Brazil và Argentina theo chân Mỹ trong vụ điều tra FIFA

0 Thanh Niên Online

(TNO) Brazil và Argentina đã trở thành các 'đồng minh' của Mỹ trong cuộc điều tra vụ bê bối tại FIFA khi tiến hành bắt giữ và thẩm vấn những nhân vật có liên quan.

(TNO) Brazil và Argentina đã trở thành các 'đồng minh' của Mỹ trong cuộc điều tra vụ bê bối tại FIFA khi tiến hành bắt giữ và thẩm vấn những nhân vật có liên quan.
Brazil và Argentina theo chân Mỹ trong vụ điều tra FIFA - ảnh 1Romario ca ngợi cuộc điều tra và bắt giữ các quan chức FIFA của Bộ Tư pháp Mỹ - Ảnh: AFP
Chỉ 1 ngày sau khi cảnh sát Thụy Sỹ tiến hành bắt giữ các quan chức cấp cao của FIFA tại khách sạn Baur au Lac, Brazil và Argentina cũng có những động thái cho thấy họ không đứng ngoài cuộc.
Theo Reuters, cảnh sát Brazil đã bắt đầu điều tra nền bóng đá nước này. Khởi xướng cuộc điều tra này là cựu tiền đạo Romario, người từng cùng tuyển Brazil lên ngôi vô địch World Cup 1994. Romario hiện đang là một thượng nghị sĩ và trong quá khứ ông đã không ít lần chỉ trích vấn nạn tham nhũng tồn tại trong Liên đoàn bóng đá Brazil cũng như FIFA.
"Chúng ta không còn sự chọn lựa nào khác. Những ai phạm tội phải vào tù còn không họ sẽ hút máu bóng đá Brazil cho đến chết", Reuters dẫn lời Romario.
Cựu danh thủ này đã thu thập đủ chữ ký trong thời gian kỷ lục để mở một cuộc điều tra nhằm vào Liên đoàn bóng đá Brazil dưới sự lãnh đạo của Jose Maria Marin và người tiền nhiệm Ricardo Teixeira. Marin là người có tên trong danh sách 18 nghi phạm của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và đã bị bắt. 
Romario ca ngợi cuộc điều tra và bắt giữ các quan chức FIFA do Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành và hy vọng Teixeira cũng sẽ bị bắt. Trong quá khứ, cựu chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil này từng nhiều lần bị tố cáo nhận hối lộ và tham nhũng.
Bên cạnh đó, sau khi liên hệ với Bộ Tư pháp Mỹ, cảnh sát Brazil cũng đã ập vào trụ sở của một công ty tiếp thị thể thao do cựu chủ tịch CLB Flamengo Kleber Leite làm chủ. Rất nhiều hồ sơ đã bị thu giữ để phục vụ cho cuộc điều tra. 
Brazil và Argentina theo chân Mỹ trong vụ điều tra FIFA - ảnh 2Công ty Torneos cũng khó tránh khỏi liên lụy - Ảnh: Reuters
Tương tự, tại Argentina, cuộc điều tra cũng đã được tiến hành. Một thẩm phán cho Reuters biết rằng ông đã ra lệnh bắt 3 doanh nhân có tên trong bản cáo trạng của Mỹ.
Alejandro Burzaco, Hugo Jinkis và con trai Mariano Jinkis là 3 trong số 5 nhân vật có tên trong cáo trạng nhưng chưa bị bắt giữ.
Theo cáo trạng, Burzaco, Jinkis và con trai đã giành được các hợp đồng khai thác bản quyền truyền hình hấp dẫn nhờ vào việc hối lộ các Liên đoàn bóng đá với số tiền lên đến 110 triệu USD. Cáo trạng cũng cho biết đến thời điểm này, bộ ba nói trên đã hối lộ các quan chức bóng đá ít nhất là 40 triệu USD. 
Burzaco là chủ tịch Torneos y Competencias, một công ty tiếp thị thể thao lớn tại Argentina trong khi hai cha con Jinkis điều hành Full Play, một công ty tiếp thị thể thao khác cũng có trụ sở tại Argentina.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm