Chủ tịch FIFA bị điều tra

0 Thanh Niên
Ủy ban Đạo đức FIFA chính thức thẩm vấn ông Gianni Infantino sau các cáo buộc vị chủ tịch này đã lạm quyền, chi tiêu cá nhân không đúng mục đích và sử dụng máy bay riêng để làm việc tư lợi.
Nguồn tin của BBC Sport cho biết, ông Infantino sẽ gặp ông Robert Torres, thành viên điều tra của Ủy ban Đạo đức FIFA, vào cuối tuần này tại Zurich, Thụy Sĩ để giải trình các cáo buộc trên. Nếu các giải trình không hợp lý và nhận thấy có sai phạm thì Ủy ban Đạo đức FIFA sẽ mở cuộc điều tra toàn diện. Trong trường hợp này, ông Infantino có thể bị đình chỉ chức vụ trong 90 ngày.
Vụ bê bối mới này một lần nữa cho thấy FIFA trong thời kỳ sau “đế chế” của cựu Chủ tịch Sepp Blatter, đến nay vẫn chưa thực sự có thay đổi nào đáng kể. Báo chí Anh cho biết, vụ ông Infantino bị tố cáo có thể là một đòn “trả thù” từ những nhân vật còn sót lại trong nhiệm kỳ cũ dưới thời ông Blatter. Một số tài liệu gần đây cố tình bị rò rỉ nhằm mục đích hạ uy tín của ông Infantino, người tuyên bố: “Quyết tâm lấy lại hình ảnh trong sạch của FIFA”.
Hồi tháng 5, có tin nói ông Infantino dùng quyền lực ép ông Domenico Scala, người đứng đầu Ủy ban Kiểm toán FIFA, và là một nhân vật cộm cán thân cận dưới thời cựu Chủ tịch Blatter phải từ chức. Tiếp đó là sa thải luôn cựu Giám đốc tài chính, Tổng thư ký FIFA tạm quyền Markus Kattner do ông này bị phát hiện đã dùng quyền của mình tự nâng lương và chi thưởng tư lợi hàng triệu USD.
Chính vì vậy những chân rết trong “băng nhóm” thao túng FIFA trước đây giờ không chịu nép mình mà tìm kiếm cơ hội để “lật đổ” ông Infantino. Một nhân vật giấu tên trong nội bộ FIFA đã tố cáo ông Infantino dùng máy bay riêng đến Nga và Qatar - hai nước chủ nhà các kỳ World Cup 2018 và 2022 - là xung đột lợi ích của FIFA. Ngoài ra, ông Infantino cũng bị tố cáo dùng máy riêng đến dự trận chung kết Champions League ở Milan, nhưng sau đó tiếp tục đến Rome diện kiến giáo hoàng, rồi mới trở về Geneva. Ông Infantino cũng bị cáo buộc dùng tiền của FIFA mua sắm các vật dụng cá nhân cho mình, như quần áo, hoa, dịch vụ giặt ủi…
Trước những cáo buộc này, ông Infantino phản ứng lại khi cho rằng nó hết sức vô lý và không có căn cứ nào. Ông Infantino cũng khẳng định mình rất tự tin vì những việc ông làm đều có chứng cứ rõ ràng và sẵn sàng chờ kết quả từ cuộc điều tra sơ bộ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm