FIFA quyết định “chi đậm” cho bóng đá nữ

0 Thanh Niên Online
FIFA vừa tuyên bố sẽ “chi đậm” khi quyết định tăng gấp đôi số tiền tài trợ cho bóng đá nữ lên đến 1 tỉ USD trong 4 năm tới sau khi được hội đồng tổ chức thông qua.
World Cup bóng đá nữ 2019 đã thành công vượt ngoài mong đợi /// AFP World Cup bóng đá nữ 2019 đã thành công vượt ngoài mong đợi - AFP
World Cup bóng đá nữ 2019 đã thành công vượt ngoài mong đợi
AFP
Quyết định trên được Chủ tịch FIFA Gianni Infantino thông báo sau cuộc họp hội đồng của tổ chức diễn ra ở Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 24.10. Đây được xem là việc thực hiện lời hứa của người đứng đầu FIFA khi ông từng tuyên bố vào tháng 6 rằng: “Chúng tôi cần phải dũng cảm một chút và táo bạo một chút nếu muốn đưa bóng đá nữ lên cấp độ cao hơn”.
FIFA quyết định “chi đậm” cho bóng đá nữ - ảnh 1

FIFA quyết định đầu tư mạnh để giúp bóng đá nữ toàn cầu phát triển

AFP

Động thái trên của FIFA đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ người hâm mộ thế giới giữa lúc những tranh chấp về bình đẳng giới trong bóng đá nam và nữ đang nóng bỏng. Mới nhất là vụ kiện của các cô gái tuyển Mỹ đòi hỏi liên đoàn nước này phải trả mức thu nhập và đáp ứng điều kiện tập luyện giống như các tuyển thủ nam. Hôm 23.10, gần 200 cầu thủ bóng đá nữ Tây Ban Nha cũng tuyên bố sẽ đình công để đòi hỏi được tăng lương và điều kiện thi đấu. Vì vậy, với việc đầu tư lần này, FIFA sẽ cần các liên đoàn thành viên và các liên đoàn lục địa phải giải quyết các vấn đề có thể ảnh hưởng đến bóng đá nữ ở cấp quốc gia.
Đợt “chi đậm” lần này của FIFA nằm trong chương trình Forward 2.0 hướng đến các tiêu chí như: tổ chức giải đấu bóng đá nữ các quốc gia, thường xuyên, kéo dài trong 6 tháng và phải có ít nhất 10 đội tranh tài và thi đấu ít nhất 90 trận; một đội tuyển nữ quốc gia thi đấu ít nhất 4 trận đấu chính thức hoặc giao hữu trong một năm dương lịch; tổ chức các giải đấu dành cho nữ trên toàn quốc, đảm bảo tiêu chuẩn, thường xuyên ở ít nhất hai độ tuổi dành cho nữ…
Trên thực tế, quyết định trên được thông sau thành công ngoài mong đợi của World Cup bóng đá nữ 2019 tại Pháp hồi tháng 7. “Hơn cả một sự kiện thể thao, FIFA World Cup 2019 là một hiện tượng văn hóa thu hút sự chú ý của truyền thông lớn hơn bao giờ hết và cung cấp một nền tảng cho bóng đá nữ phát triển mạnh mẽ. Việc chúng tôi phá vỡ mục tiêu 1 tỉ người xem (trên tất cả các nền tảng) cho thấy sức hút của các trận đấu nữ và thực tế là, nếu chúng tôi quảng bá và phát sóng bóng đá đẳng cấp thế giới, dù là do nam hay nữ thi đấu, người hâm mộ sẽ luôn muốn xem”, Chủ tịch FIFA Infantino nói về thành công của World Cup bóng đá nữ năm nay.
FIFA quyết định “chi đậm” cho bóng đá nữ - ảnh 2

Club World Cup 2021 với định dạng mới sẽ được tổ chức ở Trung Quốc

AFP

Sự thành công dẫn đến việc đầu tư lớn cho bóng đá nữ của FIFA chắc chắn sẽ đem lại nhiều tích khi số tiền lương, thưởng, cơ sở vật chất, điều kiện thi đấu… chắc chắn sẽ được cải thiện. Tầm vóc của World Cup bóng đá nữ cũng đã được mở rộng khi FIFA quyết định tăng từ 24 lên 32 đội tranh tài tại sự kiện vào năm 2023.
Dịp này, FIFA cũng thông qua việc Trung Quốc sẽ đăng cai Club World Cup lần đầu mở rộng lên 24 đội từ năm 2021. Theo AFP, đây được xem là một cú hích giúp Trung Quốc hướng đến tham vọng đăng cai VCK World Cup 2030.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm