Chuyển nhượng quốc tế: 'Bom tấn' biến thành... sao xẹt

0 Thanh Niên
Trong tốp 50 cầu thủ có giá chuyển nhượng cao nhất thế giới hiện nay, không ít người từ chỗ rất được kỳ vọng đã trở thành “sao xẹt”, khiến các CLB bỏ núi tiền ra mua phải ôm hận.
Trường hợp chân sút người Colombia Radamel Falcao là ví dụ điển hình. Falcao đã khiến hai “ông lớn” ở giải Ngoại hạng Anh là M.U và Chelsea tốn bộn tiền để mua về, nhưng anh chỉ ghi đúng 5 bàn qua 2 mùa giải theo diện cho mượn ở hai CLB này. Cầu thủ này hiện xếp thứ 19 trong tốp 50 cầu thủ có giá chuyển nhượng cao nhất thế giới hiện nay, sau phi vụ chuyển từ CLB Atletico Madrid đến AS Monaco hồi năm 2013 với giá 51 triệu bảng. Trước đó, Falcao được xem là “máy làm bàn” khi ghi 41 bàn/51 trận cho FC Porto, 52 bàn/68 trận cho Atletico Madrid, nhưng khi đến Monaco chỉ ghi 13 bàn trong 2 mùa.
Tháng 9.2014, M.U trả cho Monaco 6 triệu bảng để mượn Falcao 1 mùa kèm điều khoản mua đứt vào cuối mùa với giá 43,5 triệu bảng. M.U trả lương cho Falcao mức kỷ lục 265.000 bảng/tuần. Nhưng suốt mùa giải sau 26 trận ra sân ở Ngoại hạng Anh, Falcao chỉ ghi được 4 bàn thắng. Tính ra, trung bình mỗi bàn thắng của Falcao ghi có giá tới 3,95 triệu bảng/bàn.
Sau mùa này, M.U lật đật trả Falcao về Monaco. Tuy nhiên, CLB Chelsea tỏ ra có “kinh nghiệm” khi mượn Falcao không phí, giảm lương xuống còn 140.000 bảng/tuần. Dù đã cân nhắc mọi rủi ro, nhưng tính ra Chelsea còn tốn nhiều tiền hơn M.U, vì Falcao chỉ đá 10 trận cả mùa (phần lớn vào sân từ ghế dự bị) và ghi đúng 1 bàn, nhưng họ đã phải trả tới 7,28 triệu bảng. Thậm chí, báo chí Anh còn tính cứ mỗi lần Falcao chạm bóng (được 127 lần), anh này kiếm được... 57.000 bảng.
“Bom tấn” gây thất vọng 1
Radamel Falcao được trông đợi sẽ tỏa sáng ở giải Ngoại hạng Anh, nhưng đã gây thất vọng lớn
AFP
Chelsea cũng từng có 2 bản hợp đồng đình đám nhưng rốt cuộc đều thành “sao xẹt”. Đó là phi vụ mua cựu tiền đạo lừng danh Shevchenko từ AC Milan năm 2006 giá 30 triệu bảng. Nhưng sau 48 trận trong gần 3 mùa chơi ở Ngoại hạng Anh, Shevchenko chỉ ghi 9 bàn, vị chi mỗi bàn có giá gần 3,3 triệu bảng. Trường hợp chân sút Fernando Torres mà Chelsea mua từ Liverpool năm 2011 giá 50 triệu bảng có khá hơn một chút, khi thi đấu 105 trận và ghi được 19 bàn. Tính ra mỗi bàn của cầu thủ này có giá khoảng 2,6 triệu bảng.
Ngoài ra còn có các trường hợp như Di Maria đến M.U năm 2014 với giá 59,7 triệu bảng (giờ dạt sang chơi cho PSG) hay Oscar đến Chelsea 51 triệu bảng, nay phải chơi bóng ở Trung Quốc... đều là các hợp đồng thất bại.
Từ kỷ lục chuyển nhượng thế giới... đến V-League thi đấu. Trường hợp cựu cầu thủ người Brazil Denilson cũng rất đáng nói. Năm 1998, Denilson lập kỷ lục chuyển nhượng thế giới khi từ CLB Sao Paolo sang Real Betis với giá 21,5 triệu bảng (cao nhất thời đó). Tuy nhiên, anh chỉ ghi được 33 bàn trong 186 trận cho Betis, rồi sau đó... mất dạng. Đến năm 2009, Denilson đến V-League thi đấu trong màu áo CLB Hải Phòng. Tuy nhiên, anh chỉ đá đúng 1 trận, ghi 1 bàn rồi chia tay với lý do bị chấn thương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm