FIFA xúc tiến áp dụng công nghệ bắt việt vị tự động ở World Cup 2022

1 Thanh Niên Online
Arsene Wenger, Giám đốc phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA, hy vọng các trận đấu tại VCK World Cup 2022 sẽ tránh những tranh cãi nếu kịp sử dụng công nghệ xác định việt vị tự động.
Việc xác định việt vị sẽ được tự động hóa để giảm bớt tranh cãi /// CHỤP MÀN HÌNH Việc xác định việt vị sẽ được tự động hóa để giảm bớt tranh cãi - CHỤP MÀN HÌNH
Việc xác định việt vị sẽ được tự động hóa để giảm bớt tranh cãi
CHỤP MÀN HÌNH
Tháng trước, Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (IFAB), cơ quan giám sát luật bóng đá, cho biết họ có kế hoạch thử nghiệm công nghệ ra quyết định bán tự động để chấm dứt sự chậm trễ đối với các lỗi việt vị mà VAR hiện gây ra sự khó chịu trong suốt mùa giải cho người hâm mộ, cầu thủ và HLV.
“Hiện tại, chúng tôi có những tình huống mà vị trí của các cầu thủ rất khó và cần tham khảo để xác định họ có việt vị hay không”, Wenger nói với chương trình Live Football của FIFA. Vì vậy, theo cựu HLV huyền thoại của Arsenal, việc đưa công nghệ xác định việt vị tự động sẽ giúp trọng tài ra phán quyết nhanh hơn và trận đấu sẽ bớt tẻ nhạt do thời gian bị ngắt quãng quá lâu.
FIFA xúc tiến áp dụng công nghệ bắt việt vị tự động ở World Cup 2022 - ảnh 1

Theo ông Wenger, FIFA đang đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ bắt việt vị tự động

CHỤP MÀN HÌNH

“Thời gian trung bình chúng ta phải chờ đợi một quyết định là khoảng 70 giây, đôi khi là 1 phút 20 giây, đôi khi lâu hơn một chút. Nhưng với hệ thống này, có một tín hiệu tự động được truyền đến trọng tài, thông qua chiếc đồng hồ đeo trên tay có đèn đỏ để báo đã việt vị hay chưa. Chúng tôi đang rất nỗ lực để áp dụng các phần tự động này, có nghĩa là tín hiệu ngay lập tức được chuyển đến trọng tài và tôi nghĩ rằng nó sẽ sẵn sàng vào năm 2022”, ông Wenger, người làm việc cho FIFA từ năm 2019, nói.
Chiến lược gia người Pháp nhấn mạnh rằng việc công nghệ xác định việt vị tự động mới của VAR sẽ tránh những nghi ngờ, dẫn đến nhiều tranh cãi trong và ngoài sân cỏ. Wenger nói: “Chúng tôi muốn làm cho trận đấu trở nên cạnh tranh, nhanh và thú vị hơn. Chúng ta không thể từ chối phát triển và đứng yên sẽ rất tệ”.
FIFA xúc tiến áp dụng công nghệ bắt việt vị tự động ở World Cup 2022 - ảnh 2

Hiện tại, trọng tài phải mất nhiều thời gian để tham khảo để đưa ra những quyết định về lỗi việt vị

AFP

Nhà cầm quân này giải thích: “Trước đây nếu tiền đạo chỉ có một phần rất nhỏ cơ thể phía dưới hàng thủ đối phương, bàn thắng sẽ được phép. Nhưng với VAR (áp dụng xác định việt vị tự động), sự nghi ngờ sẽ biến mất vì độ chính xác của nó. Với đề xuất của chúng tôi áp dụng công nghệ này, miễn là bất kỳ bộ phận nào của cơ thể bạn ngang bằng với hậu vệ thì bạn không việt vị".
Theo Wenger, công nghệ xác định việt vị tự động sẽ được đẩy nhanh để có thể áp dụng ở VCK World Cup tại Qatar diễn ra vào tháng 11 và 12.2022.

Bình luận

User
Gửi bình luận
người hâm mọ

người hâm mọ

Rồi sau này sẽ có tự động hóa như tình huống chạm tay trong vòng cấm, phạm lỗi thô bạo, phạm lỗi trong vòng cấm... vân vân và vân vân. Lúc đó trọng tài biên sẽ thất nghiệp hết. Biết sao được vì muốn bóng đá công bằng hơn, cạnh tranh hơn có phải vậy không Arsene Wenger và Tây Nguyên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm