Châu Âu chống lại kế hoạch 'bành trướng' World Cup 2022 và Club World Cup

0 Thanh Niên Online

Liên đoàn các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu Châu Âu (EL) vừa lên tiếng chống lại kế hoạch tăng số đội ở World Cup 2022 và các phiên bản Club World Cup sắp tới của FIFA. 

Tháng 1 năm ngoái, FIFA đã thông qua việc tăng 32 đội lên 48 đội từ World Cup 2026. Tuy nhiên, hồi tuần trước, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tuyên bố ông sẵn sàng đưa ra đề xuất tại tăng số đội lên 48 ngay ở vòng chung kết World Cup 2022 mà Qatar đăng cai, thay vì phải đợi đến kỳ giải năm 2026. Theo Reuters, FIFA cũng đã có những cuộc họp ngoài lề với phía Qatar để xem xét khả năng đảm bảo cơ sở hạ tầng có việc mở rộng World Cup 2022.
Châu Âu chống lại kế hoạch 'bành trướng' World Cup 2022 và Club World Cup - ảnh 1
FIFA sẽ xem xét quyết định về kế hoạch tăng World Cup 2022 tại Qatar từ 32 đội lên 48 đội
AFP
Tuy nhiên, sau khi hay tin về việc có thể sớm mở rộng số đội tham dự World Cup ở đất nước Vùng vịnh, EL (gồm giải đấu chuyên nghiệp từ 24 quốc gia) lập tức lên tiếng chống lại kế hoạch nói trên. Bởi, nếu Qatar “gật đầu” với FIFA, World Cup 2022 sẽ phải kéo dài ngày thi đấu và tăng số trận đấu. Trong một tuyên bố với tờ The Times của Anh, Chủ tịch EL Lars-Christer Olsson cho biết: “Chúng tôi không sẵn sàng thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong lịch mở rộng World Cup 2022. Chúng tôi đã linh hoạt để cho phép World Cup được tổ chức vào mùa đông và đã đồng ý các ngày tháng cũng như không thể chuẩn bị cho sự mở rộng của World Cup được nữa”.
Trước đó, vào năm 2015, FIFA từng thông báo rằng World Cup 2022 sẽ được tổ chức trong 2 tháng cuối năm nhằm tránh những vấn đề phát sinh từ sức nóng cực độ ở Qatar trong tháng 6 và tháng 7. Điều này buộc hầu hết các giải đấu, chủ yếu là châu Âu phải điều chỉnh lịch của họ một cách hiệu quả.
Châu Âu chống lại kế hoạch 'bành trướng' World Cup 2022 và Club World Cup - ảnh 2
Vòng chung kết Club World Cup có thể tăng từ 8 lên 24 đội
AFP
Ngoài kế hoạch dự kiến mở rộng World Cup 2022, FIFA còn cho biết một số đơn vị rất quan tâm đến việc vòng chung kết Club World Cup sẽ tăng từ 8 đội lên 24 đội để đem lại lợi ích lớn hơn. Tuy nhiên người đứng đầu EL tiếp tục có ý kiến trái chiều khi nói thêm: “Về việc thảo luận mở rộng Club World Cup, chúng tôi cũng có những đề nghị nghiêm túc về vấn đề này. FIFA dường như đang trên đường đua mở rộng, mà quên rằng đó là lúc các cầu thủ cần thời gian để nghỉ ngơi”.
World Cup 2022 dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 21.11 đến 18.12.2022, trong khi Club World Cup là một sự kiện thường niên từ năm 2005. Theo FIFA, các quyết định về việc mở rộng 2 sự kiện trên sẽ được quyết định tại đại hội của tổ chức vào tháng 6 tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm