Anh tố cáo FIFA gian lận

0
Hiệp hội Bóng đá Anh (FA) vừa lên tiếng tố cáo FIFA đã có những phi vụ mờ ám trong cuộc bỏ phiếu bầu đăng cai World Cup 2018 với mục đích loại Anh khỏi cuộc chơi.
Anh tố cáo FIFA gian lận - ảnh 1
Phái đoàn Anh thất vọng - Ảnh: PA

Hiệp hội Bóng đá Anh (FA) vừa lên tiếng tố cáo FIFA đã có những phi vụ mờ ám trong cuộc bỏ phiếu bầu đăng cai World Cup 2018 với mục đích loại Anh khỏi cuộc chơi.

Hôm qua, Chủ tịch tạm thời FA - Roger Burden vừa gửi một thông điệp với nội dung chỉ trích gay gắt đến những người đứng đầu FIFA khi cho rằng tổ chức này đã "cố ý" loại bỏ Anh ở vòng bỏ phiếu đầu tiên trong cuộc chạy đua đăng cai World Cup 2018. Theo ông Burden, FA sẽ đấu tranh đến cùng để làm rõ vì sao Anh chỉ giành 2 phiếu ủng hộ, trong khi họ đã có những chuẩn bị khá tốt trong quá trình chạy đua đăng cai. Thậm chí ông này còn có những phát biểu khá nặng nề "nhắm thẳng mặt" FIFA và quyết định rút lui khỏi việc ứng cử vào chức Chủ tịch FA. Ông Burden nhấn mạnh: "Thật khó tin việc biểu quyết trong cuộc bỏ phiếu là một quá trình khách quan. Tôi có nhiệm vụ phải liên hệ để yêu cầu FIFA làm rõ những tranh cãi xung quanh cuộc bỏ phiếu. Tôi không có ý gây chiến, nhưng thực sự FIFA đã làm chúng tôi mất niềm tin với họ. Tôi biết những tiết lộ của giới truyền thông Anh đã gây khó chịu cho Hội đồng bỏ phiếu, nhưng báo chí có quyền tự do ngôn luận".

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Vận động đăng cai World Cup 2018 của Anh là Andy Anson không nói vòng vo khi tố thẳng FIFA đã gian lận trong quá trình bỏ phiếu kín và cho rằng thất bại như một "cái tát" vào mặt người Anh. Andy Anson còn thẳng thừng tuyên bố Anh sẽ không tham gia ứng cử ở những kỳ World Cup tới nếu FIFA không làm sáng tỏ được những nghi vấn vì sao Nga lại giành được đa số phiếu ủng hộ, trong khi Anh chỉ có 2 phiếu. Dẫu vậy, cho đến nay FIFA vẫn im hơi lặng tiếng trước những chỉ trích kịch liệt từ phía Anh và cả Mỹ về nghi vấn xung quanh kết quả bỏ phiếu.

Ở một diễn biến khác, truyền thông thế giới vừa đưa ra nguyên nhân dẫn đến thất bại của Mỹ trong cuộc chạy đua đăng cai World Cup 2022 xuất phát từ chính sách đối ngoại và cuộc chiến tranh ở Iraq của cựu Tổng thống George W.Bush. Chính điều này đã làm mất lòng dân Iraq nói riêng và dư luận toàn cầu. Tuy nhiên, phía Mỹ lập tức lên tiếng bác bỏ với lời giải thích "chính trị và thể thao là 2 lĩnh vực khác nhau". Trong khi đó, báo chí Mỹ tỏ ra khá sốc với thất bại của nước nhà và cho rằng World Cup 2022 sẽ khó thành công khi một quốc gia có đội bóng đang đứng thứ 113 như Qatar đăng cai.

Cũng trong hôm qua, báo chí xứ sương mù tiếp tục mổ xẻ nguyên nhân vì sao nước Anh thất bại trong cuộc chạy đua đăng cai World Cup 2018. Trang ESPNsoccernet cho rằng: "Chính thái độ "ngạo mạn" của FA đã khiến các thành viên trong Ban Chấp hành FIFA từng hứa bỏ phiếu cho nước Anh đã quay lưng vào giờ chót".

Tờ The Sun còn đay nghiến hơn khi chỉ ra đích danh 7 nhân vật "đã hứa rồi thất hứa" là Phó chủ tịch FIFA Jack Warner, ông Chuck Blazer (của Mỹ), Rafael Salguero (Guatemala), Chung Mong-Joon (Hàn Quốc), Marios Lefkaritis (Đảo Síp), Senes Erzik (Thổ Nhĩ Kỳ) và Jacques Anouma (Bờ Biển Ngà).  

Giang Lao

Nguyên Khoa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm