FIFA chính thức chặn các thương vụ chuyển nhượng mùa hè

0 Thanh Niên
Giám đốc pháp lý của LĐBĐ thế giới (FIFA), ông Emilio Garcia Silvero, ngày 14.4 (giờ VN) xác nhận tổ chức này không ký công nhận bất cứ thương vụ chuyển nhượng nào trong mùa hè tới cho đến khi mùa giải bị hoãn được thi đấu lại hoặc chính thức kết thúc.
Văn Hậu trong màu áo CLB Heerenveen /// Ảnh: CLB SC Heerenveen Văn Hậu trong màu áo CLB Heerenveen - Ảnh: CLB SC Heerenveen
Văn Hậu trong màu áo CLB Heerenveen
Ảnh: CLB SC Heerenveen
Điều này cũng đồng nghĩa, các cầu thủ hết hạn hợp đồng vào cuối tháng 6 và trở thành người tự do từ đầu tháng 7 muốn tìm CLB mới cũng không được công nhận. Ngoài ra, các hợp đồng cho mượn, như trường hợp của hậu vệ tuyển VN và CLB Hà Nội Đoàn Văn Hậu ở CLB SC Heerenveen (Hà Lan) khi thời hạn kết thúc về nguyên tắc anh phải quay về CLB sở hữu, bởi việc ký hợp đồng mới chưa được FIFA thông qua do kỳ chuyển nhượng không mở cửa vào ngày 1.7.

FIFA can thiệp, giải quyết các khiếu nại về cắt giảm lương của cầu thủ

Mặc dù vậy, Văn Hậu vẫn có nghĩa vụ thi đấu cho SC Heerenveen nếu giải VĐQG Hà Lan tiếp diễn trong thời gian tới, và được CLB này triệu tập trở lại theo yêu cầu của HLV cho đến khi mùa giải hiện nay kết thúc.
Ông Emilio Garcia Silvero cho biết: “Lý do là năm nay không giống mọi năm vì đại dịch
Covid-19 đang khiến mùa giải hoãn lại, và chúng tôi thực hiện quyết định dựa trên kiến nghị trước đó của FIFA. Nghĩa là cho phép các CLB có quyền giữ cầu thủ dù có người sẽ hết hạn hợp đồng, nhằm giúp các đội có đủ lực lượng khi thi đấu lại. Đối với các cầu thủ hết hạn hợp đồng ngày 30.6, FIFA không thể yêu cầu hợp đồng đó tự động được gia hạn mà chỉ là tạm giữ cầu thủ để tiếp tục thi đấu cho CLB hiện tại đến khi mùa giải kết thúc. Sau đó, thị trường sẽ mở lại, lúc này các cầu thủ có thể ra đi hoặc gia hạn hợp đồng theo quy định của luật chuyển nhượng”.
Cũng vì lý do này mà FIFA quyết định mở thêm 1 kỳ chuyển nhượng nữa chỉ riêng mùa bóng tới vào tháng 10 hoặc tháng 11.2020 miễn sao đủ quy định 16 tuần ở các kỳ chuyển nhượng như trước đây (12 tuần ở mùa hè và 4 tuần ở mùa đông). Đây sẽ là kỳ chuyển nhượng thứ 3 và duy nhất ở mùa bóng tới để các CLB có thêm thời gian mua sắm và hoàn tất các hợp đồng với cầu thủ.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm