Cựu Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan bị loại trừ khỏi bóng đá 5 năm

0 Thanh Niên Online
Ủy ban Đạo đức FIFA vừa công bố tăng án phạt cấm tham gia các hoạt động bóng đá lên 5 năm đối với ông Worawi Makudi, cựu Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (FAT) do bị kết tội giả mạo giấy tờ, tự ý thay đổi quy chế bầu cử của tổ chức và không hợp tác điều tra.

Theo AFP, vị quan chức trên được cho là đã tự ý thay đổi quy chế của FAT mà không thông báo với đại hội trong thời gian giữ vị trí cao nhất của tổ chức này. Sự thay đổi này với mục đích loại trừ các ứng viên để giúp chính bản thân ông Makudi tái đắc cử chức Chủ tịch FAT ở cuộc bầu cử năm 2013.

Trước các khiếu kiện, Tòa án ở Bangkok đã mở phiên tòa xét xử đối với ông Makudi hồi tháng 7 năm ngoái về tội giả mạo giấy tờ. Ông này bị tòa án kết án 16 tháng tù treo cùng với việc bị cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong 4 năm và nộp phạt 10.000 USD.

Cựu Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan bị loại trừ khỏi bóng đá 5 năm - ảnh 1
Ông Makudi bị cáo buộc liên quan đến rất nhiều bê bối tham nhũng trong thời gian giữ chức Chủ tịch FAT
AFP

Ông Makudi ban đầu bị FIFA đình chỉ công tác 90 ngày vào năm 2015 và gia hạn thêm 45 ngày sau khi Ủy ban Đạo đức của tổ chức này phát hiện vị cựu quan chức trên không tuân thủ án phạt. Điều này khiến ông Makudi không thể tiếp tục duy trì nhiệm kỳ Chủ tịch FAT trước khi bị thay thế bởi tướng Somyot Pumpanmuang sau cuộc bầu cử năm ngoái.

Vào năm 2011, Ủy ban Đạo đức FIFA từng mở cuộc điều tra ông Makudi về cáo buộc sử dụng 800.000 USD tiền phát triển bóng đá chi cho dự án xây dựng trên đất mà ông sở hữu ở Bangkok. Cùng năm đó, cựu Chủ tịch LĐBĐ Anh Lord Triesman trưng ra bằng chứng ông Makudi yêu cầu chi tiền bản quyền truyền hình trận giao hữu giữa tuyển Anh và Thái Lan để đổi lại lá phiếu ủng hộ đăng cai World Cup 2018. Tuy nhiên, tất cả mọi cáo buộc đối với ông Makudi đều rơi vào im lặng hoặc bị lật ngược tại tòa án.

Cựu Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan bị loại trừ khỏi bóng đá 5 năm - ảnh 2
Tướng Somyot Pumpanmuang (trái) được bầu giữ chức Chủ tịch FAT
AFP

Án phạt trên là một trong những động thái làm trong sạch FIFA sau hàng loạt bê bối tham nhũng. Ông Makudi từng giữ chức Chủ tịch FAT từ năm 2007 - 2015, thành viên Ban chấp hành FIFA trong 18 năm (từ năm 1997 - 2015) và được xem là một nhân vật quyền lực trong thế giới bóng đá và là cánh tay đắc lực của cựu Chủ tịch LĐBĐ châu Á  Mohamed bin Hammam, người bị cấm hoạt động bóng đá suốt đời liên quan đến vụ mua phiếu bầu chạy đua chiếc ghế quyền lực nhất bóng đá thế giới. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm