Chủ nhà Qatar đối mặt khó khăn trong việc chuẩn bị World Cup 2022

0 Thanh Niên
Ban tổ chức World Cup 2022 của Qatar cho biết họ sẽ phải sa thải một số lượng nhân viên vì muốn cắt giảm chi phí trong bối cảnh quốc gia giàu có này đối mặt suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19.
Chủ nhà Qatar đang đối mặt với khó khăn tài chính /// AFP Chủ nhà Qatar đang đối mặt với khó khăn tài chính - AFP
Chủ nhà Qatar đang đối mặt với khó khăn tài chính
AFP
Theo AFP, những người mất việc thuộc các tập đoàn, cơ quan nhà nước của đơn vị tổ chức giải đấu, được gọi là ủy ban tối cao. Đơn vị này sử dụng 550 người - cả người địa phương và nước ngoài - giám sát công việc của các nhà thầu.

Trung Quốc "thoáng" hơn Việt Nam, dùng nhiều cầu thủ nhập tịch ở vòng loại World Cup 2022

“Ủy ban tối cao gần đây đã thực hiện một cuộc rà soát nội bộ để đánh giá lực lượng lao động hiện tại và tham gia vào một cuộc đánh giá quản lý ngân sách và hiệu quả hoạt động như một phần của quá trình chuyển đổi này”, Ban tổ chức Wold Cup 2022 của Qatar nói trong một tuyên bố. Tuy nhiên, họ không xác nhận có bao nhiêu người sẽ bị mất việc hoặc số tiền tiết kiệm dự kiến cho quyết sách này. Một nguồn tin cho AFP hay những nhân viên sẽ bị sa thải liên quan đến việc xây dựng 1 trong 7 sân vận động mới cho World Cup 2022.
Động thái này đã dấy lên nhiều mối lo ngại Qatar đang gặp rắc rối trong quá trình chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho World Cup 2022. Bởi trước đó, ngoài việc bị chỉ trích về vấn đề nhân quyền xung quanh sử dụng công nhân nhập cư (tình trạng trả lương chậm, làm việc và ăn ở trong hoàn cảnh tồi tệ) và các cáo buộc “mua” phiếu bầu giành quyền đăng cai World Cup 2022, chủ nhà Qatar hiện đang đứng trước thách thức lớn về chậm tiến độ các công trình do đại dịch Covid-19. Nước này trước đó đã xác nhận hơn 1.100 trường hợp nhiễm Covid-19 trong số các công nhân làm việc tại những dự án của World Cup 2022 và ít nhất một trường hợp tử vong.
Quá trình chuẩn bị cơ sở hạ tầng của Qatar cũng gặp khó khăn do bị một số nước Ả Rập láng giềng cắt đứt quan hệ ngoại giao vì bị tố cung cấp tài chính cho tổ chức khủng bố. Thế nhưng, đáp lại những hoài nghi, Qatar khẳng định việc chuẩn bị World Cup 2022 vẫn đúng thời hạn và 85% cơ sở hạ tầng giải đấu đã hoàn tất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm