Đây sẽ là World Cup vĩ đại nhất lịch sử

0
Đó là tuyên bố của trưởng ban tổ chức World Cup Danny Jordaan. 16 năm trước, nhà hoạt động xã hội này đã manh nha ý tưởng đem giải đấu bóng số 1 hành tinh về Nam Phi và giờ đây ông đang nhấm nháp thành quả của mình.
Đây sẽ là World Cup vĩ đại nhất lịch sử - ảnh 1
Các sân vận động của Nam Phi được xây mới hiện đại - Ảnh: AFP

Đó là tuyên bố của trưởng ban tổ chức World Cup Danny Jordaan. 16 năm trước, nhà hoạt động xã hội này đã manh nha ý tưởng đem giải đấu bóng số 1 hành tinh về Nam Phi và giờ đây ông đang nhấm nháp thành quả của mình.

Tôi biết ngoài kia, họ nói đến nhiều vấn đề lắm. Nhưng tôi thêm một lần nữa khẳng định rằng giải đấu sắp tới sẽ là một World Cup vĩ đại nhất trong lịch sử. Thế giới sẽ được khám phá một Nam Phi đích thực và họ sẽ ngạc nhiên”, Jordaan nói.

Trong tất cả mọi chủ đề đưa ra bàn thảo về Nam Phi, vấn đề phân biệt chủng tộc không bao giờ vắng mặt. Jordaan cũng nói rằng chính vì muốn đoàn kết dân tộc và xóa bỏ hoàn toàn chính sách phân biệt chủng tộc apartheid, ông đã quyết tâm theo đuổi việc xin đăng cai và tổ chức World Cup.

“Tôi còn nhớ rõ năm 1968, khi tôi 17 tuổi, sống cùng gia đình ở khu North End thuộc Port Elizabeth, cảnh sát ập đến nói đó là khu của người da trắng và đưa máy ủi đến san phẳng nhà tôi. Chúng tôi phải dọn nhà đi ở chỗ khác”, Jordaan nói. Thời sinh viên, ông hoạt động chính trị tích cực, nhiều lần bị cảnh sát bắt bớ và bị đe dọa tính mạng.

33 tỉ rand (tiền Nam Phi), tương đương 4,3 tỉ USD đã được chi ra để tổ chức World Cup, xây dựng những sân bóng mới lộng lẫy và những sân này sẽ sớm nằm im lìm sau World Cup. Nhiều người Nam Phi nghĩ rằng bỏ khoản tiền này đầu tư vào y tế, giáo dục, nhà cửa và những nơi hẻo lánh còn hơn, họ nghĩ chỉ có FIFA được lợi khi thu được 3,3 tỉ USD từ sự kiện này.

“Nếu anh muốn giành được quyền đăng cai, anh phải cam kết tổ chức đúng đẳng cấp FIFA yêu cầu. Khi anh đã cam kết, anh phải thực hiện trọn vẹn”, Jordaan nói, “Giá trị chúng tôi nhận được từ việc đăng cai là uy tín, thương hiệu quốc gia, lòng tự hào dân tộc, sự gắn kết giữa các chủng tộc và các cơ sở vật chất để phát triền, đó là những thứ khó mua được bằng tiền”.

Khi cỗ máy World Cup dừng vào ngày 11.7, Jordaan sẽ kết thúc công việc của ông sau nhiều năm. “Nhiều người nói với tôi khi World Cup diễn ra có nghĩa là tôi đang ngồi ở sân ga chờ lên tàu. Hết giải, tôi muốn nghỉ ngơi rồi quyết định nên đi theo bóng đá, kinh doanh hay chính trị”, Jordaan nói, “Nhưng bây giờ cứ vui đi đã. Người Nam Phi từng luôn mong chờ ngày Mandela được ra tù, từng luôn mong chờ ngày đầu tiên cầm lá phiếu bầu cử cho nền dân chủ và bây giờ họ mong chờ World Cup đến từng ngày”.

Chính Phong

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm