Blatter và Platini tuyên bố sẽ chống lệnh cấm của FIFA đến cùng

2 Thanh Niên Online

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch UEFA Michel Platini đều tuyên bố 'sẽ chiến đấu đến cùng' đối với án phạt cấm tham gia các hoạt động bóng đá 8 năm liên quan đến khoản thanh toán không minh bạch vào năm 2011.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch UEFA Michel Platini đều tuyên bố 'sẽ chiến đấu đến cùng' đối với án phạt cấm tham gia các hoạt động bóng đá 8 năm liên quan đến khoản thanh toán không minh bạch vào năm 2011.
Blatter và Platini tuyên bố sẽ chống lệnh cấm của FIFA đến cùng - ảnh 1Ông Sepp Blatter và Michel Platini tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng đối với án phạt - Ảnh: AFP
Trước đó, Ủy ban Đạo đức FIFA hôm 21.12 đã ban hành án phạt 8 năm đối với 2 vị quan chức quyền lực nhất bóng đá thế giới nói trên liên quan đến bê bối tham nhũng về khoản tiền 2 triệu USD (1,8 triệu euro) không rõ ràng mà FIFA thanh toán cho Platini. Số tiền trên được FIFA cho biết chi trả công cho danh thủ người Pháp với vai trò cố vấn trong khoảng thời gian từ năm 1999 - 2002 và được Blatter phê duyệt nhưng lại không có hợp đồng và các hạng mục chi tiết cho công việc cố vấn của Platini. 
Án phạt trên khiến Blatter “hạ cánh” trong sự xấu hổ sau 17 năm trị vì ở cương vị cao nhất tổ chức quyền lực nhất bóng đá thế giới và 40 năm đứng trong hàng ngũ FIFA. Trong khi đó, án phạt là “đòn chí tử” vào tham vọng giành chiếc ghế cao nhất FIFA của Platini và cơ hội tranh cử được diễn ra vào ngày 26.2.2016. Ngoài ra, ông Blatter còn phải nộp phạt 50.000 francs Thụy Sỹ (khoảng 50.250 USD), còn Platini bị phạt 80.000 francs Thụy Sỹ.
Blatter và Platini tuyên bố sẽ chống lệnh cấm của FIFA đến cùng - ảnh 2Chủ tịch FIFA Sepp Blatter không muốn "hạ cánh" trong sự xấu hổ - Ảnh: AFP
Ngay sau khi án phạt được ban hành, cả Blatter và Platini đồng loạt tuyên bố sẽ kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) và một lần nữa khẳng định họ chẳng làm gì sai. “Tôi sẽ chiến đấu. Tôi sẽ chiến đấu đến cùng”, ông Blatter tuyên bố trong cuộc họp báo tại Zurich (Thụy Sỹ). 
Vị quan chức 79 người Thụy Sỹ lặp đi lặp lại về việc mình vô tội: “Tôi chẳng có gì hổ thẹn... Bây giờ tôi bị đình chỉ 8 năm, bị đình chỉ 8 năm. Bị “treo giò” 8 năm vì cái gì?”.
Blatter và Platini tuyên bố sẽ chống lệnh cấm của FIFA đến cùng - ảnh 3Nếu không kháng cáo thành công, danh tiếng của ông Michel Platini sẽ bị hoen ố - Ảnh: AFP
Trả lời câu hỏi của phóng viên bằng tiếng Pháp, ông Blatter nói thêm: “Tôi rất buồn. Sau 40 năm nó không thể kết thúc theo kiểu này. Tôi sẽ chiến đầu để khôi phục lại quyền của tôi”. Vị quan chức người Thụy Sỹ thừa nhận “lỗi” trong hành chính khi không vào sổ sách giải ngân số tiền thanh toán cho Platini, đồng thời khẳng định ông muốn chủ trì Đại hội FIFA vào ngày 26.2.2016, thời điểm ông chỉ còn vài ngày bước qua tuổi 80. “Tôi sẽ trở lại, cảm ơn các bạn”, ông Blatter nói lời cuối cùng.
Blatter và Platini tuyên bố sẽ chống lệnh cấm của FIFA đến cùng - ảnh 4Niềm vui tái đắc cử nhiệm kỳ Chủ tịch FIFA lấn thứ 5 của ông Sepp Blatter (giữa) cũng là lúc FIFA lâm vào khủng hoảng tham nhũng - Ảnh: AFP
Trong khi đó, danh thủ 60 tuổi người Pháp Platini mô tả thủ tục tố tụng như một “sự nhạo báng vào sự thật” bằng tuyên bố: “Tôi tin rằng số phận của tôi sẽ được trong sạch trong ngày 18.12 và quyết định ấy (án phạt đình chỉ 8 năm) là một thủ đoạn thảm hại nhằm loại trừ tôi khỏi thế giới bóng đá. Hành vi của tôi không hề sai lệch và lương tâm tôi không cho phép mình làm như thế”. 
Chủ tịch UEFA kiêm Phó chủ tịch FIFA còn cho biết sẽ nộp đơn kiện chống lại quyết định án phạt nói trên ra một tòa án dân sự để yêu cầu bồi thường thiệt hại cho những gì ông phải chịu đựng, trong đó có việc không còn cơ hội tranh cử chức Chủ tịch FIFA. Hồi tháng 9, Platini bị loại khỏi danh sách ứng cử chức Chủ tịch FIFA sau khi công tố viên Thụy Sỹ mở cuộc điều tra hình sự đối với khoản thanh toán mờ ám nói trên.
Blatter và Platini tuyên bố sẽ chống lệnh cấm của FIFA đến cùng - ảnh 5Ông Sepp Blatter (trái) còn đang bị điều tra về cáo buộc Nam Phi hối lộ "mua" quyền đăng cai World Cup 2010 - Ảnh: AFP

Trước đó, ông Blatter và Platini cũng nằm trong danh sách nghi ngờ về việc Nga và Qatar đã “mua” quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022. Riêng ông Blatter mới đây còn bị phía Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) điều tra về bê bối Nam Phi hối lộ thành viên Ban chấp hành FIFA để giành quyền đăng cai World Cup 2010.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
luuchitien

luuchitien

ông Blatter đã nhận được giải Nobel vì hòa bình của ngài PUTIN chưa?
luutienchi

luutienchi

vậy mà "chưa trao giải thưởng hòa bình "kiểu PUTIN cho BLATTER ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm