Cựu chủ tịch UEFA Michel Platini rời khỏi đồn cảnh sát Pháp

0 Thanh Niên Online
Rạng sáng ngày 19.6 (giờ VN), cựu chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA), ông Michel Platini đã được cảnh sát cho ra về sau nhiều giờ bị thẩm vấn liên quan đến vụ điều tra nhận hối lộ để trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar hồi năm 2010.
Ngay khi rời khỏi trụ sở cảnh sát Nanterres, ở ngoại ô Paris, ông Platini với vẻ mặt khá mệt mỏi trả lời giới truyền thông đang chờ sẵn, và dĩ nhiên ông bác bỏ toàn bộ mọi cáo buộc về tội nhận hối lộ, cũng như cho biết đây là vụ án không liên quan gì tới mình.
Theo đó, ông Platini nói: “Nó rất dài, nhưng với một số lượng các câu hỏi rất nhiều, tôi chỉ có thể nói rằng, tôi đã trả lời về những câu hỏi liên quan tới kỳ Euro 2016, World Cup ở Nga (2018), World Cup ở Qatar (2022) và FIFA”.
Luật sư của ông Platini, William Bourdon cũng ra thông cáo chính thức về vụ việc liên quan đến thân chủ của mình rằng: “Ông Platini đã được thả ra, và không bị cáo buộc gì thêm. Ông Platini cũng đã được triệu tập trong tư cách nhân chứng để trả lời các câu hỏi, nhưng theo chế độ giam giữ vì lý do kỹ thuật chứ không phải bị bắt giữ. Sự việc này đã gây ồn ào, nhưng hoàn toàn không có gì”.
Ông Bourdon cũng khẳng định, ông Platini rất tự tin với diễn biến tiếp theo của vụ án vì tin rằng mình hoàn toàn vô tội. Hiện vụ việc này vẫn đang được cảnh sát Pháp điều tra, triệu tập những người liên quan để thẩm vấn nhằm củng cố hồ sơ pháp lý trong đó còn có nhiều nhân vật tên tuổi ở chính trường nước Pháp từng làm việc dưới thời cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy và có quan hệ với giới chức ở Qatar.
Cựu chủ tịch UEFA Michel Platini rời khỏi đồn cảnh sát Pháp - ảnh 1
Ông Platini (giữa) rời khỏi trụ sở cảnh sát Nanterres gần nửa đêm 18.6, tức rạng sáng nay giờ VN
Reuters
Từ đó có thông tin từ những tác động của các quan chức này giữa 2 nước, để ông Platini với cương vị chủ tịch UEFA từ năm 2007 đến 2015 và cũng là phó chủ tịch FIFA thời gian này, đã cùng với ông Mohamed Bin Hammam, người Qatar, cựu chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) hiện bị cấm hoạt động bóng đá suốt đời, tổ chức mua phiếu bầu và có tác động tới các quan chức FIFA khác bỏ phiếu cho Qatar nhận quyền đăng cai World Cup 2022.
Vụ mua phiếu bầu này được đổi lại bằng tiền, và có tin Qatar đã bí mật chi nhiều triệu USD để trả cho các quan chức FIFA bỏ phiếu cho mình được quyền đăng cai. Thông tin này từng được tờ Bild (Đức) đăng tải cách đây gần 1 năm.
Cựu chủ tịch UEFA Michel Platini rời khỏi đồn cảnh sát Pháp - ảnh 2
Ông Platini (phải) và luật sư của mình, ông William Bourdon trả lời báo chí sau khi rời trụ sở cảnh sát
Reuters
Tờ này cũng cho biết, chỉ 10 ngày trước cuộc bỏ phiếu chọn nước đăng cai World Cup 2022, ông Platini đã có các cuộc gặp bí mật với ông Bin Hammam nhằm “dàn xếp” cuộc bỏ phiếu, cũng như sau đó công khai cho biết ông đã thay đổi quyết định chọn Qatar thay vì Mỹ.
Trong khi đó, cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter cho biết, ông hoàn toàn bất ngờ khi nghe tin Platini bị cảnh sát bắt giữ để thẩm vấn.
Ông Blatter cho rằng vụ việc này có thể khiến ông Platini gặp chút ít trở ngại trước khi hết án cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá vào tháng 10 tới đây, sau khi kháng án thành công rút ngắn án phạt từ 8 năm xuống còn 4 năm hồi năm ngoái.
Liên quan đến cáo buộc mua bán phiếu bầu nước đăng cai World Cup 2022, nhiều khả năng ông Blatter cũng có thể bị cảnh sát Pháp mời thẩm vấn trong thời gian tới, vì thời điểm 2010 ông Blatter vẫn còn làm chủ tịch FIFA.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm