Đếm ngược 100 ngày đến VCK Euro: U ám bao phủ trước ngày khởi tranh

0 Thanh Niên Online
Hôm nay, 3.3, đánh dấu thời điểm khởi tranh Euro 2021 còn 100 ngày theo lịch trình, nhưng còn quá nhiều điều chưa chắc chắn về cách thức và địa điểm một giải đấu đã bị hoãn vào năm ngoái do Covid-19.
VCK Euro năm nay đối mặt với nhiều vật cản do dịch Covid-19 /// AFP VCK Euro năm nay đối mặt với nhiều vật cản do dịch Covid-19 - AFP
VCK Euro năm nay đối mặt với nhiều vật cản do dịch Covid-19
AFP
Theo AFP, trận khai mạc VCK Euro năm nay giữa Thổ Nhĩ Kỳ và chủ nhà Ý sẽ diễn ra tại Rome ngày 11.6, trong khi 7 trận khác sẽ diễn ra tại Wembley ở London (Anh), trong đó có bán kết và chung kết. Quyết định của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức giải lần đầu tiên trên toàn lục địa, tại 12 thành phố khác nhau, là một thách thức về mặt hậu cần ngay cả trước khi việc du lịch quốc tế bị hạn chế bởi đại dịch Covid-19.
Đếm ngược 100 ngày đến VCK Euro: U ám bao phủ trước ngày khởi tranh - ảnh 1

Kế hoạch tổ chức Euro trải khắp châu Âu đang đối mặt với nhiều thách thức

REUTERS

UEFA cho đến nay vẫn giữ nguyên kế hoạch ban đầu để London và Glasgow (Scotland), cũng như Dublin (Ireland), Amsterdam (Hà Lan), Copenhagen (Đan Mạch), Saint-Petersburg (Nga), Bilbao (Tây Ban Nha), Munich (Ý), Budapest (Hungary), Baku (Azerbaijan), Rome (Ý) và Bucharest (Romania) tổ chức các trận đấu.
Tuy nhiên, UEFA đã cho tất cả các thành phố đăng cai đến đầu tháng 4 để biết liệu họ có cho phép khán giả vào sân hay không và ở mức bao nhiêu phần trăm. Hồi tháng 1, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin cho biết trong bài phát biểu rằng: “Người hâm mộ là một phần quan trọng làm nên sự đặc biệt của bóng đá. Chúng tôi phải cho phép mình có không gian tối đa để cho phép họ trở lại sân vận động".
Đếm ngược 100 ngày đến VCK Euro: U ám bao phủ trước ngày khởi tranh - ảnh 2

Nhiều trận đấu ở Champions League, Europa League buộc phải thi đấu ở sân trung lập

AFP

Hậu cần đi lại, cũng như hậu quả kinh tế của việc thi đấu một giải quốc tế đã buộc UEFA phải tính đến các phương án dự phòng. Điều đó đã dẫn đến tin đồn rằng toàn bộ VCK Euro có thể được chuyển đến một quốc gia nếu điều đó giúp việc bán được nhiều vé hơn.
Với chương trình tiêm chủng tại Anh vượt trội so với các quốc gia đăng cai khác và với nhiều sân lớn đủ điều kiện để chứa hàng nghìn người hâm mộ, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bác bỏ những thông tin tuần trước nước này sẽ đăng cai toàn bộ VCK Euro. Tuy nhiên, mới nhất, phía Anh cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ UEFA đăng cai thêm một số trận, ngoài việc tập trung vào các trận dự kiến tổ chức ở nước nhà.
Theo lộ trình của Chính phủ Anh, đám đông lên đến 10.000 người có thể được phép vào sân cổ vũ kể từ ngày 17.5; kín sân sẽ được phép sớm nhất vào ngày 21.6. Các trận bán kết và chung kết Euro năm nay diễn ra vào ngày 6, 7 và 11.7, nhưng trận đầu tiên dự kiến diễn ra tại London vào ngày 13.6. Nếu tất cả đúng theo kế hoạch, khán giả sẽ có thể trở lại đầy sân trong trận cuối cùng vòng bảng và trận vòng 16 đội tại Wembley.
Đếm ngược 100 ngày đến VCK Euro: U ám bao phủ trước ngày khởi tranh - ảnh 3

Chính phủ Anh tuyên bố sẵn sàng tổ chức thêm một số trận đấu của VCK Euro năm nay

AFP

Chính phủ Scotland đã thận trọng hơn, có nghĩa là tình hình đối với Glasgow ít rõ ràng hơn. Tuy nhiên, sau gần 1 năm bóng đá đóng cửa, UEFA sẽ cảm nhận được sự quan tâm của một số người hâm mộ đối với Euro năm nay có thể suy giảm. Điều kiện cho những người ủng hộ muốn đi theo đội tuyển của họ cũng có thể không còn thoải mái. Ronan Evain, Giám đốc điều hành của Football Supporters Europe, một hiệp hội người hâm mộ độc lập, nói với AFP rằng "trường hợp tốt nhất có thể xảy ra là các sân vận động có thể chứa từ 25 - 30%" và nhiều người đã mua vé hiện lên kế hoạch hủy đặt phòng của họ…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm