FIFA đang diễn kịch?

0 Thanh Niên
Hôm qua, Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) Mohamed bin Hammam (ảnh) tuyên bố rút khỏi danh sách ứng cử viên cho chức Chủ tịch FIFA sẽ được bầu vào ngày 1.6.
FIFA đang diễn kịch? - ảnh 1
Ảnh: AFP

Hôm qua, Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) Mohamed bin Hammam (ảnh) tuyên bố rút khỏi danh sách ứng cử viên cho chức Chủ tịch FIFA sẽ được bầu vào ngày 1.6.

Theo AFP, ông Bin Hammam đã đưa ra thông báo ngay trước cuộc điều trần, nơi mà người đứng đầu AFC sẽ cùng Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Phó chủ tịch FIFA Jack Warner sẽ phải biện minh về những cáo buộc tham nhũng trước Ủy ban Đạo đức của tổ chức này. “Những cáo buộc vừa qua khiến tôi rất đau khổ và thất vọng, đồng thời làm cho uy tín của FIFA đang xuống cấp rất trầm trọng. Tôi không cho phép tên tôi còn nằm trong danh sách ứng cử lâu hơn nữa khi chưa chứng minh mình vô tội ở cuộc điều trần trước những cáo buộc vô căn cứ”, ông bin Hammam cho biết.

Với quyết định trên, ông bin Hammam đã không còn hy vọng trở thành người châu Á đầu tiên giữ chức Chủ tịch FIFA trong lịch sử 106 năm của tổ chức này. Trong khi đó, dù ông Sepp Blatter có thể cũng bị loại khỏi danh sách ứng cử viên nếu tìm ra chứng cứ buộc tội tham nhũng, nhưng rõ ràng quyết định của bin Hammam đã “chắp cánh” cho đương kim Chủ tịch FIFA càng gần cơ hội tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4. Điều này đã dấy lên mối hoài nghi về một vở kịch được các quan chức FIFA dàn dựng từ lâu để giúp “tổng đạo diễn” Sepp Blatter đắc cử nhằm tránh những điều tiếng về thế độc tôn quyền lực và sự thiếu công bằng của cuộc bầu cử. Theo đó, đoạn kết của vở kịch có thể là sau khi tái đắc cử, những cáo buộc tham nhũng sẽ được ông Blatter “dọn dẹp” và sắp đặt để các quan chức bị cáo buộc tham nhũng đều tiếp tục yên vị một cách an toàn.

Nguyên Khoa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm