Cựu Phó chủ tịch FIFA bị buộc bồi thường 79 triệu USD

0 Thanh Niên Online
Cựu Phó chủ tịch FIFA và Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Bắc Trung Mỹ - Caribbean (CONCACAF) Jack Warner đã bị thẩm phán liên bang Mỹ yêu cầu bồi thường 79 triệu USD liên quan đến đại án tham nhũng ở tổ chức quyền lực nhất bóng đá thế giới.
Thẩm phán Tòa án liên bang Mỹ William Kuntz ngày 11.7 đã đưa ra phán quyết trên sau khi Warner không có mặt trong phiên xét xử hôm 9.7 liên quan đến một vụ kiện dân sự năm 2017 cáo buộc cựu quan chức người Trinidad & Tobago đã biển thủ hàng triệu USD của CONCACAF.
Cựu Phó chủ tịch FIFA bị buộc bồi thường 79 triệu USD  - ảnh 1

Ông Warner là cựu quan chức cấp cao FIFA duy nhất đến nay chưa bị đưa ra xét xử

AFP

Warner bị buộc tội tư túi số tiền “khủng” từ các thỏa thuận bản quyền truyền thông cho các sự kiện thuộc CONCACAF và nhận hối lộ để “bán” phiếu bầu ủng hộ giúp Nam Phi giành quyền đăng cai World Cup 2010. Theo AFP, CONCACAF dự định có những biện pháp cưỡng chế tài sản của Warner bằng mọi cách để phục hồi thiệt hại.
Cựu quan chức 76 tuổi trên hiện đang sống ở quê nhà Trinidad & Tobago trong khi Mỹ theo đuổi lệnh dẫn độ để xét xử liên quan đến đại án tham nhũng FIFA khiến 40 quan chức, giám đốc tiếp thị của tổ chức này phải vào vòng lao lý. Warner - người đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái, đã bị Ủy ban đạo đức của FIFA ban hành lệnh cấm đời đối với bóng đá quốc gia và quốc tế vào năm 2015 do bê bối tham nhũng.
Phán quyết trên được đưa ra giữa lúc ông Warner đang đối mặt với việc sắp sửa bị dẫn độ sang Mỹ. Nếu việc xét xử của Warner được tiến hành, bóng đá thế giới có thể sẽ bùng nổ những chi tiết mới khi có thêm những “phi vụ ngầm” được đưa ra ánh sáng. Trong đó không loại trừ khả năng Cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter sẽ bị "sờ gáy'.
Cựu Phó chủ tịch FIFA bị buộc bồi thường 79 triệu USD  - ảnh 2

Cuộc điều tra nhằm vào cựu Chủ tịch UEFA Platini vừa qua có thể sẽ mở đầu cho một cuộc thanh trừng mới

AFP

Ông Warner trước đây được xem là cánh tay đắc lực của Blatter trong suốt triều đại 17 năm của cựu quan chức người Thụy Sĩ và bị nghi là “đạo diễn” trong các nghi án “mua” phiếu bầu chạy đua giành quyền đăng cai các kỳ World Cup từ năm 2006 đến năm 2022. Trong đó, mới nhất, cơ quan điều tra Pháp vừa tiến hành thẩm vấn cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini về các cuộc đổi chác giúp Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm