FIFA cam kết triệt hạ nạn hối lộ 'mua' quyền đăng cai World Cup 2026

0 Thanh Niên Online

FIFA vừa đưa ra cam kết sẽ minh bạch trong quá trình đấu thầu giành quyền đăng cai World Cup 2026 sau hàng loạt cáo buộc Nga và Qatar hối lộ 'mua' quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022. 

Trong một tuyên bố trên tạp chí FIFA mới nhất, Chủ tịch Gianni Infantino khẳng định rằng tổ chức đứng đầu bóng đá thế giới sẽ tăng cường thêm nhiều quy định và cơ chế mới trong quá trình đấu thầu giành quyền đăng cai World Cup 2026. “Quy trình sẽ rất khách quan và minh bạch với nhiều nội dung như hồ sơ dự thầu, báo cáo đánh giá các ứng cử viên, phiếu bầu của từng thành viên thuộc Hội đồng FIFA và quyết định cuối cùng của Đại hội FIFA được theo dõi chặt chẽ”, Chủ tịch FIFA Infantino nhấn mạnh.
FIFA cam kết triệt hạ nạn hối lộ 'mua' quyền đăng cai World Cup 2026 - ảnh 1
Chiến thắng của Qatar trong cuộc chạy đua đăng cai World Cup 2022 vẫn nằm trong tầm ngắm điều tra về tham nhũng
AFP
Người đứng đầu FIFA cho biết thêm mỗi bước trong quá trình đấu thầu sẽ được công khai và lần đầu tiên được kiểm tra bởi một công ty kiểm toán độc lập. Thầu thành công đăng cai World Cup sẽ phải cam kết thực hiện các hoạt động dựa trên sự bền vững và tôn trọng các tiêu chuẩn nhân quyền và lao động quốc tế.
Động thái trên của FIFA bắt nguồn từ hàng loạt bê bối tham nhũng dưới thời cựu chủ tịch Sepp Blatter bị phanh phui kể từ năm 2015 cũng như nhiều tranh cãi hối lộ xung quanh cuộc bỏ phiếu giúp Nga và Qatar chiến thắng ở cuộc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022. Bê bối trên đã khiến quá trình đấu thầu đăng cai World Cup 2026 bị đình chỉ 1 năm trước khi khởi động lại kể từ tháng 5.2016.
FIFA cam kết triệt hạ nạn hối lộ 'mua' quyền đăng cai World Cup 2026 - ảnh 2
FIFA đối mặt với hàng loạt chỉ trích sau nhiều cáo buộc Qatar vi phạm nhân quyền trong quá trình chuẩn bị World Cup 2022
AFP
Theo AFP, đến nay, liên minh Mỹ - Canada - Mexico đang được đánh giá là ứng viên sáng giá đồng đăng cai World Cup 2026 do mới chỉ có Ma Rốc tham gia đấu thầu. Ứng viên chiến thắng trong cuộc chạy đua đăng cai sự kiện trên sẽ được ấn định ở cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào tháng 5.2020. Đây là kỳ World Cup đánh dấu cột mốc lịch sử mới khi số lượng đội tuyển tranh tài tăng từ 32 lên 48.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm