Cựu Chủ tịch FIFA bị triệu tập điều tra chạy đua quyền tổ chức World Cup 2006

0 Thanh Niên Online

Trong quá trình điều tra về những nghi vấn tham nhũng trong tiến trình chạy đua giành quyền tổ chức World Cup 2006, các công tố viên Thụy Sĩ đã triệu tập ông Sepp Blatter để nghe cựu Chủ tịch FIFA giải thích vì sao Đức được trao quyền đăng cai giải đấu này.

Chính quyền Thụy Sĩ đang nhắm vào huyền thoại Franz Beckenbauer - vốn là Chủ tịch Ủy ban vận động đăng cai World Cup 2006 của Đức, về khoản chi đáng ngờ 6,7 triệu euro trong cuộc chạy đua và được coi là tâm điểm của cuộc điều tra nói trên.
Ông Blatter đã kể với AFP về việc triệu tập hôm 14.2 rằng: “Thông qua luật sư của mình, tôi đã nhận được một cuộc điện thoại vào ngày 8.2 yêu cầu tôi gặp các công tố viên của Bern (Thụy Sĩ) với tư cách là người liên quan đến việc trao quyền tổ chức World Cup 2006 cho Đức”.
Cựu Chủ tịch FIFA bị triệu tập điều tra chạy đua quyền tổ chức World Cup 2006 - ảnh 1
Huyền thoại Beckenbauer (phải) bị điều tra về việc lập "quỹ đen" để "mua" quyền đăng cai World Cup 2006
AFP
Theo AFP, ông Blatter - người đang phải thi hành lệnh cấm tham gia mọi hoạt động liên quan đến bóng đá trong 6 năm, sẽ gặp các công tố viên Bern vào ngày 28.3 để phục vụ quá trình điều tra kéo dài đến nay đã 2 năm. “Đây không phải là lần đầu tiên tôi bị triệu tập vì liên quan đến chuyện này. Tổng thư ký (của FIFA) vào thời điểm đó là Urs Linsi, và ông ta cứ khăng khăng là tôi đã đưa ra những chỉ thị đặc biệt cho ông ta, nhưng tôi phủ nhận chuyện này”, ông Blatter - người sẽ bước qua tuổi 83 vào thời điểm cuộc triệu tập diễn ra, nói tiếp.
Cựu Chủ tịch FIFA bị triệu tập điều tra chạy đua quyền tổ chức World Cup 2006 - ảnh 2

tin liên quan

Sepp Blatter 'kể tội' FIFA
Cựu chủ tịch FIFA, ông Sepp Blatter vừa có cuộc trả lời phỏng vấn riêng với kênh BBC Sport và kể rất nhiều tội của LĐBĐ thế giới (FIFA), nơi ông này đã làm việc từ năm 1998 đến 2015.
Vụ tai tiếng này được đưa ra ánh sáng lần đầu vào tháng 10.2015, khi báo Der Spiegel cáo buộc Đức đã dùng quỹ đen bí mật để mua phiếu bầu ủng hộ cho nước này trở thành chủ nhà của World Cup 2006, và từ đó đã phủ một bóng đen lên bóng đá quốc gia này. “Quỹ đen” trên được cho là nắm giữ 10 triệu franc Thụy Sĩ, tương đương với 6,7 triệu euro theo tỉ giá hối đoái vào thời điểm đó.
Cựu Chủ tịch FIFA bị triệu tập điều tra chạy đua quyền tổ chức World Cup 2006 - ảnh 3
Đức bị điều tra về nghi án hối lộ để giành quyền đăng cai World Cup 2006
AFP
Số tiền mờ ám trên được cho là do ông Robert Louis-Dreyfus - vị giám đốc điều hành quá cố của hãng trang thiết bị thể thao khổng lồ Adidas (Đức), cung cấp theo yêu cầu của ông Beckenbauer - Chủ tịch Ủy ban vận động đăng cai World Cup 2006 của Đức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm