FIFA chính thức thông qua việc sử dụng công nghệ VAR tại World Cup 2018

0 Thanh Niên Online

Chủ tịch FIFA Gianni Infantinocho biết công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) sẽ được sử dụng lần đầu tiên tại World Cup ở vòng chung kết năm nay tại Nga. Ngoài ra, FIFA cũng áp dụng luật các đội được phép thay 4 cầu thủ trong những trận thi đấu hiệp phụ.

Theo AFP, việc sử dụng công nghệ VAR trước đó được Cơ quan chuyên trách các điều luật trong bóng đá (IFAB) tán thành hồi đầu tháng này, bất chấp những phản ứng từ dư luận sau những giải đấu VAR được thử nghiệm. Reuters dẫn lời ông Infantino tại cuộc họp Hội đồng FIFA hôm 16.3 tại Bogota (Colombia) cho hay: “Chúng ta sẽ có kỳ vòng chung kết World Cup đầu tiên sử dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài. Đó là một quyết định cần thiết, một quyết định rất quan trọng và mang tính lịch sử”.
Công nghệ VAR cho phép trọng tài hoặc trợ lý phụ trách video xem xét lại những quyết định khi phát hiện có một sai lầm. VAR đã được thử nghiệm tại Bundesliga (Đức) và Serie A (Ý) trong mùa này cũng như trong một số trận đấu ở FA và League Cup của Anh. Chủ tịch FIFA nói rằng VAR đã giúp giảm số lượng sai lầm trong công tác trọng tài ử những trận đấu mà công nghệ này được áp dụng, đồng thời có thể giúp bóng đá trở thành “môn thể thao công bằng và minh bạch hơn”.
FIFA chính thức thông qua việc sử dụng công nghệ VAR tại World Cup 2018  - ảnh 1
Chủ tịch FIFA Infantino hy vọng VAR sẽ mang lại những tích cực cho các trận đấu ở World Cup 2018 bất chấp những phản ứng trái chiều
REUTERS
“World Cup 2018 không thể để xảy ra những tình huống mà mọi người trên sân và ngồi trước màn ảnh nhỏ đều biết rằng trọng tài có đưa ra quyết định sai lầm hay không, trong khi người duy nhất không biết được điều đó lại chính là trọng tài”, ông Infantino nhấn mạnh. Người đứng đầu bóng đá thế giới còn liên tục hứa hẹn rằng việc VAR được sử dụng tại vòng chung kết World Cup 2018 (diễn ra từ 14.6 đến 15.7) là một trong những công việc ưu tiên kể từ khi ông được bầu vào ghế Chủ tịch FIFA hồi tháng 2.2016.
Trong tuyên bố được đưa ra sau đó, FIFA nói rằng trong những trận đấu phải kéo sang hiệp phụ, các đội sẽ được phép thay 4 cầu thủ, điều luật vốn đã được IFAB chấp thuận. Ông Infantino cũng cho biết nước chủ nhà World Cup 2026 sẽ được quyết định tại Hội nghị FIFA ở Moscow (Nga) vào tháng 6 tới thông qua cuộc bỏ phiếu rộng rãi của các hiệp hội thành viên, trong đó cách thức bỏ phiếu sẽ được công bố. Quan chức này cũng xác nhận có 2 ứng viên đăng ký chạy đua đăng cai World cup 2026 là Ma Rốc và liên minh 3 nước Mỹ, Canada và Mexico.
Cuối cùng Chủ tịch FIFA nhấn mạnh rằng không có bất kỳ mối quan ngại nào xung quanh những vấn đề chính trị liên quan đến Nga làm ảnh hưởng đến World Cup 2018. Trước đó, mối quan hệ giữa Anh và Nga rất căng thẳng sau vụ một cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái được cho là bị đầu độc trên đất Anh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm