Cảnh sát Anh hỗ trợ chủ nhà Nga triệt hạ nạn hooligan ở World Cup 2018

0 Thanh Niên Online
Cảnh sát Anh khẳng định sẽ không có bất kỳ sự khoan nhượng nào đối với những hành động gây rối của hooligan tại vòng chung kết World Cup diễn ra tại Nga trong mùa hè này.
Anh và Nga từng đối mặt nguy cơ bị cấm tham dự EURO 2016 tại Pháp sau khi xảy ra hàng loạt vụ xung đột giữa hooligan hai nước mà cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau. Trước tình cảnh trên, cảnh sát của chủ nhà Nga và Anh quyết định hợp tác với nhau để tránh lặp lại ở World Cup 2018.
Theo Reuters, giới chức thẩm quyền Nga đã sang Anh để quan sát hoạt động của cảnh sát bóng đá xứ sở sương mù. Trong khi đó, giới chức Anh bay sang Nga để bàn thảo về chiến thuật và chiến lược đối phó vấn nạn hooligan. Ông Mark Roberts - Phó ban cảnh sát bóng đá của Anh, cho biết an ninh là mối quan tâm hàng đầu của Nga tại giải đấu sẽ diễn ra tại 12 sân vận động của 11 thành phố, trong đó có Moscow, St Petersburg, Sochi và Kazan.
Cảnh sát Anh hỗ trợ chủ nhà Nga triệt hạ nạn hooligan ở World Cup 2018 - ảnh 1
Ông Mark Roberts - Phó ban cảnh sát bóng đá của Anh, tuyên bố sẽ mạnh tay với CĐV nhà gây rối ở World Cup 2018
REUTERS
Mang tai tiếng là côn đồ từ thập niên 1970, CĐV Anh không ngừng gây rối ở những giải đấu lớn, từ World Cup 1998 (tại Pháp) cho đến EURO 2000 (tại Bỉ). Tuy vậy sau đó, sau khi áp dụng các biện pháp siết chặt an ninh tại World Cup Nam Phi 2010, Euro Ba Lan và Ukraine 2012 hay World Cup Brazil 2014, không có CĐV quá khích mang quốc tịch Anh nào bị bắt giữ vì dính đến bạo lực tại các giải này. Theo Reuters, thành công trong việc ngăn chặn vấn nạn hooligan nhờ Anh giải quyết bằng việc cấm những kẻ gây rối "trong danh sách đen" đến sân xem các trận đấu trong nước lẫn quốc tế (hiện có gần 2.000 người bị cấm) đồng thời cho phép cảnh sát tịch thu hộ chiếu của họ.
Thế nhưng việc các CĐV Anh gây náo loạn của trên đường phố Marseilles 2 năm trước đây tại EURO 2016 đã làm dấy lên mối lo ngại về sự trở lại của nạn bạo lực bóng đá từ xứ sở sương mù. Ông Roberts nói: "Tôi cho rằng Nga cũng hết sức cảnh giác với CĐV Anh, tương tự như mọi nước chủ nhà khác". Dẫu vậy, theo quan chức cảnh sát trên, mối lo ngại trên phần nào giảm bớt do chỉ có khoảng từ 10.000 đến 20.000 CĐV Anh sang Nga mùa hè này để cổ vũ cho đội nhà, giảm một nửa so với EURO 2016. "Người hâm mộ bóng đá Anh không nên có hành động xấu xí ở Nga nếu không muốn gánh những hậu quả nghiêm trọng. Nếu uống say và có những hành động mà người dân địa phương cho là không tôn trọng nước chủ nhà thì điều đó có thể gây ra những phản ứng bất lợi và bị xử lý mạnh tay", ông Roberts nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm