Giải mã cú sút của Pirlo

0 Thanh Niên
Báo chí châu Âu sửng sốt với cách Andrea Pirlo thực hiện cú sút phạt đền theo kiểu panenka (đánh lừa thủ môn rồi xỉa bóng nhẹ nhàng vào chính giữa khung thành), giữa lúc đội Ý đang bị Anh dẫn 2-1 trong loạt sút luân lưu 11 m.

Báo chí châu Âu sửng sốt với cách Andrea Pirlo thực hiện cú sút phạt đền theo kiểu panenka (đánh lừa thủ môn rồi xỉa bóng nhẹ nhàng vào chính giữa khung thành), giữa lúc đội Ý đang bị Anh dẫn 2-1 trong loạt sút luân lưu 11 m.

Pirlo không phải là cầu thủ đầu tiên tự tin đá quả 11 m như vậy. Trước đây, chỉ có những danh thủ cỡ như Totti hay Zidane mới dám đá kiểu panenka (gọi theo tên Panenka - cựu cầu thủ Tiệp Khắc ghi bàn trong trận chung kết thắng Đức tại Euro 1976) trong những trận cầu căng thẳng. Nhưng cũng phải tùy tình hình họ mới biểu diễn panenka. Như ở trận chung kết World Cup 2006, Zidane đã hạ thủ môn Buffon bằng quả sút kiểu như vậy, giúp đội Pháp dẫn trước Ý 1-0. Tuy nhiên, khi đó mới chỉ là phút thứ 7 của trận đấu, và rõ ràng Zidane có tâm lý thoải mái để thực hiện panenka.

Thủ môn Joe Hart mất tự tin hẳn sau cú sút panenka của Pirlo - Ảnh: Reuters
Thủ môn Joe Hart mất tự tin hẳn sau cú sút panenka của Pirlo - Ảnh: Reuters
 

Pirlo cũng thường đá phạt đền kiểu panenka. Nhưng đá trong lúc dầu sôi lửa bỏng khi đội nhà bị dẫn trước và đối mặt với nguy cơ thua thì có lẽ là lần đầu. Sau trận đấu, Pirlo tiết lộ với các phóng viên trang Football Italia: “Khi quyết định sút quả phạt kiểu như vậy, một là chúng tôi sẽ đảo ngược tình thế, hai là coi như bại trận. Rõ ràng, các cầu thủ Anh thực sự chịu áp lực lớn sau khi tôi thực hiện thành công quả phạt. Ngay sau đó, Ashley Young đã đá hỏng ngay”.

Pirlo cũng giải thích vì sao anh quyết định sút kiểu panenka: “Tôi thấy Joe Hart có lối di chuyển rất lạ trước mỗi quả sút, vì thế tôi nghĩ mình sẽ thành công bằng cách chờ anh ta di chuyển và đổ người, rồi mới thực hiện cú xỉa bóng”. Hart cũng bị ức chế tâm lý sau quả sút “nhẹ hều” nhưng quá đẳng cấp của Pirlo, nên không còn giữ sự tự tin như lúc đầu. Nhờ đó, 2 quả sút tiếp theo của Ý do Nocerino và Diamanti thực hiện đều thành công dễ dàng. Ngược lại, đội Anh gục ngã khi thêm Ashley Cole sút quá nhẹ để Buffon bắt gọn giúp Ý thắng ngược 4-2.

Báo chí Anh thừa nhận đội nhà thua là đúng vì thiếu bản lĩnh cũng như thiếu mẫu cầu thủ đẳng cấp như Pirlo, biết cách xoay chuyển cục diện ở mọi tình thế. Bình luận viên Martin Samuel của Daily Mail nhận định: “Chừng nào chúng ta chưa có mẫu cầu thủ như Pirlo, thì nỗi đau thua trận như thế này vẫn còn dài dài”.

Giang Lao

>> Tuyển Ukraine treo thưởng lớn tại Euro 2012
>> Tuyển Đức được hút thuốc, uống bia và "yêu" WAGs ở Euro 2012
>> Mời bạn đọc tham gia Dự đoán kết quả Euro 2012 bằng tin nhắn
>> Vô địch Euro 2012 được 23,5 triệu euro

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm