Hé lộ công nghệ bí mật chống chấn thương của Barcelona

0 Thanh Niên Online

Sport Mail cho biết Barcelona đang áp dụng công nghệ ADN vào bóng đá, theo đó, giúp các cầu thủ tránh được những chấn thương không đáng có.

 

Sport Mail cho biết Barcelona đang áp dụng công nghệ ADN vào bóng đá, theo đó, giúp các cầu thủ tránh được những chấn thương không đáng có.

Hé lộ công nghệ bí mật chống chấn thương của Barcelona - ảnh 1Mùa này, Barcelona rất ít gặp những ca chấn thương - Ảnh: AFP
Công việc này được bác sĩ Ricard Pruna của đội trực tiếp nghiên cứu và thực hiện. Theo đó, bác sĩ Pruna lấy nước bọt từ các cầu thủ và nghiên cứu với 45 mã gien khác. Được biết, ADN có được từ nước bọt của những thành viên trong đội cho phép đội ngũ y tế của Barcelona tìm ra những vấn đề liên quan đến chấn thương.
Cụ thể, kết quả kiểm tra ADN sẽ chỉ ra cầu thủ nào có nguy cơ dính chấn thương cao nhất. Từ đó, đội bóng sẽ đưa ra phương pháp tập luyện thích hợp cho từng người.

Ngoài bác sĩ Pruna, tham gia dự án này còn có bác sĩ Matilda Lundblad người Thụy Điển. Bà cho biết: "Phương pháp này rất giống với những bộ phim khoa học viễn tưởng. Bác sĩ Ricard Pruna và tôi đang nghiên cứu những mã gien trong nước bọt cầu thủ và tìm ra cách thức thích hợp cho từng cá nhân để họ có được bài tập thích hợp với thể trạng".
Hé lộ công nghệ bí mật chống chấn thương của Barcelona - ảnh 2Phương pháp dùng ADN sẽ chỉ ra các bài tập thích hợp cho từng cầu thủ - Ảnh: AFP

Phương pháp dùng AND áp dụng cho cầu thủ sớm phát huy tính hiệu quả. Barca đã chơi 42 trận mùa này và trước thềm cuộc chạm trán Arsenal ở lượt đi vòng 1/8 Champions League, đội bóng xứ Catalan hiện tại chỉ có một ca chấn thương xuất hiện. Đó là trường hợp của Rafinha.
Còn bên phía Arsenal, số trường hợp chấn thương là 4 người, trong đó tính luôn Jack Wilshere, Santi Cazorla và Tomas Rosicky.
Không chỉ riêng Barcelona, nhiều đội bóng Anh đã và đang áp dụng công nghệ nghiên cứu ADN cho cầu thủ. Cựu hậu vệ tuyển Anh Glen Johnson đang khoác áo Stoke City từng được kiểm tra ADN thời còn phục vụ Liverpool. Ngoài ra, tiền đạo Bryan Ruiz khi khoác áo Fulham cũng tham gia vào dự án thử nghiệm ADN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm