Copa America 2015 giữa những đám mây đen

0 Thanh Niên Online

(TNO) Copa America 2015 bắt đầu với lễ khai mạc nhiều màu sắc và chiến thắng 2-0 của chủ nhà Chile trước Ecuador nhưng giải đấu này đang bị phủ bóng bởi những đám mây đen.

 

(TNO) Copa America 2015 bắt đầu với lễ khai mạc nhiều màu sắc và chiến thắng 2-0 của chủ nhà Chile trước Ecuador nhưng giải đấu này đang bị phủ bóng bởi những đám mây đen.

Copa America 2015 giữa những đám mây đen - ảnh 1Một người đàn ông vội vã đi qua trước SVĐ quốc gia tại Santiago, nơi diễn ra Copa America 2015 - Ảnh: Reuters

Bên trong sân quốc gia ở thủ đô Santiago là những cảnh tượng hoành tráng, bên ngoài sân vẫn có những nhóm giáo viên giơ những biểu ngữ nêu những yêu sách khi nghe tin chính phủ Chile dự định cắt ngân sách giáo dục.

Cuộc bãi công của các giáo viên và sinh viên nổ ra trên các thành phố lớn ở Chile từ ngày 1.6. Tháng trước, tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet đòi toàn bộ nội các chính phủ từ chức sau các bê bối tham nhũng. Cuối cùng, bà cắt chức 5 ông bộ trưởng.

“Không có nhiều sự chú ý đối với Copa America như thường lệ bởi những vấn đề về chính trị, bãi công và kinh tế. Người ta nói đến nhiều chuyện khác hơn là bóng đá”, Jorge Galvez một CĐV bóng đá bán các thiết bị giám sát ở quận Nunoa thuộc Santiago nói. Anh hy vọng người dân Chile tạm quên những điều đó khi trái bóng lăn.

Một bóng mây đen nữa phủ lên giải đấu là sự kiện các quan chức FIFA bị truy tố vào cuối tháng trước. Trong 14 người bị Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) truy tố, có 8 người Nam Mỹ và 2 người là các cựu chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ (Conmebol): Eugenio Figueredo, người từng đứng đầu LĐBĐ Uruguay và Nicolas Leoz, cựu chủ tịch LĐBĐ Paraguay.

Copa America 2015 giữa những đám mây đen - ảnh 2Các CĐV Chile trong một quán bar tại Santiago ăn mừng chiến thắng của Chile trước Ecuador trong trận mở màn Copa America 2015 - Ảnh: Reuters 

Những nhân vật dự tính có mặt ở lễ khai mạc đã không xuất hiện như chủ tịch FIFA Sepp Blatter, chủ tịch Conmebol Juan Angel Napout và một nhóm những người quan sát từ LĐBĐ Mỹ. Năm tới, Mỹ đăng cai tổ chức Copa America 2016, phiên bản đặc biệt chào mừng 100 năm giải đấu này ra đời.

“Họ không biết liệu có trát hầu tòa nào đến gí vào mặt họ không. Chắc ông Napout không muốn đến mở màn giải đấu mà ở đó sẽ có hàng chục người hét lời lăng mạ vào mình”, bình luận viên Juan Cristobal Guarello của kênh ADN Radio và Channel 13 nói.

Trên khán đài có bà tổng thống Bachelet cùng chủ tịch LĐBĐ Chile, ông Sergio Jadue không thể tránh được vì ông cũng là trưởng ban tổ chức giải. Dù không có tên trong danh sách 14 người phải bắt gấp của FBI, ông Jadue và các cộng sự của mình vẫn đang ở thế phòng thủ.

Copa America 2015 giữa những đám mây đen - ảnh 3Tiền đạo Eduardo Vargas ghi bàn thắng đem về chiến thắng 1-0 cho Chile trước Ecuador - Ảnh: Reuters

Trong cáo trạng từ Bộ tư pháp Mỹ, nhiều ủy viên của 10 LĐBĐ ở Nam Mỹ nhận hối lộ từ một công ty tiếp thị quốc tế trong việc bán quyền tiếp thị và truyền hình các giải Copa America. Cáo trạng còn chi tiết đến mức hối lộ cho người nào, cho ai để có quyền thương mại ở Copa America 2016.

Người Mỹ đang chuẩn bị chọn những thành phố của họ tổ chức cho giải đấu gồm 16 đội tham dự này, nhưng “chả chắc nó sẽ diễn ra”, theo như Eduardo Santa Cruz, giáo sư ở trường ĐHTH Chile, người đã viết hai cuốn sách về bóng đá và văn hóa đại chúng, “vì chẳng lãnh đạo bóng đá nào dám đến Mỹ, họ sợ bị xộ khám”.

Ông Jadue, chủ tịch LĐBĐ Chile phủ nhận ông dính đến tham nhũng. “Nếu tôi có liên quan, tôi đã không ở đây nói chuyện với bạn. Tôi không có gì phải che giấu”, ông nói trong cuộc phỏng vấn trên Radio Cooperativa. Ông Napout, chủ tịch Conmebol người Paraguay có lẽ vẫn ngồi trong tổng hành dinh Conmebol ở Asusion, thủ đô Paraguay.

Copa America 2015 giữa những đám mây đen - ảnh 4Cầu thủ Valencia thất vọng sau thất bại của Ecuador trước Chile - Ảnh: Reuters

Năm 1997, chính phủ Paraguay ra điều luật cấp cho hành dinh Conmebol các quyền miễn trừ ngoại giao, đặc quyền giống như đại sứ quán nước ngoài. “Conmebol giống như một quốc gia với một tòa nhà, một khách sạn và rất nhiều triệu USD”, bình luận viên Guarello ví Conmebol như Vatican trong lòng Paraguay.

Nhưng đặc quyền này đang trên đường bị xóa bỏ. Ngày 29.5, hai ngày sau cuộc đột kích vào trụ sở FIFA ở Zurich, hạ viện Paraguay bỏ phiếu thuận áp đảo bãi bỏ điều luật trên, số phận tổng hành dinh Conmebol đang nằm trong tay thượng viện. Nếu đạo luật bị bãi bỏ, các nhà điều tra sẽ nhảy vào tổng hành dinh Conmebol làm việc liền.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm