Cựu chủ tịch FIFA Blatter tuyên bố Qatar gian lận quyền đăng cai World Cup 2022

0 Thanh Niên Online

Cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter tuyên bố Qatar đã dùng sức ép chính trị để có được quyền đăng cai World Cup 2022.

Vụ việc này được nhắc đến trong tự truyện mới vừa xuất bản của Blatter có tựa đề “Ma Vérité” (tạm dịch: Sự thật của tôi), trong đó ông miêu tả về 17 năm lãnh đạo cơ quan bóng đá quyền lực của thế giới của mình.
Vị cựu chủ tịch FIFA 82 tuổi cho rằng, Qatar đã được trao quyền đăng cai sau khi có sự can thiệp chính trị của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Ông Blatter cho rằng cựu Tổng thống Sarkozy được cho đã gây sức ép lên Michel Platini để người đồng hương và đồng thời là Chủ tịch UEFA thời điểm đó bỏ phiếu cho quốc gia vùng Vịnh.
Cựu chủ tịch FIFA Blatter tuyên bố Qatar gian lận quyền đăng cai World Cup 2022 - ảnh 1
Qatar đang đứng trước nhiều "làn đạn" tố cáo gian lận để giành quyền đăng cai World Cup 2022
REUTERS
Cựu quan chức người Thụy Sĩ Blatter kể rằng, Platini từng thú nhận rằng ông đã bị ép bỏ phiếu cho Qatar trong một bữa ăn tối với Sarkozy và Quốc vương Qatar Emir Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani. Theo tờ Times, vị cựu Chủ tịch FIFA cho rằng Qatar đã “chi hàng tỉ euro vào Pháp qua một hợp đồng máy bay và qua việc mua CLB bóng đá Paris Saint-Germain”.
Vị cựu chủ tịch FIFA cũng nhấn mạnh rằng các thành viên Ủy ban chấp hành FIFA đã không quan tâm đến những cảnh báo cho rằng Qatar không có khả năng tổ chức một giải đấu tầm vóc lớn như thế. Trước đó, tờ Sunday Times của Anh cũng đăng tải một tài liệu tố cáo Qatar đã thực hiện "chiến dịch bôi nhọ" các đối thủ Mỹ và Úc để chiến thắng trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai sự kiện trên. 
Là một trong những gương mặt gây tranh cãi của thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, ông Blatter đã bị buộc phải từ chức Chủ tịch FIFA hồi năm 2015 sau vụ tai tiếng hối lộ khiến ông bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá 6 năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm