Các thỏa thuận ngầm giữa FIFA và Áo bị điều tra

0 Thanh Niên Online
Bóng đá thế giới tiếp tục dính nghi án bê bối tham nhũng sau khi Văn phòng công tố Áo vừa mở cuộc điều tra các giao dịch mờ ám giữa FIFA và Liên đoàn Bóng đá quốc gia này (OFB).
Theo AFP, các trang web addendum.org và 90minuten.at của Áo hôm 9.1 cho hay Chủ tịch OFB Leo Windtner đang bị điều tra liên quan đến nghi án tạo điều kiện để chuyển 100.000 USD từ FIFA cho một dự án từ thiện ở châu Phi mà vợ của ông tham gia.
Thông tin này được phát ngôn viên của Văn phòng Công tố tại Vienna xác nhận đồng thời cho biết cuộc điều tra đang được tiến hành nhưng từ chối nêu tên bất kỳ nghi phạm nào. Người phát ngôn trên chỉ cho biết cuộc điều tra có liên quan đến những sự kiện diễn ra hồi năm 2014. “Chúng tôi đang điều tra cáo buộc về một số quan chức OFB đã yêu cầu khoản tiền 100.000 USD từ các quan chức FIFA liên quan đến việc bỏ phiếu bầu chủ tịch FIFA. Số tiền này được cho là chuyển đến một học viện bóng đá châu Phi”, người phát ngôn viên cho biết.
Các thỏa thuận ngầm giữa FIFA và Áo bị điều tra - ảnh 1
Chủ tịch OFB Leo Windtner (trái) đang bị điều tra nhận khoản tiền mờ ám từ FIFA
AFP
Theo addendum.org và 90 minuten.at, FIFA đã chuyển số tiền nói trên cho OFB, nhưng OFB sau đó gửi trả lại. Vì vậy cuối cùng FIFA đã chuyển thẳng số tiền trên đến dự án ở châu Phi. Điều đáng nói là vào thời điểm số tiền nói trên được chuyển đi thì ông Sepp Blatter đang vận động hành lang để được tái đắc cử chức Chủ tịch FIFA. Ông Blatter sau đó tái đắc cử Chủ tịch FIFA trong cuộc bỏ phiếu năm 2015. Tuy nhiên, đến cuối năm 2015 thì quan chức người Thụy Sỹ bị Ủy ban Đạo đức FIFA cấm tham gia các hoạt động liên quan đến bóng đá trên thế giới vì những hoạt động tài chính và hàng loạt cáo buộc tham nhũng, hối lộ.
Ông Windtner - người đảm nhiệm vị trí Chủ tịch OFB từ năm 2009, xác nhận có vụ chuyển tiền trên nhưng khẳng định rằng số tiền được sử dụng vào mục đích chính đáng và ông chẳng có điều gì để tự trách bản thân. Hiện OFB, FIFA và tổ chức từ thiện vẫn chưa đưa ra bình luận gì về việc này.
Các thỏa thuận ngầm giữa FIFA và Áo bị điều tra - ảnh 2
Cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter lại được nhắc tên trong một nghi án mới
AFP
Trước đó, năm 2015, FIFA rơi vào cuộc khủng hoảng tham nhũng tồi tệ nhất trong lịch sử của tổ chức. Bê bối này dẫn đến nhiều quan chức cấp cao của FIFA bị tòa án Mỹ truy tố tội mua chuộc, hối lộ, trong đó 2 trong số 3 cựu quan chức "cỡ bự" của bóng đá Nam Mỹ đã bị kết án tại Tòa án liên bang ở New York ngay trong phiên xử được tiến hành vào giữa tháng 11 năm ngoái.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm