Giải Tây Ban Nha đứng trước nguy cơ không có nhà vô địch

0 Thanh Niên Online
(TNO) La Liga mùa giải 2014 - 2015 đang đối diện với nguy cơ không có nhà vô địch sau khi Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) quyết định đình chỉ các giải đấu bóng đá ở quốc gia kể từ ngày 16.5 do tranh chấp với Chính phủ nước này về một luật mới liên quan đến bản quyền truyền hình, theo Reuters.
(TNO) La Liga mùa giải 2014 - 2015 đang đối diện với nguy cơ không có nhà vô địch sau khi Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) quyết định đình chỉ các giải đấu bóng đá ở quốc gia kể từ ngày 16.5 do tranh chấp với Chính phủ nước này về một luật mới liên quan đến bản quyền truyền hình, theo Reuters.
Giải Tây Ban Nha đứng trước nguy cơ không có nhà vô địch - ảnh 1Các giải đấu ở Tây Ban Nha bị đình chỉ do tranh chấp luật mới về bản quyền truyền hình vừa được Chính phủ nước này thông qua - Ảnh: AFP
Luật mới của Chính phủ Tây Ban Nha vừa thông qua vào tuần trước với sự ủng hộ của tổ chức đứng đầu các giải đấu chuyên nghiệp (LFP) có mục đích chủ yếu nhằm tạo sân chơi bình đẳng hơn cho các đội bóng thuộc 2 giải đấu hàng đầu nước này trong việc phân chia “miếng bánh” tiền bản quyền truyền hình. 
Tuy nhiên, cả RFEF lẫn AFE (Công đoàn các cầu thủ chuyên nghiệp Tây Ban Nha) đã quyết định chống lại luật nói trên bằng cách ra quyết định đình chỉ các giải đấu bóng đá Tây Ban Nha vô thời hạn kể từ ngày 16.5. Theo đó, sau một cuộc họp hội đồng quản trị hôm 6.5, RFEF đã công bố quyết định trên website của tổ chức (www.rfef.es), trong đó chỉ trích chính phủ “thiếu tôn trọng” và phàn nàn về việc không được tham vấn về luật truyền hình.
Trước khi Chính phủ Tây Ban Nha thông qua luật mới, hệ thống phân chia “miếng bánh” bản quyền truyền hình ở bóng đá quốc gia này có những chênh lệch lớn giữa các đội bóng, trong đó “miếng” lớn nhất thuộc về 2 đội bóng giàu có Real Madrid và Barcelona đã đẩy các đội bóng còn lại tại La Liga luôn rơi vào cảnh khó khăn tài chính và nợ thuế, nợ lương. 
Vì vậy, trong những năm qua, các đội bóng nghèo tại các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp Tây Ban Nha luôn chung tay kêu gọi về việc phân chia công bằng hơn tiền bản quyền truyền hình. Khác với việc chia tiền bản quyền truyền hình đồng đều tại Premier League (Anh), tại La Liga, 2 gã khổng lồ Real Madrid và Barcelona luôn được chia cao gấp 6 đến 7 lần so với các đội bóng còn lại.  
Giải Tây Ban Nha đứng trước nguy cơ không có nhà vô địch - ảnh 2Real Madrid và Barcelona “giàu càng giàu hơn”, trong khi hầu hết các đội còn lại ở La Liga luôn ngập trong nợ nần - Ảnh: AFP
Sau khi quyết định đình chỉ của RFEF được ban hành, Hội đồng Thể thao của Chính phủ Tây Ban Nha (CSD) vẫn bảo vệ luật mới về bản quyền truyền hình vừa được thông qua. CSD thậm chí còn ví luật mới là “một thành tựu lịch sử” bởi nó sẽ đảm bảo cho bóng đá quốc gia phát triển trong việc khai thác lợi nhuận và có sự bền vững hơn. CSD đặt câu hỏi không hiểu vì sao RFEF và AFE lại chống lại luật mới mà trước đó chính bản thân những tổ chức này từng soạn thảo để trình lên Chính phủ Tây Ban Nha nhằm yêu cầu thay đổi.
Sự tranh chấp chưa biết sẽ giải quyết đến đâu nhưng với quyết định đình chỉ của RFEFchắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến 17 liên đoàn các khu vực với 600.000 cầu thủ và 30.000 trận đấu. Trong đó, thời gian đình chỉ kể từ ngày 16.5 đồng nghĩa với việc La Liga 2014 -2015 sẽ không có nhà vô địch do 2 vòng đấu cuối (vòng 37 và 38) không thể khởi tranh và trận chung kết Cúp Nhà vua năm nay giữa Barcelona và Athletic Bilbao diễn ra vào ngày 30.5 cũng không thể tiến hành. Các trận đấu vòng 36 La Liga cuối tuần này vẫn diễn ra bình thường. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Man City đang đặt quyết tâm đánh bại M.U /// AFP

HLV Guardiola: ‘Man City không sợ M.U’

HLV Pep Guardiola của Man City đang quyết tâm có chiến thắng thứ 22 liên tiếp trên mọi đấu trường khi đón tiếp M.U ở vòng 28 Ngoại hạng Anh diễn ra lúc 23 giờ 30 đêm nay (7.3, giờ VN).