Bin Hammam và Warner bị tạm đình chỉ chức vụ

0 Thanh Niên Online
(TNO) Ông Sepp Blattter chắc chắn sẽ chiến thắng tại cuộc bầu cử chức chủ tịch FIFA vào ngày 1.6 tới sau khi được khẳng định trong sạch trước các cáo buộc liên quan đến hành vi hối lộ.

(TNO) Ông Sepp Blattter chắc chắn sẽ chiến thắng tại cuộc bầu cử chức chủ tịch FIFA vào ngày 1.6 tới sau khi được khẳng định trong sạch trước các cáo buộc liên quan đến hành vi hối lộ.

Đối thủ của ông Blatter, Mohamed bin Hammam, và Phó chủ tịch FIFA Jack Warner đã tạm thời bị cấm tham dự mọi hoạt động liên quan đến bóng đá, theo thông báo của Ủy ban Đạo đức FIFA hôm 29.5.

Bin Hammam và Warner bị tạm đình chỉ chức vụ - ảnh 1
Tổng thư ký FIFA Jérôme Valcke (trái) và Phó chủ tịch Ủy ban Đạo đức Petrus Damaseb tại buổi họp báo được tổ chức sau phiên điều trần hôm 29.5 - Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến chưa có tiền lệ, cả hai phải chờ đợi kết quả một cuộc điều tra độc lập về các cáo buộc họ đã âm mưu mua phiếu cho ông bin Hammam bằng cách đề nghị chi 40.000 USD cho các thành viên của Liên đoàn bóng đá (LĐBĐ) Caribbean.

Ông Warner vốn là đối tượng của hàng loạt các cáo buộc tham nhũng trước đây song đây là lần đầu tiên chủ tịch CONCACAF phải đối mặt với các biện pháp kỷ luật.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đạo đức FIFA vào hôm qua, Ủy viên điều hành Chuck Blazer, người tường trình nghi án hối lộ với FIFA, đã nói rằng “sẽ có nhiều bằng chứng nữa xuất hiện”. Ông Blazer tố cáo ông Warner và bin Hammam đã âm mưu mua phiếu “ngay từ lúc bắt đầu”.

Bin Hammam và Warner bị tạm đình chỉ chức vụ - ảnh 2
Chủ tịch FIFA Sepp Blatter chắc chắn sẽ trúng cử nhiệm kỳ thứ tư - Ảnh: Reuters

Tuy vậy, Phó chủ tịch Ủy ban Đạo đức Petrus Damaseb, chủ tọa phiên điều trần, nhấn mạnh cả hai vẫn chưa bị kết tội. Ông Damaseb nói Ủy ban Đạo đức đã thu được các bằng chứng đủ để tiến hành một cuộc điều tra toàn diện kéo dài hai tháng và việc đình chỉ chức vụ của hai người này nhằm mục đích phục vụ điều tra.

Quan chức người Namibia cũng giải thích lý do tại sao ông Blatter, người bị ông bin Hammam tố cáo đã làm ngơ trước việc ông đề nghị chi tiền cho các thành viên LĐBĐ Caribbean, không bị kỷ luật.

Theo Damaseb, ông Blatter thừa nhận có biết việc ông bin Hammam âm mưu mua phiếu của LĐBĐ Caribbean và đã không báo cáo với Ủy ban Đạo đức theo như quy định. Tuy nhiên, vì Blatter chỉ biết ý định mua phiếu của bin Hammam trước khi hành động sai phạm này thực sự xảy ra nên ông được xác định không vi phạm quy định của FIFA.

Bin Hammam và Warner bị tạm đình chỉ chức vụ - ảnh 3
Ông Mohamed bin Hammam trên đường đến trụ sở FIFA ở Zurich, Thụy Sĩ, trong hôm 29.5 để tham dự phiên điều trần - Ảnh: Reuters

Trong khi Tổng thư ký FIFA Jérôme Valcke khẳng định cuộc điều tra của Ủy ban Đạo đức là một “khoảnh khắc bước ngoặt”, FIFA cũng gánh chịu một số chỉ trích vì quyết định không hoãn cuộc bầu cử. Bộ trưởng Thể thao Anh Hugh Robertson phát biểu với Reuters vào tối qua: “Tôi lấy làm tiếc khi họ không hoãn bầu cử. Tôi nghĩ đây là một điều nên làm”.

Hiện tại, cách duy nhất để cuộc bầu cử vào ngày 1.6 bị hoãn là 3/4 trong số 208 đại biểu tham dự đại hội FIFA bỏ phiếu nhằm thay đổi nghị trình. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra dựa vào mức độ ủng hộ với ông Blatter trong số 208 thành viên của FIFA.

Ông bin Hammam phát biểu rằng đây là một tình huống “không may” song trong một thông báo trên website của mình, Chủ tịch LĐBĐ châu Á vẫn tiếp tục khẳng định các cáo buộc chống lại ông hoàn toàn “vô căn cứ”.

Bin Hammam và Warner bị tạm đình chỉ chức vụ - ảnh 4
Phó chủ tịch FIFA Jack Warner phát biểu với các phóng viên ở Zurich, Thụy Sĩ, sau khi bị tạm đình chỉ chức vụ - Ảnh: Reuters

Kết luận mới nhất của Ủy ban Đạo đức FIFA không chắc sẽ làm lắng dịu cuộc chiến đang diễn ra trong nội bộ FIFA. Cách đây vài ngày, ông Warner hứa hẹn rằng một “cơn sóng thần bóng đá” sẽ xảy ra theo sau các cáo buộc nhắm vào ông và đợt sóng đầu tiên đã kéo tới vào hôm qua, khi Warner tố cáo ông Blatter cũng từng tặng quà cáp, bao gồm cả 1 triệu USD, cho CONCACAF.

Cũng trong hôm qua, FIFA cho biết bốn ủy viên điều hành bị cựu chủ tịch LĐBĐ Anh (FA) David Triesman tố cáo tham nhũng đã được xác định “hoàn toàn trong sạch” theo hồ sơ dày 200 trang mà FA gửi đến cho FIFA.

>> Bầu cử chủ tịch FIFA: Bin Hammam bỏ cuộc
>>
Đến lượt Sepp Blatter bị FIFA điều tra
>> Bin Hammam đòi điều tra cả Blatter
>> Chuck Blazer là ai?
>> Mãn nhãn với "trận cầu" lớn nhất trong năm của FIFA
>> FIFA điều tra bin Hammam và Warner về hành vi hối lộ

Sơn Duân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm