FIFA bị thúc ép phải điều tra bê bối doping bóng đá Nga

0 Thanh Niên Online
LĐBĐ thế giới (FIFA) xác nhận 23/34 cầu thủ Nga từng dự World Cup 2014 nằm trong hồ sơ vụ đại án nhà nước Nga bảo trợ sử dụng doping. Nhưng đến nay, cơ quan bóng đá thế giới này vẫn “câu giờ” chưa đá động gì.

Mới đây, nguồn tin riêng từ tờ Daily Mail (Anh) cho biết, Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA) đã gửi thư cho FIFA và ông chủ tịch Gianni Infantino để “nhắc nhở” lại tránh nhiệm của tổ chức này cần phải làm rõ việc các tuyển thủ Nga dự World Cup 2014 “đã sử dụng doping” như trong tài liệu từ cuộc điều tra của WADA có trong tay.

Sự hối thúc này đến chỉ vài ngày trước lễ bốc thăm vòng chung kết World Cup 2018 vào ngày 1.12 tới, gây khó cho FIFA bởi Nga là nước chủ nhà.

FIFA bị thúc ép phải điều tra bê bối doping bóng đá Nga - ảnh 1
23 tuyển thủ Nga dự World Cup 2014 bị nghi ngờ đã sử dụng doping khi "qua mặt" các cuộc kiểm tra nhờ đánh tráo mẫu thử
AFP

FIFA từng tuyên bố họ sẽ làm rõ nghi vấn các tuyển thủ Nga dự World Cup 2014 có sử dụng doping hay không, và sẽ công bố trước lễ bốc thăm World Cup 2018. Tuy nhiên, khi thời điểm này chỉ còn chưa tới 1 tuần nữa tới ngày bốc thăm World Cup 2018 thì mọi sự vẫn nằm trong vòng im lặng. Báo chí Anh nhận định, FIFA sẽ cho “chìm xuồng” vụ việc vì mối bận tâm lúc này của cơ quan bóng đá thế giới là cần hợp tác cùng Nga để tổ chức World Cup 2018 thật tốt.

Mặc dù vậy, WADA một mặt thúc ép, một mặt đề nghị FIFA cần thực hiện nhiệm vụ như các liên đoàn thể thao khác đang điều tra các VĐV thuộc liên đoàn nằm trong diện được bảo trợ sử dụng doping của thể thao Nga để xử lý.

WADA cũng đề nghị FIFA phải liên lạc với nhân chứng tố cáo vụ các cầu thủ Nga được bảo trợ doping là ông Grigory Rodchenkov (từng đứng đầu phòng kiểm tra doping ở Moscow) để làm rõ những nghi vấn. Ông Rodchenkov hiện bỏ chạy sang Mỹ sinh sống vì sợ bị thủ tiêu, cho rằng các cầu thủ Nga được bảo trợ sử dụng doping một cách có hệ thống suốt nhiều năm và do chính tay mình thực hiện. Tuy nhiên, dù WADA sẵn sàng hỗ trợ cho FIFA thực hiện nghĩa vụ của mình để làm rõ nghi vấn, nhưng tổ chức này đến giờ vẫn im lặng.

FIFA bị thúc ép phải điều tra bê bối doping bóng đá Nga - ảnh 2

tin liên quan

FIFA tiếp tục tấn công bê bối doping trong bóng đá

FIFA tiếp tục mở rộng cuộc điều tra về cáo buộc bê bối doping ở bóng đá khi vừa có cuộc trao đổi với luật sư Richard McLaren, người vừa công bố báo cáo điều tra bảo trợ doping ở Nga làm chấn động thể thao thế giới. 

Theo tờ Daily Mail, trong trường hợp đến ngày 5.12 tới nếu FIFA vẫn không lên tiếng về sự việc doping của bóng đá Nga, nhiều khả năng WADA và Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sẽ có phán quyết thậm chí có thể loại tuyển Nga khỏi World Cup 2018 do nước này làm chủ nhà.

Giữa lúc đó, các tổ chức này cũng sẽ quyết định luôn khả năng rất lớn loại đoàn thể thao Nga ra khỏi cuộc tranh tài ở kỳ Olympic mùa đông tổ chức ở Hàn Quốc trong tháng 2.2018.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm