David Moores “hối hận khủng khiếp” khi bán Liverpool

0
Vị cựu chủ tịch CLB viết thư gửi đến tờ The Times kêu gọi 2 ông chủ người Mỹ - George Gillett và Tom Hicks, hãy “đứng sang một bên” và “ngừng trừng phạt các CĐV” bằng cách “bán Liverpool lại cho người khác có tiềm lực tài chính và tình yêu với bóng đá hơn”.
David Moores “hối hận khủng khiếp” khi bán Liverpool - ảnh 1
Gillett (trái) và Tom Hicks bị kết tội phá hoại Liverpool - Ảnh: AFP

Vị cựu chủ tịch CLB viết thư gửi đến tờ The Times kêu gọi 2 ông chủ người Mỹ - George Gillett và Tom Hicks, hãy “đứng sang một bên” và “ngừng trừng phạt các CĐV” bằng cách “bán Liverpool lại cho người khác có tiềm lực tài chính và tình yêu với bóng đá hơn”.

Trong bức thư này, David Moores dùng những từ khá nặng nề để chỉ trích Gillett và Hicks: “Họ đang phá hoại một trong những thực thể thể thao lớn trên toàn cầu. Nếu có lương tri và sự cao thượng, họ hãy để những người chủ mới tiếp quản đội bóng”. Moores làm chủ tịch Liverpool từ năm 1991. Cách đây 3 năm, ông bán CLB cho 2 triệu phú người Mỹ với giá 202 triệu bảng, riêng phần ông lĩnh 88 triệu bảng dựa trên số cổ phần sở hữu.

Khi Gillett và Hicks bắt đầu chứng tỏ năng lực làm ăn của họ có hạn, nhiều CĐV Liverpool đứng ra chỉ trích Moores đã hám lợi trong việc bán đội bóng. Nhưng trong bức thư này, Moores đã giải thích không phải như vậy, ông bán Liverpool là vì muốn CLB có một tiềm lực mới để biến những ước mơ của Liverpool trở thành hiện thực.

Moores cũng giải thích việc ông từ chối bán CLB cho cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin và tập đoàn đầu tư Dubai International Capital từ UAE bởi ông nhận thấy những nơi này không đáp ứng được kỳ vọng làm cho Liverpool lớn mạnh của ông. Ông bán Liverpool cho 2 người Mỹ vì quá tin ngân hàng Rothschild đã đảm bảo với ông rằng “2 người Mỹ này có nguồn tài chính rất tốt”.

Trong thư, Moores thừa nhận ông “rất hối tiếc khi bán CLB cho 2 người Mỹ”, ông đã “phạm những sai lầm bởi quá thành thật trong việc tìm kiếm lợi ích tốt nhất cho CLB”. Rời khỏi ban lãnh đạo CLB một năm nay nhưng ông chưa từng trở lại sân Anfield vì “cảm thấy đau lòng khi chứng kiến CLB nhận hết cú đánh này đến cú đánh khác”.

Thật ra thì Gillett và Hicks cũng có lương tri song có lẽ lương tri của họ chưa đạt đến tầm. Cách đây hơn 1 tháng, họ đã đưa Liverpool ra thị trường rao bán với lời tuyên bố không nói chuyện với ai trả giá thấp hơn 600 triệu bảng, một mức giá đánh đố người mua. Chính ngân hàng Royal Bank of Scotland (RBS), chủ nợ của 2 ông chủ người Mỹ này, chỉ dám định giá CLB vào khoảng 400 triệu bảng, cao hơn mức 350 triệu bảng mà các chuyên gia khác trên thị trường định giá.

Khoản 290 triệu bảng mà Liverpool dưới tay 2 ông chủ người Mỹ đang nợ RBS và ngân hàng Mỹ Wachovia sẽ đáo hạn vào tháng 7 này và lẽ ra Hicks-Gillett phải ba chân bốn cẳng tìm người mua Liverpool để trả nợ. Nhưng họ đã đạt được thỏa thuận không chính thức với 2 ngân hàng trên: lùi lại hạn trả nợ cho đến khi họ bán được CLB.

Bên cạnh đó, RBS còn tốt đến mức sẵn sàng cung cấp nguồn tiền mặt để Liverpool duy trì hoạt động, trả lương nhân viên cho mùa giải tới cho đến khi Hicks-Gillett tìm được người mua. Song sự kiên nhẫn của RBS không phải là vô bờ bến và có lẽ họ đang chuẩn bị gây sức ép để Hicks-Gillett ra giá bán hợp lý hơn.

Chính Phong

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm