Gerrard: Vĩ đại ở Liverpool nhưng chẳng có gì với tuyển Anh

0 Thanh Niên Online
Steven Gerrard đã chính thức giã từ sự nghiệp thi đấu bóng đá. Anh là huyền thoại, một biểu tượng của Liverpool. Thế nhưng, Gerrard còn thiếu một điều kiện để đứng trong hàng ngũ những người vĩ đại nhất.
Chỉ những cầu thủ xuất sắc mới hiểu giá trị của những người xuất sắc. Mùa hè 2014, Luis Suarez sau khi ghi bàn từ "sai lầm" xuất phát từ Steven Gerrard trong trận Uruguay thắng Anh ở vòng bảng World Cup đã nói về người đồng đội từng gắn bó ở Liverpool: "Anh ấy là cầu thủ hay nhất tôi từng sát cánh".

Không có nghệ thuật nói quá, một sự ủy mị về cảm xúc nào của Luis Suarez cả. Những gì tiền đạo người Uruguay thốt lên là sự thật. Gerrard rất giỏi, mẫu tiền vệ xuất sắc mà bóng đá Anh hãy còn rất lâu mới sản sinh ra người thứ hai. Nhưng câu nói của Suarez lại vô tình xát muối vào nỗi đau của Gerrard.
Gerrard, biểu tượng của Liverpool về lòng trung thành, lại không thể chạm tay vào chức vô địch World Cup hay Euro. Khi Suarez làm tung lưới tuyển Anh tại vòng bảng World Cup 2014, Gerrard sụp đổ. Đất Brazil trở thành nơi chứng kiến cầu thủ này xuất hiện lần cuối cùng trong màu áo tuyển Anh. 

Steven Gerrard, người đã vô địch Champions League cùng Liverpool, đeo băng thủ quân CLB lẫn tuyển Anh, không bao giờ chạm tay vào chiếc cúp vàng thế giới. Số mệnh có thể mỉm cười với anh trong màu áo Liverpool. Ở đó, người ta tôn vinh Gerrard là cầu thủ vĩ đại. Nhưng ở đội tuyển, anh không có được vinh quang để trở thành kẻ vĩ đại.
Gerrard: Vĩ đại ở Liverpool nhưng chẳng có gì với tuyển Anh - ảnh 2
Steven Gerrard còn thiếu danh hiệu World Cup để gia nhập nhóm cầu thủ vĩ đại thế giới
AFP
Đó là nghịch lý của Gerrard. Thời còn thi đấu đỉnh cao, tiền vệ này sắm vai người thủ lĩnh, vị kiến trúc sư tài ba vận hành lối chơi Liverpool. Vai trò và tầm ảnh hưởng của Gerrard không hề kém Paul Scholes, Ryan Giggs và Thierry Henry. Anh còn trở thành biểu tượng của lòng trung thành với 17 năm chỉ khoác áo đội chủ sân Anfield.
Nói về Gerrard, Sven-Goran Eriksson gọi cậu học trò bằng chữ "đa năng". Nhưng vấn đề ở chỗ Steven McClaren, Fabio Capello và Roy Hodgson sau này lại không biết cách sử dụng Gerrard sao cho hợp lý. Chính vì điều đó, tài năng của tiền vệ người Anh bị kềm hãm. Cơ hội để chạm tay vào những danh hiệu cao quý cũng xa dần từ đó.

Gerrard không phải kẻ bất tài ở đội tuyển. Có điều tuyển Anh không phải Liverpool, nơi sát cánh cùng Gerrard là những đồng đội luôn hướng đến triết lý bóng đá tập thể, điều ở đội tuyển không có. Đã có rất nhiều giải đấu Gerrard góp mặt, từ Euro tới World Cup, hết lần này đến lần khác, nhưng tất cả đều kết thúc với một điểm chung.

Tuyển Anh đều gây thất vọng khi nhận được rất nhiều sự kỳ vọng. Thời gian không dừng lại để chờ các đồng đội của Gerrard sửa sai. Bản thân tiền vệ vừa tuyên bố giã từ sự nghiệp bóng đá cũng chẳng thể vặn ngược kim đồng hồ để trẻ lại. Sau World Cup 2002, Gerrard liên tục nếm trải những cảm xúc rất cay đắng trong màu áo tuyển Anh.
Gerrard: Vĩ đại ở Liverpool nhưng chẳng có gì với tuyển Anh - ảnh 3
Gerrard có rất nhiều thứ trong màu áo Liverpool
AFP
Bóng đá thật bất công. Gerrard có rất nhiều thứ trong màu áo CLB. Từ Champions League, cúp FA, cúp UEFA... đến những yếu tố khác như băng thủ quân Liverpool và tuyển Anh, nhưng định mệnh không gọi tên Gerrard là con người vĩ đại trong màu áo tuyển Anh.
Từ thực tế đó, Gerrard vẫn chỉ là người vĩ đại ở cấp độ CLB, dù vẫn còn những tranh cãi khi anh chưa một lần giương cao danh hiệu vô địch Premier League. Và sau cùng, Gerrard không bao giờ được tận hưởng vinh quang ở tuyển Anh. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm