FIFA đã chịu... lắng nghe

0
Với áp lực của dư luận về việc cần phải hạn chế những sai lầm của trọng tài, tương tự như bàn thắng của Frank Lampard trong trận đấu giữa tuyển Anh và Đức ở World Cup 2010, FIFA đã bắt đầu có những thay đổi.
FIFA đã chịu... lắng nghe - ảnh 1
UEFA đã sử dụng 5 trọng tài tại Europa League mùa giải trước - Ảnh: AFP

Với áp lực của dư luận về việc cần phải hạn chế những sai lầm của trọng tài, tương tự như bàn thắng của Frank Lampard trong trận đấu giữa tuyển Anh và Đức ở World Cup 2010, FIFA đã bắt đầu có những thay đổi.

Trong buổi họp của Hội đồng bóng đá quốc tế (IFAB), cơ quan làm luật của FIFA hôm thứ Tư vừa qua tại Cardiff, Xứ Wales, quyết định thử nghiệm việc sử dụng thêm hai trọng tài ở cầu môn đã được thông qua. Trong số các giải đấu được thử nghiệm, đáng chú ý có UEFA Champions League. Các trận đấu ở vòng sơ loại thứ ba của Champions League vào ngày 17.8 tới sẽ được UEFA áp dụng thử nghiệm trọng tài cầu môn.

Theo thử nghiệm này, ngoài trọng tài chính, hai trọng tài biên, trọng tài bàn, sẽ có thêm hai trọng tài làm nhiệm vụ ở khu vực cầu môn hai đội. Nhiệm vụ của hai trọng tài này là trợ giúp trọng tài chính quan sát những tình huống diễn ra trong vòng cấm và xác định bóng đã đi qua vạch vôi khung thành hay chưa.

Việc thử nghiệm trọng tài cầu môn thực ra đã được áp dụng tại Europa League mùa bóng vừa qua. Tương tự như Champions League, Europa League sẽ tiếp tục sử dụng hai trọng tài cầu môn trong các mùa giải 2010-2011 và 2011-2012. Bên cạnh đó, các trận đấu tranh Siêu cúp châu Âu 2010, 2011, League Cup mùa giải 2010-2011 (Pháp), AFC President’s Cup 2010, giải Brazil, Mexico cũng sẽ tiến hành thử nghiệm nói trên. Sau khoảng thời gian thử nghiệm, IFAB sẽ xem xét những ưu điểm và nhược điểm để có thể ra phán quyết cuối cùng về việc đưa nó trở thành quy định chính thức vào năm 2012.

Như vậy, FIFA cho thấy họ đã phần nào có hành động để làm giảm thiểu những quyết định sai lầm ảnh hưởng đến trận đấu của trọng tài. Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ ghi hình, vấn đề vốn đã được chính Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter, hứa sẽ xem xét thì đã không được bàn đến trong buổi họp vừa qua ở Cardiff. “FIFA và ủy ban kỹ thuật đã thống nhất rằng vấn đề sử dụng công nghệ ghi hình sẽ được đưa ra xem xét tại buổi họp thường niên của IFAB vào tháng 10 tới”, thông báo của FIFA cho biết.

Trước sự hoài nghi về việc một lần nữa cơ quan điều hành của bóng đá thế giới sẽ nuốt lời, đích thân Tổng thư ký FIFA, Jerome Valcke, đã phải lên tiếng trấn an. “Chúng tôi đã có rất nhiều cuộc thảo luận trong suốt thời gian diễn ra World Cup. Không ai trong FIFA bị mù cả và chúng tôi sẽ bàn đến vấn đề sử dụng công nghệ ghi hình. Nếu IFAB thống nhất được rằng công nghệ ghi hình có thể giúp các trọng tài tránh được những sai lầm đáng tiếc như đã diễn ra ở World Cup, chắc chắn quy định mới sẽ được thảo luận và thông qua”, Valcke phát biểu trên AFP.

Những sai sót của trọng tài trong thời gian gần đây liên tiếp diễn ra. Điển hình là trường hợp bàn thắng không được công nhận của Frank Lampard. Gần đây, ở giải U.20 nữ thế giới, tình huống tương tự Lampard đã diễn ra trong trận đấu ở vòng bảng giữa Pháp và Đức.

Hải Lâm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm