Barcelona, Bartomeu và một cuộc 'thương mại hóa'

0 Thanh Niên Online

(TNO) Josep Maria Bartomeu có xứng đáng ngồi ghế chủ tịch của một đội bóng giàu truyền thống, giàu cảm xúc, giàu văn hóa như Barcelona hay không thì chưa biết. Chỉ thấy rằng áp lực cạnh tranh tại Nou Camp sẽ rất cao và họ đã thực sự bước sang một trang rất mới...

(TNO) Josep Maria Bartomeu có xứng đáng ngồi ghế chủ tịch của một đội bóng giàu truyền thống, giàu cảm xúc, giàu văn hóa như Barcelona hay không thì chưa biết. Chỉ thấy rằng áp lực cạnh tranh tại Nou Camp sẽ rất cao và họ đã thực sự bước sang một trang rất mới...

Barcelona, Bartomeu và một cuộc 'thương mại hóa' - ảnh 1Bartomeu (giữa) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chủ tịch Barcelona - Ảnh: Reuters

Hôm 18.7, Bartomeu đã vượt qua đối thủ Joan Laporta để trở thành chủ tịch thứ 40 trong lịch sử Barcelona. Trước đó, ông Bartomeu đã "tạm" giữ chức này sau khi người tiền nhiệm Sandro Rosell dính scandal và không thể hoàn tất nhiệm kỳ. 

Báo chí nhận xét đây là một chiến thắng áp đảo của Bartomeu, rất có thể do ảnh hưởng từ mùa giải đại thành công năm ngoái khi Barca lấy 3 danh hiệu lớn gồm La Liga, Cúp Nhà vua và Champions League. Tuy nhiên để là một vị chủ tịch chính thức, liệu ông sẽ đưa Barca về đầu?

Rất khó để khẳng định bất cứ điều gì vào lúc này, nhưng có thể nói, việc ông Bartomeu được thừa nhận tại Barca đã mở ra một kỷ nguyên mới cho đội bóng này. Đó có thể thành công hay thất bại, nhưng sẽ không quá hay ho cho những người ủng hộ một Barca truyền thống.

Trước tiên, Bartomeu là người gần như thừa hưởng toàn bộ những gì Sandro Rosell gây dựng trước đó. Dưới thời Rosell, Barca đã phá lệ quảng cáo trên áo đấu, cắt đứt một phần lịch sử Catalunya trên Barca.

Barcelona, Bartomeu và một cuộc 'thương mại hóa' - ảnh 2Với những bản hợp đồng thương mại lớn, Barca đủ sức mua những siêu sao như Neymar - Ảnh: AFP

Đó là chuyện không hay về văn hóa, nhưng tốt cho Barca xét ở phương diện tài chính. Những bản hợp đồng lớn đã giúp đội bóng này trụ lại trước "cơn bão" kim tiền từ đội bóng kình địch Real Madrid và một loạt những "gã nhà giàu mới nổi" như Man City, Paris Saint-Germain, thậm chí cả thái độ chịu chơi bất ngờ của Arsenal hay M.U tại Anh.

Khi Barca đã chú trọng đồng tiền nhiều hơn, cách vận hành của họ cũng đã khác. Họ kiếm tiền như một doanh nghiệp, nên chuyện thay đổi và đào thải cũng theo phong cách rất... doanh nhân.

Điều này có thể thấy khi Pep Guardiola và thứ bóng đá kinh điển tiki-taka cũng không thể bất biến. Chính Rosell và Bartomeu là những nhân vật đã khiến Pep Guardiola và tiki-taka biến mất (và dần biến mất) ở Nou Camp. Đây là điều Joan Laporta đã nói với báo thể thao Marca trong ngày 17.7, một ngày trước lúc bầu cử.

Barcelona, Bartomeu và một cuộc 'thương mại hóa' - ảnh 3Laporta đã phải nhận thất bại - Ảnh: Reuters

Laporta chỉ ra rằng phong cách làm việc của Bartomeu quá... con buôn. Ông sẵn sàng chia tay Guardiola, sau đó "chữa cháy" bằng Tata Martino, và sau đó chính Luis Enrique cũng chẳng phải một lựa chọn lâu dài.

Thậm chí, Laporta cũng lôi luôn Messi vào câu chuyện này, nhắc nhở tất cả rằng Messi chính là người được phát hiện trong thời kỳ ông làm chủ tịch Barca.

Thế nhưng bất chấp những diễn biến ấy, Barca đã chọn Bartomeu. Và bây giờ, trong bối cảnh Xavi chia tay Nou Camp như những tài năng trẻ Deulofeu, Montoya, Pedro mất vị trí, Iniesta sắp về già... sự đào thải sẽ không cho các lứa La Masia nhiều cơ hội.

Người Barca có lẽ vẫn nhiều khả năng nhìn thấy những chiếc cúp, những ngôi sao lớn cập bến Nou Camp, nhưng hãy quên tiki-taka đi, quên lò đào tạo La Masia đi. Đó sẽ là một Barca rất khác, ít nhất trong 6 năm nữa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm