Đại án tham nhũng FIFA: Mỹ phóng thích cựu quan chức cấp cao vì lo ngại Covid-19

0 Thanh Niên Online
Mỹ đã trả tự do trước thời hạn với lý do nhân đạo đối với một phạm nhân là cựu quan chức bóng đá Brazil, hiện 87 tuổi và đang thụ án trong vụ bê bối tham nhũng FIFA.
Ông Marin (giữa) được phóng thích vì lo ngại nhiễm Covid-19  /// REUTERS Ông Marin (giữa) được phóng thích vì lo ngại nhiễm Covid-19 - REUTERS
Ông Marin (giữa) được phóng thích vì lo ngại nhiễm Covid-19
REUTERS
Theo AFP, thẩm phán Pamela Chen ở New York đã quyết định thả Jose Maria Marin, cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil (CBF), người đang thụ án 4 năm tù vì nhận hối lộ hàng triệu USD trong vụ bê bối tham nhũng FIFA (Liên đoàn Bóng đá thế giới). Marin sẽ mãn hạn tù vào đầu tháng 12.2020, theo Cục Nhà tù Liên bang Mỹ.
Tuy nhiên, theo yêu cầu của luật sư của cựu quan chức CFB, Chen đã đưa ra quyết định trên vì những lý do, trong đó có việc tuổi cao, sức khỏe sa sút của ông Marin làm tăng nguy cơ nhiễm Covid-19 có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Theo tài liệu của tòa án, ông Marin cũng “là một kẻ phạm tội không dính đến bạo lực và đã chấp hành 80% bản án".
Đại án tham nhũng FIFA: Mỹ phóng thích cựu quan chức cấp cao vì lo ngại Covid-19 - ảnh 1

Ông Marin là một trong số những quan chức bóng đá Nam Mỹ bị truy tố

AFP

Ông Marin là quan chức bóng đá cấp cao đầu tiên bị kết tội và vào tù ở Mỹ do nằm trong vụ bê bối được gọi là "FIFA Gate" về những tội tham nhũng, đưa và nhận hối lộ làm mất danh tiếng của FIFA. Cựu Chủ tịch CBF bị giam giữ tại FCI Allenwood, một nhà tù ở bang Pennsylvania. Vào tháng 8.2018, một bồi thẩm đoàn ở New York đã phát hiện Marin phạm tội nhận hối lộ 6,6 triệu USD - cùng với cấp phó của ông, Marco Polo del Nero - để đổi lấy hợp đồng phát sóng các giải đấu lớn ở Nam Mỹ. Khi nghe bản án của mình, Marin đã gục ngã trong phòng xử án và bật khóc, rồi rên rỉ: "Tôi có thể chết trong tù!”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm