Bê bối ở FIFA sắp đến hồi kết

0 Thanh Niên
Vị trí Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) của Mohamed Bin Hamman đang rất chông chênh dù mọi “tội lỗi” đang có xu hướng đổ dồn về phía Phó chủ tịch FIFA Jack Warner.

Vị trí Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) của Mohamed Bin Hamman đang rất chông chênh dù mọi “tội lỗi” đang có xu hướng đổ dồn về phía Phó chủ tịch FIFA Jack Warner.

Trước đó, ông Sepp Blatter đã mời công ty điều tra của cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Louis Freeh thu thập chứng cứ vụ Chủ tịch AFC Bin Hammam hối lộ các quan chức LĐBĐ vùng Caribbe (CFU) đổi lấy sự ủng hộ trong cuộc chạy đua chức Chủ tịch FIFA vừa qua. Theo đó, dưới sự giám sát của Ủy ban Đạo đức FIFA, Louis Freeh có 3 ngày trong tuần này để thẩm vấn các quan chức của CFU. Trong lần triệu tập này còn có cựu Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Worawi Makudi và Chủ tịch LĐBĐ Sri Lanka - những người có mặt trong chuyến đi của ông Bin Hamman đến dự cuộc họp hồi tháng 5 ở Trinidad & Tobago.

Bê bối ở FIFA sắp đến hồi kết - ảnh 1
Ông Jack Warner  và Mohamed Bin Hamman đang đối mặt với việc mất hết quyền lực ở FIFA - Ảnh: AFP

Trong lời khai ban đầu đã xuất hiện vài mâu thuẫn. Một số thành viên bác bỏ việc nhận hối lộ, nhưng một số như Chủ tịch LĐBĐ Suriname - Louis Giskus xác nhận ông đã nhận được quà tặng gồm 1 máy chiếu, 1 máy tính xách tay cùng 1 phong bì màu nâu đựng 40.000 USD. Người đứng đầu LĐBĐ Puerto Rico cũng xác nhận điều tương tự, đồng thời đề nghị trả lại quà tặng nói trên với lời giải thích: “Trong tháng 1, FIFA từng gửi thư cho biết sẽ “thưởng cho mọi hiệp hội bóng đá 300.000 USD sau khi thu được lợi nhuận khá tốt ở World Cup 2010. Vì vậy ban đầu chúng tôi cứ tưởng số quà tặng trên được gửi từ FIFA”.

Ông Giskus cho biết thêm, mọi quà tặng đều được Jason Sylvester - một quan chức của CFU và cũng đang bị đình chỉ công tác - gửi cho các thành viên. Trước đó, tất cả đều nhận thư mời họp từ ông Chủ tịch LĐBĐ Bắc Trung Mỹ và vùng Caribbe Jack Warner (người kiêm luôn chức Chủ tịch CFU) và trong thư có nói đến việc mọi chi phí sẽ do CFU đài thọ. Tuy nhiên, đa số thành viên của CFU khẳng định rằng ông Warner đã nói dối do sau đó ông Bin Hamman thừa nhận việc chi tiền cho cuộc họp ở Trinidad & Tobago trong một tuyên bố của mình trước đó.

Với những động thái trên, nếu bị kết tội, ông Jack Warner chắc chắn sẽ khó có thể đứng ra chịu tội một mình khi vụ hối lộ có mục đích hỗ trợ Bin Hamman. Điều này cho thấy “mũi tên” của Sepp Blatter đang dần trúng nhiều đích, trong đó chức vụ của ông Bin Hamman và Warner đang lung lay dữ dội sau những chứng cứ từ cuộc điều trần của FIFA và những điều tra đang diễn ra. Các hãng truyền thông quốc tế nhận định ông Sepp Blatter đang muốn loại cả Bin Hamman và Warner nhằm thiết lập nên một quyền lực mới sau khi cả 2 ông này đang có âm mưu chống lại ông, đồng thời đây là cách nhanh nhất để lấy lại uy tín của FIFA sau hàng loạt cáo buộc tham nhũng.

Nguyên Khoa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm