CLB Bournemouth kiện hy hữu: Vì sao 'mắt thần' Ngoại hạng Anh bị mù?

0 Thanh Niên Online
Ban lãnh đạo CLB Bournemouth củng cố hồ sơ khởi kiện công ty Hawk-Eye Innovations sở hữu công nghệ goal-line thường gọi là 'mắt thần', nhưng đã 'mù' khi không công nhận 1 bàn thắng khiến đội này rớt hạng.
"Mắt thần"goal-line từ chối bàn thắng của Sheffield để Aston Villa có trận hoà, gián tiếp đẩy Bournemouth rớt hạng /// AFP "Mắt thần"goal-line từ chối bàn thắng của Sheffield để Aston Villa có trận hoà, gián tiếp đẩy Bournemouth rớt hạng - AFP
"Mắt thần"goal-line từ chối bàn thắng của Sheffield để Aston Villa có trận hoà, gián tiếp đẩy Bournemouth rớt hạng
AFP
Công nghệ xác định bàn thắng “mắt thần” (goal-line) được phát triển từ Hawk-Eye (mắt diều hâu) áp dụng ở quần vợt, lâu nay hoạt động tuyệt đối chính xác ở Ngoại hạng Anh.
Tuy nhiên, khi mùa giải nối lại giữa tháng 6, “mắt thần” này như bị nhiễm phải dịch Covid-19 - như báo chí Anh ví von - khiến bị mù sau hơn 9.000 trận đấu xác định chính xác 100% tình huống bóng qua vạch vôi ngang khung thành hay chưa.
Tình huống hy hữu này xảy ra trong trận Aston Villa hoà Sheffield United 0-0 rạng sáng ngày 18.6 (giờ VN). Khi đó, ở cuối hiệp 1 từ một quả tạt của Oliver Norwood (Sheffield) đã gây lộn xộn trước khung thành thủ môn Nyland (Aston Villa).
Thủ môn này sau một vài nhịp bắt bóng đã lỡ bộ, và khi bắt gọn bóng đã ở hoàn toàn phía sau khung thành. Đồng nghĩa, Sheffield sẽ dẫn 1-0.
Thế nhưng, công nghệ “mắt thần” goal-line đã im thin thít thay vì phải báo bàn thắng hợp lệ trên đồng hồ đeo tay của trọng tài Michael Oliver.
Cũng vì goal-line im lặng, nên theo giao thức quy định của trọng tài, công nghệ VAR cũng không được áp dụng để xem lại tình huống, và từ chối bàn thắng hợp lệ 100% của Sheffield.
CLB Bournemouth kiện hy hữu: Vì sao 'mắt thần' Ngoại hạng Anh bị mù? - ảnh 1

Tình huống hy hữu gây tranh cãi, và được Hawk-Eye Innovations thừa nhận “mắt thần” goal-line bị "mù" không xác định bàn thắng

Chụp màn hình

Sau trận đấu hoà 0-0 này, Hawk-Eye Innovations ra thông báo xin lỗi CLB Sheffield và giải Ngoại hạng Anh vì “mắt thần” goal-line đã từ chối bàn thắng hợp lệ, cùng giải thích goal-line bị “mù” một cách hy hữu khi 7 góc quay với các camera độ phân giải cao đặt xung quanh khung thành đều bị che khuất tầm nhìn bởi có quá đông cầu thủ và cột gôn chặn lại.
Chính vì không công nhận bàn thắng này giúp Aston Villa hoà Sheffield và có được 1 điểm quý giá, qua đó cuối mùa đã trụ hạng ngoạn mục khi hơn Bournemouth chỉ 1 điểm (35 so với 34). 
CLB Bournemouth kiện hy hữu: Vì sao 'mắt thần' Ngoại hạng Anh bị mù? - ảnh 2

Trọng tài Michael Oliver kiểm tra đồng hồ goal-line báo xác định bàn thắng im thin thít nên cho trận đấu tiếp tục và không công nhận bàn thắng

AFP

Nếu “mắt thần” công nhận bàn thắng và Aston Villa không có được 1 điểm từ trận hoà trên, thì Aston Villa mới chính là đội rớt hạng nếu cuối mùa bằng điểm với Bournemouth nhưng thua hiệu số chỉ 1 bàn mong manh.
Tuy nhiên, khởi kiện thì Bournemouth không thay đổi được suất rớt hạng vì kết quả đã ngã ngũ.
Nhưng đội bóng này đang muốn công ty Hawk-Eye Innovations đã thừa nhận công khai “mắt thần” goal-line sai sót, thì phải đền bù thiệt hại bằng tài chính cho họ với số tiền hiện đang thảo luận tính toán qua sự thiệt hại khi rớt hạng sau 5 mùa chơi ở Ngoại hạng Anh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm