Chủ tịch FIFA trước nguy cơ bị đình chỉ chức vụ vì bê bối

0 Thanh Niên Online
Các nghị sĩ Thụy Sĩ kêu gọi công tố viên liên bang kiểm tra 3 đơn kiện hình sự liên quan đến các cuộc họp mờ ám giữa Tổng chưởng lý Michael Lauber với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino.
Chủ tịch FIFA Infantino đối mặt nguy cơ bị đình chỉ chức vụ /// REUTERS Chủ tịch FIFA Infantino đối mặt nguy cơ bị đình chỉ chức vụ - REUTERS
Chủ tịch FIFA Infantino đối mặt nguy cơ bị đình chỉ chức vụ
REUTERS
Theo báo giới Thụy Sĩ, cả 3 đơn kiện liên quan đến các cuộc họp không chính thức giữa Lauber và Chủ tịch FIFA Infantino chứ không phải là cuộc điều tra của văn phòng Lauber về vụ gian lận thuế tại World Cup 2006. Hai trong số các đơn kiện được gửi bởi một luật sư giấu tên và lá đơn thứ ba từ các nguồn nặc danh. Điều này đã khiến ông Infantino như đang "ngồi trên lửa" trước nguy cơ bị đình chỉ chức vụ.
Chủ tịch FIFA trước nguy cơ bị đình chỉ chức vụ vì bê bối - ảnh 1

Tổng chưởng lý Thụy Sĩ, Lauber (ở giữa, hàng trên) đang đối mặt với nhiều khiếu kiện

REUTERS

Tháng trước, các nhà lập pháp Thụy Sĩ đã bỏ phiếu để khởi động các thủ tục luận tội chống lại Lauber, người đã bác bỏ mọi hành vi sai trái nhưng vào tháng 3 và đã bị xử phạt vì sự không trung thực, nói dối và vi phạm quy tắc ứng xử của văn phòng ông này. Vị tổng chưởng lý cũng bị cắt giảm lương trong 1 năm sau khi một nhóm giám sát phát hiện ông liên tục nói sai sự thật và phá vỡ quy tắc ứng xử của một công tố viên.
Ông Infantino đã không bị buộc tội vì bất kỳ hành vi sai trái nào và FIFA nhiều lần nhấn mạnh rằng, từ khi nắm quyền một tổ chức đang gặp khủng hoảng vì tham nhũng, vị quan chức này đã và đang cố gắng loại bỏ nó.
Theo tờ Inside World Football, yêu cầu của các Nghị sĩ Thụy Sĩ đối với một công tố viên liên bang tham gia sẽ mở ra một cuộc điều tra khác được mệnh danh là Lauber-Gate. Nhiệm vụ của công tố viên này là kiểm tra 3 cáo buộc hình sự để xác định xem các điều kiện mở một cuộc điều tra tội phạm có được tiến hành hay không. Trước đó, nhiều kênh truyền thông tiết lộ rằng các cuộc họp giữa ông Infantino và Lauber nhằm dàn xếp để che đậy những bê bối tham nhũng của người đứng đầu tổ chức quyền lực bóng đá thế giới trong quá khứ.
Chủ tịch FIFA trước nguy cơ bị đình chỉ chức vụ vì bê bối - ảnh 2

Nếu ông Lauber bị điều tra, Chủ tịch FIFA Infantino sẽ bị đình chỉ chức vụ

REUTERS

Động thái trên lập tức thu hút từ dư luận bóng đá thế giới. Bởi việc mở các thủ tục tố tụng hình sự có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho ông Infantino. Nếu một công tố viên đặc biệt được chỉ định để điều tra, Ủy ban Đạo đức FIFA sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đình chỉ chức vụ tạm thời đối với ông Infantino, theo các điều luật riêng của tổ chức này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm