Blatter và Platini bị cấm hoạt động bóng đá 8 năm

1 Thanh Niên Online

Hai nhân vật hàng đầu của làng bóng đá thế giới là Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch UEFA Michel Platini vừa phải nhận án phạt cấm hoạt động trong lĩnh vực bóng đá 8 năm.

Hai nhân vật hàng đầu của làng bóng đá thế giới là Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch UEFA Michel Platini vừa phải nhận án phạt cấm hoạt động trong lĩnh vực bóng đá 8 năm.

Blatter và Platini bị cấm hoạt động bóng đá 8 năm - ảnh 1Blatter (trái) và Platini vừa phải nhận án phạt nặng - Ảnh: AFP
Theo Reuters, trong cuộc họp của Ủy ban đạo đức FIFA diễn ra tại Zurich (Thụy Sỹ) vào hôm nay (21.12), các thành viên đã thống nhất thông qua quyết định cấm hai ông Blatter và Platini hoạt động trong lĩnh vực bóng đá 8 năm. 
Án phạt này được đưa ra sau khi Ủy ban đạo đức FIFA xem xét các bằng chứng cho thấy ông Platini đã nhận khoản tiền bất chính lên đến 2 triệu USD từ Blatter để đổi lấy sự trung thành. 
Ủy ban đạo đức của FIFA bắt đầu điều tra vụ việc này sau khi Bộ tư pháp Thụy Sỹ đưa ra những cáo buộc đối với Blatter và Platini. Theo đó, ông Blatter hiện bị Bộ tư pháp Thụy Sỹ điều tra về khoản tiền "mờ ám" ông từng trả cho Michel Platini cách đây nhiều năm. 
Blatter và Platini bị cấm hoạt động bóng đá 8 năm - ảnh 2Blatter và Platini từng là một cặp đôi ăn ý - Ảnh: Reuters
Trước cáo buộc trên, chủ tịch Blatter khẳng định không làm gì sai trái và khoản thù lao thanh toán cho ông Platini khi còn làm việc dưới trướng vị chủ tịch là "hoàn toàn hợp lệ". Trong khi đó, ông Platini cũng xác nhận việc nhận tiền nhưng tuyên bố đó là thù lao cho khoảng thời gian ông làm cố vấn cho chủ tịch Blatter từ năm 1998 tới năm 2002.
Hồi tháng 10 vừa qua, Ủy ban đạo đức FIFA đã ra quyết định đình chỉ chức vụ 90 ngày đối với hai ông Blatter và Platini để thuận tiện cho quá trình điều tra. Cũng vì vụ việc này mà ông Platini đã bị tước quyền tranh cử vào vị trí chủ tịch FIFA dù rằng trước đó, cựu danh thủ người Pháp là ứng viên sáng giá nhất trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào đầu năm 2016.
Với án phạt mà Ủy ban đạo đức FIFA vừa đưa ra, có thể nói "triều đại" của ông Blatter tại FIFA kéo dài trong 17 năm qua chính thức cáo chung. Trong khi đó, con đường chính trị trong làng bóng đá thế giới của Platini cũng xem như đã khép lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi Văn Oanh

Bùi Văn Oanh

Tôi nói thật, thời gian qua vụ lùm xùm của FIFA liên quan đến Chủ tịch Sept Blatter và Michel Platini đã làm xói mòn lòng tin của mọi người quá nhiều rồi. Cho dù như thế nào đi nữa thì sự việc lại quả mà Chủ tịch FIFA cho Platini là không chấp nhận được. Đã đến lúc 2 vị này đi về thôi. Họ đâu còn xứng đáng để điều hành bóng đá thế giới nữa. Nếu cho tôi được nói chuyện với 2 vị này tôi sẽ nói: các vị hãy từ chức và lấy danh dự của mình ra đi để còn cho mọi người dành 1 ít sự kính trọng cho họ. Đã dính vết bùn thì ko còn xứng đáng nữa. Hãy tôn trọng thượng đế đi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm