Bóng đá Trung Quốc vào top 5 chi tiêu trên thị trường chuyển nhượng thế giới

0 Thanh Niên Online

FIFA vừa công bố tổng kết thị trường chuyển nhượng thế giới năm 2016, trong đó nổi bật nhất là việc Trung Quốc vượt mặt một số quốc gia hàng đầu châu Âu để chiếm vị trí thứ 5.

Theo hệ thống thống kê chuyển nhượng của FIFA (TMS), các CLB trên thế giới đã chi chuyển nhượng tổng cộng 4,79 tỉ USD trong năm 2016, tăng 14,3% so với năm trước đó. Các CLB thuộc châu Âu (UEFA) tiếp tục thống trị tổng chi phí chi tiêu chuyển nhượng khi đạt 3,93 tỉ USD, chiếm 82,1% tổng chi của thị trường chuyển nhượng thế giới.
Các CLB của Anh vẫn là đứng đầu việc chi tiền nhiều nhất để mua cầu thủ với 1,3 tỉ USD, trong đó có bản hợp đồng kỷ lục thế giới là tiền vệ Paul Pogba, người chuyển từ Juventus đến Manchester United với giá 112 triệu USD. Xếp sau Anh là Đức với con số 576 triệu USD, kế tiếp lần lượt là Tây Ban Nha (508,7 triệu USD), Ý (508,5 triệu USD).
Bóng đá Trung Quốc vào top 5 chi tiêu trên thị trường chuyển nhượng thế giới - ảnh 1
Paul Pogba (phải) gia nhập M.U với giá chuyển nhượng kỷ lục
AFP
Bất ngờ nhất trong thị trường chuyển nhượng thế giới năm 2016 là việc Trung Quốc vượt mặt Pháp, Bồ Đào Nha, Nga khi chiếm vị trí thứ 5 sau hàng loạt bản hợp đồng mạnh tay của các CLB thuộc giải hàng đầu nước này (Chinese Super League). Theo đó, các đội bóng Trung Quốc đã chi tổng cộng 451 triệu USD cho thị trường chuyển nhượng cầu thủ năm 2016, tăng gấp đôi so với chính họ năm 2015 và nhiều hơn 344,4% so với phần còn lại của các đội bóng châu Á.
Bản hợp đồng đắt giá nhất mà bóng đá Trung Quốc đem về là chân sút người Brazil Hulk gia nhập CLB Shanghai SIPG với giá 60 triệu USD.
Sự chi tiêu bạo tay của Trung Quốc góp phần giúp bóng đá châu Á nhảy lên vị trí thứ 2 sau châu Âu trên thị trường chuyển nhượng thế giới năm 2016 với tổng cộng 553 triệu USD, kế tiếp là Nam Mỹ (182 triệu USD), Bắc Trung Mỹ và Caribbean (111 triệu USD) và châu Phi đứng cuối cùng chỉ với 9,8 triệu USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm