FIFA lại bị tố tham nhũng

0 Thanh Niên
Chỉ vài ngày trước kỳ bầu cử chủ tịch mới (1.6 tới), FIFA ra thông báo bất thường mở cuộc điều tra 4 quan chức cao cấp với các cáo buộc tham nhũng.

Chỉ vài ngày trước kỳ bầu cử chủ tịch mới (1.6 tới), FIFA ra thông báo bất thường mở cuộc điều tra 4 quan chức cao cấp với các cáo buộc tham nhũng.

Cuộc điều tra tham nhũng này không liên can gì tới những cáo buộc mới đây từ cựu Chủ tịch FA (Hiệp hội Bóng đá Anh), ông Lord Triesman. Hay từ tờ Sunday Times, vốn rùm beng khi cho rằng 6 quan chức trong Ban chấp hành (BCH) FIFA gồm các ông Jack Warner, Nicolas Leoz, Ricardo Teixeira và Woraki Maduki đã có hành vi “sai trái và phi đạo lý” khi vòi vĩnh đòi quyền lợi trước kỳ bỏ phiếu nước chủ nhà World Cup 2018. Hai vị khác là Issa Hayatou và Jacques Anouma được cho là đã nhận mỗi người 1,5 triệu USD để bỏ phiếu cho Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022. Vụ này FIFA gần như phớt lờ, vì cho rằng họ đã yêu cầu nhiều lần nhưng các bên tố cáo đến nay vẫn chưa cung cấp chứng cứ. Còn vụ cáo buộc tham nhũng vừa được FIFA cho điều tra, cũng có liên quan tới 1 người bị cáo buộc ở trên là ông Jack Warner, nhưng kèm theo một đối tác quan trọng nữa là Chủ tịch AFC (LĐBĐ châu Á) ông Bin Hammam - ứng cử viên duy nhất tranh cử với chủ tịch đương nhiệm FIFA, Sepp Blatter - cùng 2 người khác là Debbie Minguell và Jason Sylvester (các quan chức thuộc LĐBĐ Caribbean gọi tắt là CFU).

FIFA lại bị tố tham nhũng - ảnh 1
Ông Warner  và ông Bin Hammam là trung tâm của cáo buộc tham nhũng mới - Ảnh: AFP, Reuters

Lần này, thật lạ là người tố giác vụ tham nhũng đến từ chính nội bộ của FIFA, ông Chuck Blazer, người Mỹ, cũng là một thành viên trong BCH. Theo xác nhận của Hãng tin AP, ông này đã cung cấp nhiều chứng cứ xác thực bao gồm văn bản, hình ảnh cho rằng các quan chức CFU (trong cuộc họp ngày 10 và 11.5 tại Trinidad & Tobago) được “đề nghị” nhận một khoản tiền mặt lót tay lên đến 40.000 USD cho một “dự án phát triển” từ các ông Bin Hammam và Warner. Đổi lại, họ nhận được sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tranh cử Chủ tịch FIFA sắp tới. Theo đó, FIFA ấn định ngày 29.5 tới (tức chỉ 3 ngày trước kỳ bầu cử chủ tịch) 4 quan chức trên phải ra điều trần trước Ủy ban Đạo đức FIFA để làm sáng tỏ mọi cáo buộc. Dĩ nhiên, trừ 2 quan chức của CFU được cho là đã thừa nhận những lời “đề nghị”, hai ông Bin Hammam và Warner đều bác bỏ mọi cáo buộc cũng như khẳng định “không làm bất kỳ điều gì sai trái”. Ông Bin Hammam cũng cho rằng mình hoàn toàn trong sạch trong thông điệp gửi đến FIFA khi giải thích việc làm của mình. Nhưng ông đã bị phe đối thủ cạnh tranh là Blatter bóp méo sự thật, tìm cách hạ uy tín trước cuộc tranh cử.

Báo chí thế giới hôm qua cũng có nhiều phân tích xung quanh sự việc trên. Bình luận viên Mike Collett của Hãng tin Reuters đặt dấu hỏi rằng: “Có phải chăng đây chỉ là một chiến dịch hạ bệ nhau như trước mỗi kỳ bầu cử Chủ tịch FIFA, hay phía sau nó còn gì khuất tất? Khó đoán, bởi hậu trường của FIFA là một bức màn bí ẩn. Tuy nhiên, lần này với một tố cáo hối lộ đến từ nội bộ FIFA, hy vọng sẽ vỡ lẽ ra nhiều chuyện thâm cung bí sử khác”. Còn bình luận viên David Bond của BBC Sports nhận định: “Uy tín của FIFA một lần nữa bị đặt một dấu hỏi lớn khi mỗi ngày các cáo buộc tham nhũng cứ xuất hiện theo tần suất dày hơn”.

Được biết, dư luận ở Anh - nơi đang tranh đấu với FIFA - đề nghị tổ chức này nên hoãn lại cuộc bầu cử nhằm giải quyết rốt ráo những cáo buộc tham nhũng, và làm trong sạch cơ quan bóng đá thế giới. Thế nhưng, mong mỏi này khó thành, vì ở FIFA không ai dễ dàng từ bỏ quyền lực luôn mang lại quyền lợi.

Giang Lao

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Man City đang đặt quyết tâm đánh bại M.U /// AFP

HLV Guardiola: ‘Man City không sợ M.U’

HLV Pep Guardiola của Man City đang quyết tâm có chiến thắng thứ 22 liên tiếp trên mọi đấu trường khi đón tiếp M.U ở vòng 28 Ngoại hạng Anh diễn ra lúc 23 giờ 30 đêm nay (7.3, giờ VN).