FIFA chấp nhận thử nghiệm công nghệ video

0 Thanh Niên Online
Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB) vừa thông qua việc thử nghiệm công nghệ video để hỗ trợ các trọng tài trong các trận đấu sau khi các nhà lập pháp "bật đèn xanh" cho việc áp dụng tại cuộc họp thường niên diễn ra ở Cardiff (xứ Wales).

Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB) vừa thông qua việc thử nghiệm công nghệ video để hỗ trợ các trọng tài trong các trận đấu sau khi các nhà lập pháp "bật đèn xanh" cho việc áp dụng tại cuộc họp thường niên diễn ra ở Cardiff (xứ Wales).

FIFA chấp nhận thử nghiệm công nghệ video - ảnh 1Tân Chủ tịch FIFA  Gianni Infantino (giữa) đang rất nỗ lực để tìm hướng cải cách - Ảnh: AFP
Theo AFP, các thử nghiệm sẽ được thử nghiệm trong 2 năm cho đến mùa giải 2017 - 2018 trước khi đưa ra quyết định cuối cùng cho việc áp dụng công nghệ video vĩnh viễn.Theo đó, ở các trận đấu, trọng tài có thể nhờ sự hỗ trợ của công nghệ trên để xác định được 4 tình huống thường gây tranh cãi và có thể thay đổi cục diện trận đấu như: bàn thắng, thẻ đỏ, đá phạt và sự nhầm lẫn. Một trợ lý trọng tài có quyền xem lại video để hỗ trợ trọng tài chính về một tình huống tranh cãi.
"Chúng tôi đã có một quyết định lịch sử trong bóng đá. FIFA và IFAB sẽ không ngừng tranh luận bên cạnh việc nghe phản ứng từ người hâm mộ, cầu thủ...", Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nói tại cuộc họp báo hôm 5.3. Trước đó, vị tân Chủ tịch FIFA cũng bày tỏ rằng dòng chảy của môn thể thao "vua" sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự ra đời của công nghệ video. Đây sẽ là một quyết định mang tính bước ngoặt và theo tân Chủ tịch FIFA thì việc thử nghiệm sẽ cho IFAB thấy được ưu điểm, nhược điểm của công nghệ.
FIFA chấp nhận thử nghiệm công nghệ video - ảnh 2Công nghệ Goal-line đã và đang được sự dụng rất hiệu quả - Ảnh: AFP
Quyết định thử nghiệm công nghệ video khởi nguồn từ việc áp dụng rộng rãi công nghệ đường biên ngang đã được sử dụng bởi FIFA tại World Cup 2014 và sẽ được UEFA thực hiện ở trận chung kết Champions League lẫn Europa League mùa này cũng như tại EURO 2016 sắp diễn ra ở Pháp. Công nghệ video được đưa ra bởi FIFA nhận rất nhiều sự ủng hộ từ nhiều liên đoàn thành viên, trong đó Liên đoàn Bóng đá Hà Lan đã mạnh dạn áp dụng nhằm hỗ trợ các trọng tài trong từng trận. 
Tại cuộc họp nói trên, FIFA cho biết đang xem xét thành lập một ủy ban độc lập giám sát nỗ lực cải cách toàn diện của tổ chức này. Các biện pháp cải cách gồm: Một chủ tịch FIFA chỉ có thể tại vị 12 năm, công bố mức lương của các quan chức, chống tham nhũng....

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm