14 CLB chuyên nghiệp “chết chùm”, bóng đá Trung Quốc gặm nhấm nỗi đau

0 Thanh Niên Online
Bóng đá chuyên nghiệp Trung Quốc đã “trở lại mặt đất” sau thời gian chơi trội khi có 14 CLB bị xóa sổ hoặc không có tên trong danh sách do nợ nần.
CLB Tianjin Tianhai rời giải hàng đầu Trung Quốc sau khi bị xóa sổ /// AFP CLB Tianjin Tianhai rời giải hàng đầu Trung Quốc sau khi bị xóa sổ - AFP
CLB Tianjin Tianhai rời giải hàng đầu Trung Quốc sau khi bị xóa sổ
AFP
Trong một bài viết đăng tải hôm 24.5, trang chinanews.com cho biết Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA) đã chính thức công bố danh sách các CLB tranh tài ở giải hạng ba mùa giải mới và lập tức thu hút sự chú ý của dư luận. Theo đó, 14 CLB đã tham gia giải đấu chuyên nghiệp mùa trước cùng nhau "chết".
Trên thực tế, danh sách các đội bao gồm giải đấu hạng ba này dự kiến sẽ được đưa ra vào tháng 1, nhưng do áp lực của nhiều đội phải đối mặt với vấn đề nợ lương chưa được giải quyết, CFA đã không công bố. Vấn đề này đã dẫn đến một thông báo trên truyền thông địa phương rằng 9 CLB đã "chết". Kể từ đó cho đến nay, CLB Tianjin Tianhai, Liaoning FC và các đội khác cũng gặp vấn đề và việc đăng ký giải đấu.
14 CLB chuyên nghiệp “chết chùm”, bóng đá Trung Quốc gặm nhấm nỗi đau - ảnh 1

Bóng đá chuyên nghiệp Trung Quốc đang gặm nhấm nỗi đau

CHỤP MÀN HÌNH

Theo thông báo của CFA, Tianjin Tianhai (thuộc giải hàng đầu Trung Quốc - CSL), 2 đội hạng hai Shenzhen Pengcheng và Hangzhou Wuyue Qiantang đã chủ động tuyên bố rút khỏi giải đấu chuyên nghiệp. Mùa trước, 11 CLB là Guangdong South China Tigers, Sichuan FC, Liaoning FC, Shanghai Shenxin (thuộc giải hạng nhất), Yinchuan Helanshan FC, Dalian FC, Fujian Tianxin, Yanbian Beiguo, Jilin Baijia, Nanjing Shaye, Baoding Yingli Yitong F.C (hạng hai) đã bị CFA truất quyền thi đấu vì những vấn đề tiền lương chưa được giải quyết.
Trong "danh sách tử thần" này, có tổng cộng 14 đội đã tham gia giải đấu chuyên nghiệp mùa trước, trong đó 1 CLB của CSL, 4 đội hạng nhất và 9 đội là đội hạng hai Trung Quốc. Liaoning FC và Tianjin Tianhai nằm trong số các đội đại diện đi đầu trong sự hình thành bóng đá chuyên nghiệp Trung Quốc, có lịch sử lâu đời và đạt được những thành tích cao ở trong nước và châu lục. “Khi sắp chết, họ phải vật lộn với tất cả nguồn lực của mình. Thật không may, nó vẫn không thoát khỏi xiềng xích của việc không có tiền”, trang chinanews.com viết.
Bước vào năm 2020, bóng đá Trung Quốc thực sự không giống như thường lệ. Cửa sổ chuyển nhượng mùa đông kéo dài 2 tháng hơi vắng vẻ và gần như không có bản hợp đồng “bom tấn” nào với vỏn vẻn chi phí chuyển nhượng 5,46 triệu euro. Sau khi trải qua sự xa xỉ và hối hả khi gia nhập các nhóm giải đấu hàng đầu thế giới, thời kỳ hoàng kim của bóng đá Trung Quốc dường như đã kết thúc, theo chinanews.com.
Tình hình hiện tại có vai trò định hướng của chính sách CFA trong những năm gần đây. Trong 10 năm gây sốc trong bóng đá thế giới, chi phí vận hành các CLB đã tăng lên đã tạo ra một lỗ hổng tài chính ngày càng nghiêm trọng hơn.
Thống kê cho thấy trong số 20 cầu thủ được trả lương cao hàng đầu thế giới năm 2017, có một nửa là các ngoại binh tại CSL. Trong một thống kê năm 2016, chi phí của các đội CSL chiếm tới 67% tổng chi tiêu, điều này là bất thường. Trong năm đó, thiệt hại tập thể của các CLB ở CSL lên tới 3,9 tỉ nhân dân tệ.
Trong "cuộc chạy đua vũ trang" này, CSL không thiếu những đội có thể đầu tư nhiều tiền với sự hỗ trợ của các nhà đầu tư tài chính mạnh mẽ, nhưng đối với hầu hết các đội thuộc địa phương và các đội cấp thấp thuộc giải hạng nhất và hạng hai Trung Quốc thì đó là “thảm họa”. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc tăng chi tiêu thụ động, nhiều nhà đầu tư không bền vững dẫn đến một số đội bỏ CSL sang giải hạng nhất, hạng hai hoặc thậm chí giải thể.
Liaoning FC là một ví dụ sinh động. Đội bóng này đã phải chịu đựng cảnh không đủ nguồn tài chính kể từ khi bước vào kỷ nguyên chuyên nghiệp. Mặc dù kết quả khác xa so với thời kỳ vô địch 10 lần, với lợi thế về sản lượng của cầu thủ địa phương, ít nhất họ có thể tự túc, duy trì hoạt động của mình bằng cách đào tạo cầu thủ và bán họ để kiếm tiền. Tuy nhiên, phương pháp này không còn đủ để họ sống sót trong CSL. Ngay cả ở giải hạng nhất, cựu vương bóng đá Trung Quốc trở nên khó khăn hơn cho đến khi “chết vì bệnh nặng”, theo chinanews.com.
14 CLB chuyên nghiệp “chết chùm”, bóng đá Trung Quốc gặm nhấm nỗi đau - ảnh 2

Liaoning FC, cựu vương một thời của bóng đá Trung Quốc, đã bị CFA tước quyền thi đấu

FIFA

“Làn sóng phát triển hối hả được ví như thủy triều dâng của bóng đá Trung Quốc tại CSL đã kéo dài gần 10 năm. Không thể phủ nhận rằng nó đã mang đến một sức nóng hiếm có cho giải đấu. Một số lượng lớn người hâm mộ đã đổ về sân vận động, và CSL bùng nổ trên trường quốc tế. Nhưng những gì sẽ còn lại sau khi thủy triều rút?
Bóng đá Trung Quốc đã được chuyên nghiệp hóa trong 27 năm. Trong cái gọi là chuyên môn, giải đấu của chúng tôi chưa tìm ra con đường phát triển bền vững. Các đội chuyên nghiệp cực kỳ phụ thuộc vào các nhà đầu tư và dễ bị tổn thương. Sự sụp đổ của 14 CLB là rất bình thường đến nỗi "sự sống còn của kẻ mạnh nhất" vẫn chưa thể đoán định. Sau khi truyền máu liên tục, bóng đá Trung Quốc nên bước vào giai đoạn hạ nhiệt và có một cái nhìn tốt hơn. Nếu không, chúng ta sẽ thấy thêm Liaoning FC và Tianjin Tianhai "ra đi" trong tương lai”, trang chinanews.com kết luận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm