vậy luôn xuất hiện trước những trận cầu đỉnh. Nhận định thế nào dĩ nhiên là tùy quan điểm của mỗi người. Cũng có thể nói, toàn bộ vấn đề chỉ là cuộc chiến giữa Messi và toàn bộ hàng thủ M.U. Hoặc đấy sẽ là cuộc so tài bên ngoài sân bóng, giữa Guardiola và Ferguson.

Thật ra, dù là trừu tượng đi nữa, đặt lên bàn cân để so sánh những tên tuổi lớn xem bên nào “có trọng lượng” hơn vẫn là điều quá đơn giản. Bóng đá vốn dĩ đã không đơn giản. Chung kết Champions League, giữa Barcelona và M.U, càng không bao giờ đơn giản như vậy.

Barcelona và M.U đều không phải là những đội mạnh đơn thuần. Đấy còn là những lịch sử riêng rẽ. Cả Barcelona lẫn M.U đều là những khái niệm vượt rất xa so với khái niệm đơn thuần về một đội bóng xuất sắc.

Barcelona là sức sống mãnh liệt, là biểu tượng bất khuất chống lại chế độ Franco. M.U cũng là sức sống mãnh liệt, là biểu tượng vươn lên từ đống tro tàn. Tai họa hàng không bi thảm nhất trong lịch sử bóng đá vẫn không ngăn được M.U hồi sinh rồi vươn lên đỉnh cao.

Đã có bao nhiêu mỹ từ được dùng để ca ngợi lò trẻ La Masia của Barcelona, do Johan Cruyff gầy dựng từ hơn 30 năm trước? Chắc chắn không thể trả lời bằng một con số. Nhưng bạn có thể trả lời câu hỏi ấy. Đấy cũng chính là số lần người ta đã ca ngợi lò trẻ Newton Heath của M.U, nơi từng giới thiệu Beckham, Scholes, Butt, Gary Neville, Phil Neville…

Bây giờ, Barcelona đang bay bổng trên đỉnh thế giới, nên họ được khen nhiều hơn, cũng như họ được ca ngợi nhiều hơn vào các năm 1992, 2009. Nhưng vào các năm 1999, 2008, La Masia lại không được khen nhiều như Newton Heath.

La Masia dạy các thế hệ cầu thủ ở Barcelona chơi bóng theo cách riêng của họ. Đấy không phải là lối chơi truyền thống, mà cao cấp hơn, đấy là một triết lý. Newton Heath cũng dạy các thế hệ cầu thủ của M.U về một triết lý hơn là đơn thuần dạy cách chơi bóng. Mà đã là triết lý, tức đã vượt ra khỏi giới hạn bình thường của bóng đá, chúng ta không so sánh được.

Giống như bạn không thể so sánh Luciano Pavarotti với Michael Jackson vậy.

Hãy chờ xem cuộc tranh tài thượng đỉnh, và đừng phí công lập trình những cuộc tỷ thí riêng rẽ giữa ngôi sao tấn công bên này với ngôi sao phòng thủ bên kia, giữa thủ lĩnh bên này với trung tâm điều phối bên kia.

Ngũ Viên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!