FIFA lên án bạo lực trên sân cỏ nước Anh

0
Quan chức y tế hàng đầu của FIFA Michel d’Hooghe đã lên tiếng báo động rằng bóng đá đỉnh cao đang bị méo mó bởi những hành động “tội phạm thực sự” và “tàn bạo”.
FIFA lên án bạo lực trên sân cỏ nước Anh - ảnh 1
Ông Michel d’Hooghe (ảnh nhỏ) không muốn thấy trường hợp chấn thương nghiêm trọng như của Ben Arfa tái diễn - Ảnh: AFP

Quan chức y tế hàng đầu của FIFA Michel d’Hooghe đã lên tiếng báo động rằng bóng đá đỉnh cao đang bị méo mó bởi những hành động “tội phạm thực sự” và “tàn bạo”.

Vấn đề bạo lực trên sân trở thành chủ đề nóng bỏng ở Premier League sau tuần lễ chứng kiến tiền vệ Karl Henry của Wolves bị đuổi khỏi sân vì cú vào bóng nguy hiểm với Jordi Gomez của Wigan, còn Newcastle thất bại trong việc yêu cầu LĐBĐ Anh (FA) trừng phạt tiền vệ Nigel de Jong của Manchester City vì làm gãy chân Hatem Ben Arfa.

“Một vài cầu thủ vào sân đơn giản chỉ để gây ra chấn thương cho người khác, phá hủy sự nghiệp của họ”, ông d’Hooghe nói với BBC, “Bằng 2 mắt của mình, tôi có thể thấy các hành động thực sự là tội ác”. Thành viên kỳ cựu nhất của Ủy ban điều hành FIFA cũng yêu cầu ban hành những án phạt nặng hơn cho các cầu thủ phạm lỗi vào bóng nghiêm trọng. Ông nói: “Nếu bạn cho phép mình chấm dứt sự nghiệp của người khác thì cớ gì tôi phải chấp nhận chuyện bạn trở lại thi đấu chỉ sau 14 ngày? Điều đó phải bị trừng trị nghiêm khắc, nghĩa là phải có một án phạt loại trừ thủ phạm ra khỏi bóng đá trong thời gian dài”.

Vị bác sĩ người Bỉ cho rằng FIFA nên cân nhắc việc trừng phạt các cú vào bóng qua băng ghi hình. Newcastle vốn rất thất vọng sau khi FA, chiếu theo quy định của FIFA, không thể trừng phạt De Jong vì trọng tài Martin Atkinson không thổi phạt tiền vệ người Hà Lan sau cú vào bóng với Ben Arfa. “Việc nó không được trông thấy trên sân không có nghĩa là nó không xảy ra”, d’Hooghe nói trước khi đưa ra lời hứa sẽ đem vấn đề này ra cuộc họp của Ủy ban điều hành FIFA diễn ra sau 3 tuần nữa.

Cùng chung quan điểm của d’Hooghe, đội trưởng của Fulham Danny Murphy lên án các thủ phạm gây ra chấn thương bằng cú vào bóng ác liệt là thiếu đầu óc. Murphy nói với Telegraph: “Tốc độ của một số cầu thủ khi vào bóng rất ghê. Họ là những kẻ không biết suy nghĩ. Tôi không tin họ cố ý làm gãy chân đối thủ song không hề có chút logic hoặc trí óc nào trong những hành động của họ”. Cầu thủ người Anh cũng buộc tội các HLV Tony Pulis (Stoke), Sam Allardyce (Blackburn) và Mick McCarthy (Wolves) là những kẻ phải chịu trách nhiệm qua việc khuyến khích lối chơi bạo lực của các học trò. “Ngày càng nhiều những HLV chỉ tìm cách ngăn cản đối phương chơi bóng. Stoke, Blackburn và Wolves, họ làm tất cả những gì có thể để chiến thắng. Người ta quên rằng các HLV là người điều khiển cách cư xử và cách chơi bóng của cầu thủ”, Murphy nói.

Phản ứng trước những tấn công nói trên, Hiệp hội cầu thủ thế giới (FIFPro) đã lên tiếng bảo vệ các thành viên của mình. Tổng thư ký FIFPro Theo van Seggelen nói: “Tôi không tin rằng có một cầu thủ nào trên thế giới trong số 50.000 thành viên của chúng tôi cố ý làm cho ai đó bị thương. Đó là điều không thể chấp nhận được.

Sơn Duân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm