Các giải Anh, Tây Ban Nha, Ý... không được đặt cược hợp pháp tại Việt Nam

0 Thanh Niên
Dù nghị định của Chính phủ cho phép đặt cược thí điểm bóng đá quốc tế tại VN nhưng một số giải bóng đá quốc tế hấp dẫn đối với phần đông khán giả trong nước có thể sẽ không được đưa vào danh mục đặt cược.
Trong Nghị định 06 về kinh doanh đặt cược hợp pháp đua chó, đua ngựa và bóng đá quốc tế, ban hành ngày 24.1.2017, điều 6 chương 2 quy định như sau: “Bóng đá quốc tế là các trận đấu, giải thi đấu bóng đá được tổ chức bên ngoài lãnh thổ VN hoặc được các tổ chức quốc tế đứng ra tổ chức trong lãnh thổ VN. Sản phẩm đặt cược dựa trên tỷ số của trận đấu, hiệp đấu, các sự kiện xảy ra trong trận đấu và thứ hạng trong giải thi đấu. Trận đấu, giải thi đấu được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế phải là các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) công bố, phê chuẩn”.
Một thành viên trong tổ soạn thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 06 cho biết: “Bộ VH-TT-DL có nhiệm vụ công bố danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế. Chúng tôi đã, đang bàn bạc với Tổng cục TDTT, Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) để mong sớm thiết lập được danh mục này, trước khi gửi sang Bộ Tài chính, Bộ Công an để xin ý kiến. Ban đầu chúng tôi định đưa vào danh sách những giải bóng đá quốc tế được xem là có lượng người xem đông đảo như các giải bóng đá châu Âu gồm Ngoại hạng Anh, giải vô địch quốc gia Ý, Đức, Tây Ban Nha. Tuy nhiên, trong quá trình thảo luận và tìm hiểu, những giải đấu này không thuộc quyền quản lý của FIFA mà của Hiệp hội Bóng đá hoặc Liên đoàn Bóng đá quốc gia của các nước châu Âu. FIFA không quản lý những giải đấu này. Vì vậy nếu đưa vào danh mục cá cược thì coi như đã làm trái nghị định”.
Các giải Anh, Tây Ban Nha, Ý... không được đặt cược hợp pháp tại Việt Nam - ảnh 1

tin liên quan

Doanh nghiệp Việt Nam có thể đấu thầu đặt cược bóng đá
Chính phủ cho phép từ tháng 3.2017 được tổ chức thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế, nhưng chắc chắn thời gian tiến hành sẽ bị chậm nhiều so với dự kiến bởi hiện tại chưa tìm được doanh nghiệp kinh doanh đặt cược.
Cũng theo vị này, danh mục những giải đấu được cá độ hợp pháp có thể sẽ bị rút gọn đi rất nhiều so với dự kiến, vì trên thực tế FIFA chỉ công bố và phê chuẩn: Giải vô địch World Cup (nam, nữ); giải World Cup các CLB, giải U.17, U.20 World Cup; giải futsal World Cup, giải vô địch bãi biển World Cup, giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro), giải vô địch Cúp các CLB châu lục; Cúp các đội tuyển vô địch các châu lục; giải vô địch châu Á, giải nữ châu Á.
Những giải như vô địch Cúp các CLB châu Âu (UEFA Champions League), vô địch Cúp các CLB châu Âu (UEFA Europa League) hay giải U.19 châu Á, U.23 châu Á đều không thuộc quyền quản lý của FIFA nên cũng không có tên trong danh mục.
Các nhà soạn thảo đang tỏ ra rất lo lắng vì nếu danh mục cá độ hợp pháp không có được sự phong phú, đa dạng thì vấn đề thí điểm đặt cược hợp pháp bóng đá quốc tế tại nước ta sẽ tiếp tục vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt của thị trường đặt cược bất hợp pháp vốn tồn tại dai dẳng, khó kiểm soát và ngày một tinh vi. Theo thời hạn, danh mục cá độ hợp pháp phải hoàn thành trong tháng 4 nhưng có lẽ Bộ VH-TT-DL không thể sớm công bố mà tiến độ phải chậm lại. Bộ mong muốn có các cuộc làm việc trực tiếp và cụ thể hơn với VFF về vấn đề này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Man City đang đặt quyết tâm đánh bại M.U /// AFP

HLV Guardiola: ‘Man City không sợ M.U’

HLV Pep Guardiola của Man City đang quyết tâm có chiến thắng thứ 22 liên tiếp trên mọi đấu trường khi đón tiếp M.U ở vòng 28 Ngoại hạng Anh diễn ra lúc 23 giờ 30 đêm nay (7.3, giờ VN).