Bộ sậu Sepp Blatter và Platini chính thức bị đình chỉ công tác

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hôm nay, chủ tịch FIFA Sepp Blatter, chủ tịch UEFA Michel Platini và Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke đã chính thức bị Ủy ban đạo đức của FIFA quyết định đình chỉ công tác trong thời gian 90 ngày.

(TNO) Hôm nay, chủ tịch FIFA Sepp Blatter, chủ tịch UEFA Michel Platini và Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke đã chính thức bị Ủy ban đạo đức của FIFA quyết định đình chỉ công tác trong thời gian 90 ngày.

Bộ sậu Sepp Blatter và Platini chính thức bị đình chỉ công tác  - ảnh 1Chủ tịch FIFA Sepp Blatter (bìa trái), Chủ tịch UEFA Michel Platini và Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke - Ảnh: eurosports
Ông Sepp Blatter đang bị Bộ tư pháp Thụy Sỹ điều tra về một khoản tiền "mờ ám" ông từng trả cho Michel Platini cách đây nhiều năm, cũng như những thỏa thuận bán bản quyền truyền hình World Cup 2010 với mức giá thấp khác thường cho hiệp hội bóng đá khu vực Caribbe. 
  
Trước cáo buộc trên, chủ tịch Blatter khẳng định không làm gì sai trái và khoản thù lao thanh toán cho ông Platini khi còn làm việc dưới trướng vị chủ tịch là "hoàn toàn hợp lệ". Còn chủ tịch UEFA Michel Platini cũng xác nhận việc nhận tiền nhưng tuyên bố đó là "thù lao phù hợp" cho quãng thời gian ông làm cố vấn cho chủ tịch Blatter từ năm 1998 tới năm 2002. Với việc bị đình chỉ công việc, ông Platini sẽ bỏ lỡ cơ hội tranh cử vào chiếc ghế chủ tịch FIFA vì trong 2 tuần tới. 
Trong khi đó, trước khi nhận quyết định đình chỉ của FIFA, Tổng thư ký Jerome Valcke cũng đã bị FIFA đình chỉ hoạt động hôm 18.9 vì nhiều sai phạm khác nhau trong đó có nghi án ăn hối lộ. Giới truyền thông cho biết, ông Jerome Valcke bị cáo buộc có hành vi nâng giá vé các trận tại World Cup 2014 lên bốn lần. Đồng thời, ông cũng "bắt tay" với công ty JB Marketing để giữ lại 50% tiền lời từ bán vé tại World Cup 2014, ước tính trị giá 2 triệu euro.

Ngoài ra, ông Jerome Valcke cũng đang bị điều tra về vai trò trong vụ ăn hối lộ 10 triệu USD, liên quan đến vụ mua bán phiếu bầu của World Cup 2010. 
Hồi đầu tháng 6, chủ tịch FIFA Sepp Blatter bất ngờ xin từ chức vì sức ép trước nạn tham nhũng, bế bối tại cơ quan này. Vị lãnh đạo 79 tuổi đã đưa ra quyết định bất ngờ này chỉ ít ngày sau khi ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 của mình. 
  
Việc ông Blatter từ chức khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Báo chí Mỹ nghi ngờ rằng, chủ tịch Blatter đang phải chịu áp lực vô cùng lớn khi mới đây Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã phát giác Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke đã trả 10 triệu USD cho cựu phó chủ tịch FIFA Jack Warner để đổi lấy phiếu bầu cho Nam Phi đăng cai World Cup 2010. 
  
Trước đó, hôm 27.5, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) phối hợp với cảnh sát Thụy Sỹ đã bất ngờ ập vào khách sạn Bauer au Lac tại Zurich và bắt giữ 6 nhân vật cấp cao của FIFA. Trong đó có những cái tên nổi bật như 2 phó chủ tịch Jeffrey Webb, Jack Warner, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Costa Rica Eduardo Li. 
Ngoài án đình chỉ dành cho chủ tịch FIFA Sepp Blatter, chủ tịch UEFA Michel Platini và Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke, Ủy ban đạo đức của FIFA cũng cấm ông Chung Mong-joon, phó chủ tịch FIFA người Hàn Quốc tham gia vào các hoạt động bóng đá trong 6 năm. Ông Chung Mong-joon còn phải nộp phạt 100.000 Francs Thụy Sỹ (khoảng 110.000 USD). 
Hãng tin AFP cho biết, ông Chung bị FIFA bị phạt nặng đã gửi một bức thư cho các quan chức FIFA đề xuất thành lập Quỹ bóng đá toàn cầu (GFF) hồi năm 2010. Đề xuất này đến từ ý tưởng muốn gây quỹ số tiền 777 triệu USD để đấu thầu đăng cai World Cup 2022 của Hàn Quốc. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm