Cảnh sát Pháp điều tra 'buổi ăn trưa tại Điện Elysee' của Michel Platini

0 Thanh Niên
Theo Hãng tin Mediapart, cảnh sát Pháp tập trung điều tra vào buổi ăn trưa tại Điện Elysee ngày 23.11.2010, 9 ngày trước thời điểm diễn ra cuộc bỏ phiếu đăng cai World Cup 2022. Buổi ăn trưa này có cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, ông Platini, Tamim bin Hamad al-Thani (nay là Quốc vương Qatar), Hamad ben Jassem al-Thani (Thủ tướng Qatar thời điểm đó) và một số quan chức của Điện Elysee.
Theo tờ France Football, bữa ăn trưa đã đưa ra thỏa thuận Qatar chi tiền cho phía Pháp “để đổi lấy một lời hứa Platini và đồng minh của ông không bỏ phiếu cho Mỹ, mà ủng hộ Qatar” bất chấp quốc gia vùng Vịnh này có nhiều khó khăn đăng cai World Cup như thời tiết mùa hè quá nóng, rắc rối vấn đề nhân quyền, cần phải đầu tư hàng trăm tỉ USD để đảm bảo cơ sở hạ tầng tổ chức…
Các thỏa thuận này sau đó đều được thực hiện ngay sau khi Qatar vượt qua những ứng viên nặng ký Mỹ, Úc để giành quyền đăng cai World Cup 2022. Dù ông Platini liên tục phủ nhận các cáo buộc trên nhưng 1 năm sau bữa ăn trưa đó, huyền thoại bóng đá Pháp đã phải im lặng khi con trai Laurent Platini bị phát hiện được tuyển dụng bởi Công ty thiết bị thể thao Burrda Sport thuộc quyền sở hữu của Qatar Sports Investments (QSI) và sau đó thăng chức lên tổng giám đốc.
Năm 2016, Laurent Platini rời công ty này để gia nhập Lagardère. Cuộc điều tra của báo giới Pháp còn cho hay chính ông Platini là người đã chỉ đạo che đậy các vi phạm luật Công bằng tài chính (FFP) của CLB PSG khi đội bóng này được phía Qatar trợ cấp 1,8 tỉ euro.
Cảnh sát Pháp điều tra 'buổi ăn trưa tại Điện Elysee' của Michel Platini - ảnh 1
Ông Michel Platini được cho là đã nhận 1,8 triệu euro tiền hối lộ
AFP
Một sự vụ khác được cho là phía Qatar đã hối lộ ông Platini. Đó là khoản tiền 1,8 triệu euro được Chủ tịch FIFA (thời điểm đó là ông Blatter) ký thanh toán cho Platini được gọi là trả thù lao cố vấn từ năm 1998 - 2002 thông qua một “thỏa thuận miệng”. Sự thanh toán mờ ám này khiến ông Blatter và Platini đều bị FIFA cấm hoạt động bóng đá lần lượt 8 và 6 năm. Số tiền này được chuyển khoản vào ngày 1.2.2011, thời điểm chỉ 2 tháng sau khi Qatar thắng cuộc bỏ phiếu đăng cai World Cup 2022.
Ngày 10.3 vừa qua, tờ Sunday Times của Anh phanh phui về một hợp đồng bí mật giữa ông Blatter và kênh truyền hình Al Jazeera của Qatar thời điểm trước cuộc bỏ phiếu. Theo tờ báo trên, khoản tiền 1,8 triệu euro mà Qatar hối lộ Platini có thể đã được ông Blatter nhận từ sự hợp tác trên trước khi hợp thức hóa bằng cách trả thù lao.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm