Hé lộ các khoản chi bạo của FIFA dưới thời Blatter

0 Thanh Niên Online

Bản sao của một bản báo cáo thuộc FIFA thời Chủ tịch Gianni Infantino vừa hé lộ kiểu vận hành mờ ám về tài chính và chi mạnh tay của tổ chức này dưới 'đế chế' Sepp Blatter.
Văn kiện 98 trang “Báo cáo về Tình hình và sự Phát triển của FIFA” mà AFP đã xem qua bản sao cung cấp chi tiết về những khoản chi tiêu xa hoa, đặc biệt là của cựu Chủ tịch Sepp Blatter và cựu Tổng thư ký Jerome Valcke. Blatter được xem là người rất sẵn lòng mở két của FIFA thuê máy bay riêng và các khoản chi phi lý. Báo cáo tập trung vào giai đoạn từ 2006 đến 2015, khoảng thời gian nổ ra scandal tham nhũng của FIFA, do công ty kiểm toán Thụy Sĩ BDO thực hiện và đệ trình hồi tháng 10 năm ngoái và được xếp vào dạng tài liệu mật.
Hé lộ các khoản chi bạo của FIFA dưới thời Blatter  - ảnh 1
Cựu Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke (phải) được cho là chi tiêu mạnh tay chẳng kém "sếp" Blatter
AFP
BDO nhấn mạnh rằng việc thiếu “một bộ quy tắc rõ ràng và những quy định liên quan đến thanh toán công tác phí” đã dẫn đến những khoản chi “sẽ không được thông qua theo những hướng dẫn hiện hành”. Báo cáo không nêu bất cứ cái tên nào, mà chỉ viết rằng “2 cựu Ủy viên Ban Điều hành FIFA đã thanh toán những khoản công tác phí lên đến trên 780.000 USD và 390.000 USD cho mỗi người”.
Theo AFP, trong giai đoạn 5 năm đó, một cựu quan chức cấp cao của FIFA đã thanh toán chi phí đi lại lên đến trên 300.000 USD. Quan chức đó được nêu danh là ông Worawi Makudi của Thái Lan, người đã bị cấm hoạt động bóng đá 5 năm vì những tội danh khác. Cố Ủy viên Điều hành FIFA Chuck Blazer cũng được nhắc đến. Mặc dù Blazer đã bỏ túi hàng triệu USD từ các hợp đồng bản quyền truyền hình theo kết luận của tòa án Mỹ hồi năm ngoái, nhưng quan chức bóng đá người Mỹ trên cũng chẳng bỏ qua các khoản linh tinh, nhỏ nhặt.
Trong bán báo cáo còn có con trai của một cựu quan chức FIFA đã nhận 15.000 USD công tác phí dự khán một trận đấu mà cha anh ta không hề xem. Một nguồn tin tiết lộ đó là con của Isaac Sasso Sasso, cố quan chức bóng đá người Costa Rica. Kết quả kiểm toán cũng nhất mạnh đến việc thiếu “quy trình phê chuẩn việc sử dụng máy báy riêng”, đặc biệt là của Valcke, người đã bị FIFA đình chỉ các hoạt động liên quan đến bóng đá.
Hé lộ các khoản chi bạo của FIFA dưới thời Blatter  - ảnh 2
Cựu Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Worawi Makudi cũng nằm trong danh sách quan chức chi tiêu hoang phí dưới thời Sepp Blatter
AFP
FIFA đã chi trung bình 4,9 triệu USD mỗi năm cho chi phí máy bay riêng trong những năm từ 2010 đến 2014. Năm 2016, năm đầu tiên dưới triều đại Infantino, chi cho máy bay riêng đã giảm đến 88%” so với giai đoạn 2010-2014, theo báo cáo trên. Cho đến năm 2014, Blatter và Valcke mỗi người đều nắm giữ một tài khoản để FIFA chuyển tiền vào cho họ làm từ thiện hoặc ủng hộ các tổ chức theo sự lựa chọn của họ. Cựu chủ tịch FIFA chủ yếu dùng tiền này để tài trợ cho Quỹ Blatter ở thành phố Viege (Thụy Sĩ), quê hương của ông. Theo đó, trong thời gian từ 2006 đến 2014, Blatter đã dùng tiền của FIFA để “tài trợ hơn 2,5 triệu USD cho vô số học viện, tổ chức từ thiện, và thành phố quê hương ông”.
Báo cáo này cũng nhất mạnh đến chuyện tuồn vé bóng đá ra thị trường chợ đen, và khả năm lạm dụng nguồn tài trợ không được giám sát cho chương trình phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm