HLV Claude Puel (Lyon)

Âm mưu hất văng Real Madrid

0
Arsene Wenger không chỉ đào tạo các cầu thủ giỏi, ông còn là thầy của nhiều HLV. Một trong số đó là Claude Puel, người đang mưu tính hất văng gã khổng lồ Real Madrid khỏi giải đấu Champions League vào đêm thứ tư tới. Ở trận lượt đi, Lyon thắng 1-0 với nhiều cơ hội có thể nâng cách biệt hơn thế nữa.
Âm mưu hất văng Real Madrid - ảnh 1
HLV Puel đang được ban lãnh đạo Lyon tín nhiệm

Arsene Wenger không chỉ đào tạo các cầu thủ giỏi, ông còn là thầy của nhiều HLV. Một trong số đó là Claude Puel, người đang mưu tính hất văng gã khổng lồ Real Madrid khỏi giải đấu Champions League vào đêm thứ tư tới. Ở trận lượt đi, Lyon thắng 1-0 với nhiều cơ hội có thể nâng cách biệt hơn thế nữa.

Trong cả sự nghiệp cầu thủ, Puel chỉ chơi cho Monaco. Năm 1987, Wenger đến đây làm HLV và ngay trong mùa giải đầu tiên hợp tác Puel và Wenger đã đem về cho Monaco chức vô địch Pháp. Đây là danh hiệu đầu tiên trong sự nghiệp cầm quân của Wenger.

Puel là tiền vệ đánh chặn với kỹ năng chơi bóng bình thường không gây ấn tượng cho Wenger ngay từ lúc đầu nhưng ông đầy khát khao chiến thắng. “Tôi nhớ Puel đã nói với Wenger lúc đầu mùa bóng: có lẽ ông không chọn tôi vào đội hình chính bây giờ nhưng tôi sẽ chứng tỏ khả năng để ông phải đưa tôi vào đó”, Jean Petit, trợ lý của Wenger khi đó nhớ lại. Sau đó, Puel là cánh tay nối dài của Wenger trên sân bóng.

Nhận thấy giá trị của Puel trong việc giảng dạy và lãnh đạo, Wenger đã khuyến khích Puel bước vào nghề HLV khi cho phép Puel vừa chơi bóng, vừa huấn luyện đội trẻ. Năm 1996, Puel treo giầy, chuyên tâm vào huấn luyện. Henry và Trezeguet thường nói rằng Puel là người ảnh hưởng nhiều nhất đến sự nghiệp của họ. Như một điều không thể tránh khỏi, Puel lên ngồi ghế HLV Monaco năm 1999 và ông dẫn dắt đội hình giành chức VĐ Pháp năm 2000.

Mùa tiếp theo, kết quả thi đấu của Monaco không tốt lắm và Puel bị sa thải một cách tàn nhẫn. Trong 1 năm thất nghiệp, ông thường xuyên xuất hiện ở sân tập của Arsenal để học thêm các kỹ năng huấn luyện từ Wenger trước khi về Lille năm 2002. Giống như HLV Moyes ở Everton, trong 6 mùa bóng ở Lille, Puel đã biến đội bóng có ngân sách khiêm tốn thành một đối thủ thách thức trong làng bóng đá Pháp. Điều đó đủ gây ấn tượng với Lyon. Mùa hè 2008, chủ tịch Aulas của Lyon khi giới thiệu Puel là tân HLV Lyon đã nói một câu: “Đây là Arsene Wenger tương lai”.

Tuy nhiên, Puel không đáp ứng được sự kỳ vọng đó, ông trở thành HLV đầu tiên của Lyon không đem chức vô địch Pháp về Lyon sau 7 mùa giải liên tiếp Lyon thống trị làng bóng đá Pháp. Nhiều CĐV Lyon tin rằng Puel sẽ bị sa thải vì mùa 2008-09 đó, Lyon rất vất vả mới có vị trí thứ 3, trong khi người tiền nhiệm của Puel là Alain Perrin bị sa thải mùa trước đó dù đem về cho Lyon cú đúp.

Dưới mắt các CĐV, lối chơi của Lyon còn tệ hơn kết quả. Họ đã quen sống với bóng đá tấn công của Lyon và họ cảm thấy khó chịu với triết lý làm việc của Puel: làm việc chăm chỉ và phòng thủ một cách kỷ luật. Song ban lãnh đạo Lyon vẫn kiên nhẫn với Puel và đội bóng đã hồi phục dần. Ở trận thắng Real 1-0, Lyon đã chơi thứ bóng đá đầy sáng tạo. Vài ngày sau đó, họ hạ Sochaux với lối chơi chính xác như vậy. “Điều này có nghĩa là chúng tôi bắt đầu trưởng thành sang giai đoạn mới. Chúng tôi sẽ đến sân Bernabeu với sự tự tin lớn”, Puel kết luận.

C.Phong

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm